Hướng dẫn cách cắt tỉa lông gà chọi đẹp, đúng cách và an toàn

Để sở hữu lông gà chọi đẹp, anh em sư kê cần lưu ý tới việc cắt tỉa thường xuyên cho chiến kê. Ngoài chức năng giúp cho ngoại hình của vật nuôi đẹp mắt, mà còn đem lại nhiều lợi ích khác như cơ thể gà được tỏa nhiệt tốt, nhất là vào mùa hè nóng bức oi ả và còn nhiều điều khác nữa.

Tại sao nên thực hiện việc cắt tỉa lông cho gà chọi?

Như đã đề cập ở trên, cắt tỉa lông gà chọi giúp cho vật nuôi đẹp mã hơn, ra dáng một chiến kê đáng gờm, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Bên cạnh yếu tố này, lông gà được cắt tỉa gọn gàng còn có các công dụng khác, ví dụ như:

Thuận tiện cho việc thi đấu

Sở hữu một bộ lông dày và dài gây cản trở cho quá trình giao chiến với gà địch thủ. Việc lông được cắt tỉa gọn gàng, giúp cho chiến kê có khả năng quan sát được cải thiện đáng kể, mở rộng góc nhìn và dễ dàng tung đòn hạ gục đối thủ trên sàn đấu. 

Thêm vào đó, khi lông được cắt tỉa để lộ phần da, dần dần theo thời gian sẽ dày, đỏ nhờ quá trình om bóp với nghệ và rượu. Trường hợp, lông được để nguyên si, thì khi thực hiện việc xoa bóp rất khó khăn, thuốc không thẩm thấu vào sâu bên trong. Do đó, việc cắt tỉa, sở hữu bộ lông gà chọi đẹp giúp cho sức chiến đấu của chiến kê được tăng cường rõ rệt. 

Sở hữu lông gà chọi đẹp nhờ quá trình cắt tỉa, giúp cho việc thi đấu được thuận lợi
Sở hữu lông gà chọi đẹp nhờ quá trình cắt tỉa, giúp cho việc thi đấu được thuận lợi

Giải nhiệt cho gà chọi 

Phần lông của gà chọi nếu dày quá sẽ làm cho quá trình thoát và tỏa nhiệt bị giảm đáng kể. Để thuận tiện cho quá trình đào thải nhiệt độ, anh em sư kê cần thực hiện cắt tỉa bớt phần lông dư thừa định kỳ cho chiến kê. 

Không cho mạt gà trú ngụ 

Có thể các anh em mới vào nghề chưa biết, lông gà mọc không kiểm soát, tạo điều kiện cho công trùng sinh sống và trú ngụ trên thân thể vật nuôi. Ngoài mạt gà, còn có rận ký sinh… từ đó gà chọi dễ mắc các bệnh về da. Do đó, định kỳ cắt tỉa không chỉ sở hữu bộ lông gà chọi đẹp mà còn tránh được các bệnh về da, từ đó sức khỏe vật nuôi được đảm bảo tốt hơn. 

Thời điểm nên cắt tỉa lông gà chọi, sư kê cần nắm bắt

Hầu như các sư kê ai ai cũng mong muốn chiến kê sở hữu lông gà chọi đẹp Tuy nhiên, không phải độ tuổi, giai đoạn nào cũng có thể tiến hành cắt tỉa lông gà. 

Theo các sư kê có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, gà chọi được 1 tuổi (12 tháng), lúc này vật nuôi đã hoàn tất quá trình thay lông, ra dáng trổ mã thành công. Lúc này, anh em tiến hành cắt tỉa lông để giúp cho tướng tá gà chọi thêm phần oai phong, lẫm liệt, tăng độ hiếu chiến và sự sung mãn… 

Phần lông cườm của gà (vị trí lông chạy dọc cổ) là nơi mọc lông cuối cùng. Khi thực hiện cắt tỉa, nhớ vạch lông ở khu vực này. Nếu lông có dấu hiệu khô và nhỏ lại thì có thể tiến hành quy trình. Anh em lưu ý rằng, chỉ cắt tỉa, tuyệt đối không được nhổ sẽ gây đau đớn cho vật nuôi. 

Ngoài ra, để sở hữu bộ lông gà chọi đẹp, khi thực hiện cắt tỉa nhớ chú ý tới yếu tố thời tiết. Mùa đông lông gà mọc lâu hơn, phần da nếu bị tổn thương do cắt tỉa sẽ khó lành hơn. Vì thế, khi thời tiết nóng, thì hãy cắt lông và nhớ là để vật nuôi ở những nơi ấm áp và kín gió rồi mới thực hiện quy trình. 

Thời điểm thực hiện cắt tỉa lông gà chọi đẹp khi vật nuôi trưởng thành từ 12 tháng tuổi trở lên
Thời điểm thực hiện cắt tỉa lông gà chọi đẹp khi vật nuôi trưởng thành từ 12 tháng tuổi trở lên

Cách cắt tỉa lông gà chọi đẹp, lấn át đối thủ khác

Như đã mô tả ở trên, một chiến kê sở hữu bộ lông đẹp đem đến nhiều lợi ích, một tướng tá oai phong, nổi trội… và lấn át đối thủ. Dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách tỉa, cắt lông gà đúng cách, hợp lý vừa đảm bảo sức khỏe, vừa mang tính thẩm mỹ cao cho chiến kê. 

Cắt tỉa lông phần đầu và cổ 

Để sở hữu lông gà chọi đẹp, các sư kê khi cắt tỉa lông ở phần đầu và cổ cần thực hiện theo hướng dẫn như sau:

Bạn cắt bỏ lông từ đốt xương cổ trên cùng của gà tới vị trí lông cườm cuối cùng. Khi xử lý lông gà chọi ở vị trí này cần cầm từng cọng lông một, kéo thật căng, rồi dùng kéo cắt sát với da cho thật cẩn thận. Như vậy lông sẽ đều, đẹp và không bị lởm xởm, có tính thẩm mỹ cao. 

Khi thực hiện cắt tỉa lông ở phần đầu và cổ cần lưu ý: 

  • Những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và chân sọ (nơi giáp với xương cổ của gà) không nên cắt bỏ, mà hãy để lại để bảo vệ chiến kê khi giao chiến.
  • Bên cạnh đó, nên để lông che phần hầu, ngực… của gà, để bảo vệ chiến kê tránh việc bị đòn đau, dẫn tới bị thương trong thi đấu. 

Cắt tỉa lông ở hông và nách của gà chọi

Nách và hông là 2 bộ phận tích tụ nhiệt nhiều nhất ở gà chọi. Trong thi đấu, nếu gà chưa kịp tỏa nhiệt, thải nhiệt sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, thở dốc, nhanh mệt và không còn sức giao chiến. Vì thế mà các sư kê đã dùng nước để phun vào 2 vị trí này hoặc dùng khăn ướt thấm nước mát để lau cho gà mau thải nhiệt. 

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, anh em có thể cắt tỉa lông từ nách chạy xuống phao câu của gà. Để cắt tỉa dễ dàng, mách sư kê một mẹo nhỏ là lấy xương hông nhô ra làm chuẩn, dùng kéo cắt tỉa đường chạy dài từ trong đến phao câu. Lúc này, chiến kê của bạn sở hữu bộ lông gà chọi đẹp, tướng tá oai phong, lẫm liệt… 

Học cách cắt tỉa lông gà chọi đẹp đúng kỹ thuật như thợ chuyên nghiệp
Học cách cắt tỉa lông gà chọi đẹp đúng kỹ thuật như thợ chuyên nghiệp

Cắt tỉa phần lông đùi 

Bước tiếp theo, sư kê tiến hành loại bỏ phần lông ở khu vực đùi của chiến kê. Với phần này, bạn chỉ nên cắt phần lông đùi giáp với hông. Còn phần lông mao mọc xung quanh đùi, cách gối khoảng 5cm thì giữ lại. Ngoài ra, phần lông mao mọc ở trong đùi nên cắt tỉa hết. Điều này để giúp cho chiến kê thuận tiện cho việc giao chiến. 

Phần lông bụng dưới lườn 

Lông gà chọi đẹp ở khu vực này rất quan trọng, có công dụng điều hòa thân nhiệt vừa bảo vệ cơ thể bởi các cú đá của gà địch thủ. Phần lông từ ức gà cho tới chỗ tiếp giáp với đùi nên giữ lại. 

Lông ở khu vực đùi phía sau cho tới phao câu thì nên tỉa sạch hoàn toàn. Còn nếu muốn để lại thì từ 5-6 lông dài ở phao câu, có công dụng tránh gió độc xâm nhập từ lỗ hậu môn vào sâu bên trong thân thể gà. 

Xem thêm:

Tuổi thọ của gà là bao nhiêu? Những yếu tố ảnh hưởng đến độ tuổi của gà 

Chia sẻ cách chọn gà tre đẹp, khỏe, đá hay và dễ thắng

Một số lưu ý khi thực hiện việc cắt tỉa để sở hữu bộ lông gà chọi đẹp 

Như đã đề cập ở trên, một chiến kê sở hữu bộ lông đẹp, gọn gàng có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, việc thực hiện cắt tỉa lông cho gà chọi phải lưu ý một số điều như sau:

  • Đây là công việc yêu cầu chủ chăn nuôi phải kiên nhẫn thực hiện. Tuyệt đối không được dùng tay để nhổ lông gà chọi như vậy ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như dễ tác động tới da gà, thương tích là chuyện hiển nhiên. 
  • Không nên cắt tỉa lông vào mùa đông, nên lựa chọn thời tiết nắng ấm để thực hiện.
  • Chuồng trại vật nuôi nên được che chắn cẩn thận, tránh gió lùa vào, để bảo vệ sức khỏe chiến kê sau khi bộ lông được cắt tỉa.
  • Đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà để chiến kê được phát triển tốt và thuận lợi sau khi bộ lông được cắt tỉa gọn gàng. 
  • Để cho da gà được dày, săn chắc, anh em nhớ tập luyện vần hơi, vần đòn và xoa bóp rượu nghệ… cho chiến kê. 

Kết bài

Trên đây là các thông tin Dagacampuchia360 chia sẻ về lông gà chọi đẹp nhờ quá trình cắt tỉa. Hi vọng qua bài viết này, anh em có được cách cắt tỉa lông gọn gàng, đúng cách đảm bảo an toàn cho vật nuôi, phát triển bình thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *