Gà lôi trắng – Giống chim được bảo tồn và liệt vào sách đỏ

Gà lôi trắng là gà hay chim? Cách nuôi dưỡng chăm sóc gà lôi trắng ra sao được xem là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Ngày nay, bởi số lượng săn bắt và tìm kiếm loài chim quý hiếm này khá nhiều, thế nên chúng dã liệt vào danh sách cần bảo tồn. Cho đến thời điểm hiện tại, giống chim này đã được lai tạo khá nhiều và hậu duệ của chúng đã có mặt khắp nơi trên mọi tỉnh thành.

Vì giống gà này có năng suất không nhiều thế nên hầu hết các anh em chỉ mua về làm kiểng mà thôi. Thế nhưng chúng lại được nhiều người săn đón khá nhiều bởi vẻ bề ngoài độc lạ của mình. Hãy cùng Dagacampuchia360 tìm hiểu thông tin về giống gà nửa gà nửa chim này nhé.

Đôi nét về giống gà lôi trắng

Gà lôi trắng có tên khoa học là Lophura hatinhensis
Gà lôi trắng có tên khoa học là Lophura hatinhensis

Bảo vật gà lôi trắng sở hữu đặc điểm gì nổi bật mà thu hút người chơi chim cảnh như thế? Gà lôi trắng có tên khoa học là Lophura hatinhensis và còn được gọi là chim lôi trắng. Thoạt nhìn, giống gà này khá giống với chim công nên nhiều người nhầm tưởng. Chúng thuộc bộ nhà gà, họ chim trĩ, hiện nay có 5 phân loài ở giống gà này đó chính là gà lôi trắng, gà lôi berli, gà lôi vằn lưng, gà lôi beli và trĩ bạc.

Cách nhận diện gà lôi trắng

Ngoại hình của một chú gà lôi trắng khá lớn, trung bình kích thước của một chú gà lôi trưởng thành dài khoảng 125cm. Phần lông giữa con trống và con mái thường có sự phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên màu lông của một con gái từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành đều có màu nâu và không có sự khác biệt đáng kể.

Một chú gà lôi trưởng thành thường có kích thước khoảng 125cm
Một chú gà lôi trưởng thành thường có kích thước khoảng 125cm

Riêng chú gà lôi trắng trống thì lại khác, khi đến tuổi thành niên sẽ diễn ra quá trình thay lông. Nên đa số chúng ta thường thấy con trống sẽ có lông màu trắng, nổi bật nhất đó chính là phần mào, họng hoặc cằm đều màu đen. Toàn bộ khuôn mặt của chúng đều được phủ hai dải mào dài màu đỏ. Chân có màu tía, khá thon, nhỏ và dài.

Đặc điểm sinh thái của giống gà lôi trắng

Tại các khu vực bảo tồn phía Nam ngày nay được xem là nơi sinh sống chủ yếu của chúng. Dòng gà này thường tập trung theo bầy đàn, đi dọc xung quanh các khe suối tại rừng gỗ thưa. Trung bình, mỗi đàn gà có số lượng không quá 10 con. Chim lôi trắng là loài động vật dễ sống, chúng ít khi nghỉ ngơi và có thể di chuyển cả ngày.

Đôi lúc những chú gà lôi trắng này cũng sẽ trú vào cây bóng mát hoặc bụi rậm. Hiện nay loài chim này cũng xuất hiện tại các nước láng giềng khác như Trung Quốc, Myanmar, Campuchia, Thái Lan,…

Cách phân biệt gà lôi 

Phần lớn những chú gà lôi trống sau khi trưởng thành sẽ thay đổi màu lông từ nâu sang trắng. Thế nhưng chúng lại mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện chiếc mào đen dài và họng đen trong khoảng 2 năm. Bên cạnh đó, gà lôi trường sinh sống tại Việt Nam thường có vùng lông dưới bụng màu xanh đen và màu trắng bên trên. Chúng sở hữu chiếc đuôi dài tựa như chim công khoảng 80cm kèm theo đó là khuôn mặt màu đỏ rất thu hút người nhìn.

Phân biệt gà lôi mái và trống thông qua màu lông
Phân biệt gà lôi mái và trống thông qua màu lông

Ngược lại với con trống thì gà lôi mái lại sở hữu màu lông màu nâu từ bé đến trưởng thành và dường như không xuất hiện thêm sự thay đổi nào. Tuy nhiên, gà lôi mái càng nhiều tuổi thì lông sẽ chuyển dần từ nâu sang ô liu.

Giá của gà lôi trắng bao nhiêu?

Vì là giống gà khá quý hiếm ở nước ta, thế nên giá bán của mình sẽ cao hơn rất nhiều so với dòng gà khác. Mặc khác, những chú gà lôi trắng thuần chủng lại có giá bán càng cao. Những chuyên gia chơi gà sẽ dựa vào màu lông để định giá trị của chim lôi. Hiện nay, những màu lông được bán với giá cao nhất có thể kể đến như màu xanh, màu tía, màu trắng. Bên cạnh màu lông, họ còn xem xét thêm đời bố mẹ cũng như dựa vào lứa tuổi, cân nặng,…

Vì khá quý hiếm nên giá bán cũng tương xứng với giá trị của chúng
Vì khá quý hiếm nên giá bán cũng tương xứng với giá trị của chúng

Một chú chim lôi gần thuần sẽ có giá bán khoảng 4 triệu đồng cho mỗi cặp. Tỷ lệ thuần chủng sẽ đồng nghĩa với tỷ lệ giá tiền tăng cao. Riêng gà mái sẽ có giá bán rẻ hơn nhiều lần và chênh lệch khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên vì mức độ quý hiếm mà nhu cầu người mua khá cao, thế nên nhiều người phải đặt trước 1 năm trời thì mới có thể chọn lựa được một chú gà lôi trắng như ý.

Một số lưu ý trong cách chăm sóc gà lôi trắng

Tập quán sinh sống

Để có thể lên kế hoạch chăn nuôi giống gà lôi trắng hiệu quả, trước hết bạn cần phải biết đến tập quán điều kiện sinh sống của gà. Hãy cùng tìm hiểu một số đặc tính ở giống gà lôi như:

Môi trường sinh sống chủ yếu là rừng cây thứ, đồng cỏ, thế nên khi xây dựng nhà cho chúng bạn không cần quá khắt khe về vấn đề chuồng nuôi.

Thức ăn chính của gà thường là côn trùng, giun đất, các loại cây quả, hạt trong rừng.

Gà lôi thường sống theo bầy đàn từ 5-10 con và môi trường sống có độ cao rất cao.

Thức ăn của gà lôi

Đối với những chú gà lôi khoảng 2 ngày tuổi nên cho chúng ăn ngô xay hoặc gạo xay cho dễ tiêu hóa. Sau đó anh em có thể cho chúng ăn thêm thức ăn hỗn hợp chứa hàm lượng protein cần thiết khi gà đủ 3 ngày tuổi.

Vào tuần thứ nhất, hãy cho gà con ăn khoảng 30 gram lượng thức ăn mỗi ngày. Bắt đầu tuần thứ tư trở đi thì hãy cho chúng khoảng 100 gram, cứ thế tăng dần theo thời gian. Mặc khác, bạn cũng có thể trộn thêm các loại thức ăn khác cho gà nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết.

Phòng bệnh cho gà lôi trắng

Có thể nói rằng, gà lôi trắng được xem là một trong số giống gà rất dễ nhiễm bệnh và dĩ nhiên tỷ lệ lây lan của chúng khá cao. Do đó, để phòng ngừa bệnh tốt nhất cho gà thì anh em nên tiến hành tiêm phòng vacxin đầy đủ ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Là giống gà có đề kháng yếu nên anh em cần phòng ngừa từ khi còn nhỏ
Là giống gà có đề kháng yếu nên anh em cần phòng ngừa từ khi còn nhỏ

Ngoài ra, khi cho gà ăn hãy quan sát thường xuyên những biểu hiện ở gà để kịp thời cách ly điều trị khi gà nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên dọn dẹp, sát khuẩn các khu vực chăn nuôi theo định kỳ.

Mô hình nuôi dưỡng gà lôi trắng

Gà lôi lam

Có thể nói, điều khó khăn nhất ở việc nuôi gà lôi lam đuôi trắng chính là việc mua chúng sao cho phù hợp với số tiền mình bỏ ra. Gà lôi giống lam này nuôi khá dễ, anh em chỉ cần nuôi chúng theo kiểu chăn thả tự do là được, điều này sẽ giúp gà được phát triển toàn diện nhất. Bạn có thể chăn thả gà lôi đá đồi núi, đồng cỏ hay các ven rừng nước cạn đều được.

Đối với chim lôi con thì bạn cần phải úm trong nhiệt độ môi trường thích hợp. Vì là giống chim rừng, thế nên chủ nuôi cần phải huấn luyện, chăm sóc chúng sao cân nặng được thuần nhất. Điều này không những giúp gà làm quen với việc chăn nuôi mà còn nuôi nhốt gà tự do nhất.

Gà lôi lam đuôi trắng quý hiếm
Gà lôi lam đuôi trắng quý hiếm

Hiện giống gà gà lôi lam này đã được liệt vào danh sách bảo tồn động vật sắp tuyệt chủng theo nghị định 18/HĐBT tại Việt Nam. Không những thế, chúng cũng là một trong số con vật được chính phủ các nước Châu Á ra sức bảo vệ và nhân giống.

Gà lôi sinh sản

Gà lôi trắng có thể chất khá đặc biệt chúng thường sinh sản từ tháng 4 hàng năm và ấp trong khoảng thời gian 1 tháng là kết thúc. Lý do vì sao loài chim này chỉ sinh sản trong thời gian ngắn là điều mà khoa học chưa thể lý giải được.

Là giống gà có tỷ lệ sinh sản cao cùng với tỷ lệ phôi nở hơn 85%. Có thể nói đây được xem là con số khá cao trong chăn nuôi. Tuy nhiên tỷ lệ sinh sản ở gà lôi không nhiều nên hầu hết chúng chỉ nuôi làm kiểng mà thôi.

Xem thêm: Điểm danh một số gà chân chì nổi bật và phổ biến nhất

Xem thêm: Gà cựa Nhật Nguyệt có phải thuần kê có một không hai?

Kết luận

Gà lôi trắng hiện nay đang được nhiều anh em nhân giống khá nhiều, thế nhưng lại rất ít nơi mua bán giống gà. Bởi chúng là loài động vật đang được quốc gia nhiều người bảo tồn và duy trì nòi giống. Và các trang trại mua gà lôi hiện nay cũng chỉ là các đời con với chỉ số F2,F3, F4 mà thôi. Dòng gà lôi trắng có mức độ gần thuần chủng nhất sẽ có giá bán càng cao.. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *