Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho bà con cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đúng kỹ thuật để vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Sẽ không mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, bạn sẽ có ngay kiểu chuồng gà ưng ý, phù hợp với mục đích chăn nuôi của mình. 

Một số lưu ý trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn 

Trước khi thực hiện cách làm chuồng gà thả vườn đơn giản, chủ chăn nuôi cần lưu ý một số điều như sau:

Giảm thiểu chi phí xây dựng 

So với mô hình nuôi gà công nghiệp thì chuồng gà thả vườn sẽ đơn giản hơn, tiết kiệm cho bà con một khoản ngân sách nhất định. Chủ chăn nuôi có thể tận dụng các vật liệu có sẵn tại nhà như tre, gỗ, tấm lưới cũ, tấm tôn/ thiếc cũ… để làm chuồng. 

Đảm bảo sự thông thoáng 

Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn phải đáp ứng được tiêu chí thông thoáng, để không khí lưu thông tốt hơn. Mùa hè nhiệt độ trong chuồng giảm xuống, tạo sự mát mẻ cho vật nuôi, đồng thời loại được khí độc từ chất độn chuồng và chất thải của gà. 

Bên cạnh đó, chuồng trại phải đáp ứng được nhiệt độ ổn định cho mùa đông. Thông thường, mùa đông nhiệt độ giảm xuống, làm cho gà dễ bị ốm hơn. Vì thế trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn phải đảm bảo nhiệt độ ổn định. 

Khi thực hiện cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đảm bảo sự thông thoáng
Khi thực hiện cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đảm bảo sự thông thoáng

Tránh nắng tránh mưa hiệu quả 

Khi thực hiện cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần đảm bảo tiêu chí che chắn kỹ càng, tránh nắng mưa hiệu quả. Chuồng gà cần có rèm che cẩn thận, để vật nuôi không bị mưa tạt mỗi khi mùa đông về. 

Dễ dàng vệ sinh 

Với mô hình nuôi gà thả vườn, khâu dọn vệ sinh có vẻ dễ hơn so với nuôi nhốt. Có thể tận dụng chất độn chuồng để xử lý phân gà, thiết kế phù hợp để dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm một khoản thời gian cho bà con chăn nuôi. 

Kiểu chuồng

Thực sự cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đa dạng kiểu, tùy theo kinh phí mà lựa chọn cho phù hợp. Muốn biết được kiểu chuồng nào hợp lý, đáp ứng được một số điều kiện của bà con thì cùng tham khảo phần tiếp theo của bài viết.

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà thả vườn dễ thực hiện 

Sau khi đã nắm rõ được các lưu ý cần thiết, tiếp theo bài viết chia sẻ cách làm chuồng nuôi gà thả vườn hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm ngân sách. 

Địa điểm làm chuồng 

Cần lựa chọn địa điểm làm chuồng ở nơi có địa hình bằng phẳng, cao ráo và hơn hết là tránh xa khu dân cư, nguồn nước sinh hoạt. Thêm vào đó, địa điểm làm chuồng phải tiện cho việc chăm sóc và quản lý, như vậy mới đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. 

Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần xác định địa điểm tránh xa khu dân cư
Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần xác định địa điểm tránh xa khu dân cư

Hướng chuồng 

Hướng chuồng nuôi gà thả vườn rất quan trọng, tương tự như việc xây nhà. Theo bà con chăn nuôi lâu năm, hướng chuồng tốt nhất là hướng Đông Nam, còn không  thì hướng Nam. Đây là hướng đáp ứng được tiêu chí mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông. Khi hướng chuồng tốt, thì công tác chăn nuôi sẽ phát triển, đàn gà sinh trưởng nhanh đem lại kinh tế cho bà con. 

Diện tích khu nuôi gà thả vườn

Không giống như mô hình nuôi nhốt, gà thả vườn cần có khu vực để vận động, di chuyển. Vì thế khi thực hiện các làm chuồng gà thả vườn cần có bãi thả gà. Đây là phần chiếm diện tích lớn của khu chăn nuôi. Với bãi thả gà, cần đảm bảo diện tích mỗi con là 1m2, còn trong chuồng thì mỗi m2 là từ 2-3 con. 

Thêm vào đó, gà thích ngủ trên cao, chủ chăn nuôi có thể làm sạp đậu hình thang. Việc làm sạp đậu hình thang cho gà được đánh giá rất cao, không chỉ tăng mật độ nuôi mà còn gà sẽ ít bệnh hơn, nhất là các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Đồng thời, việc gà đậu trên sạp khi ngủ sẽ có bộ lông mượt hơn, hạn chế cắn mổ lẫn nhau. 

Mái chuồng 

Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, mái chuồng là bộ phận quan trọng, có công dụng che nắng, che mưa hiệu quả, tạo sự ổn định về nhiệt độ cho gà. Đồng thời, khi làm mái chuồng gà phải đáp ứng được tiêu chí cách âm tốt để vật nuôi không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn khi trời mưa, stress vì âm thanh quá lớn. 

Hiện nay, mái chuồng gà được sử dụng nhiều chất liệu khác nhau. Chủ chăn nuôi có thể dụng Fibro xi măng, tôn, ngói, các loại lá như cọ, dừa… mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. 

Lá cọ, lá dừa, lá trannh… được sử dụng để lợp mái chuồng gà có ưu điểm tiết kiệm chi phí, mát mẻ và ổn định nhiệt độ. Thế nhưng lại có nhược điểm dễ bị sập khi có dông bão lớn. Vì thế khi trời chuyển mùa, chủ chăn nuôi cần có phương án gia cố chắc chắn. 

Mái chuồng gà lợp bằng bolo xi măng được đánh giá cao về độ chắc chắn, độ bền cao, nhưng ngân sách đầu tư khá lớn. Chất liệu bolo xi măng che nắng nhưng nhiệt độ tỏa ra hơi nóng. Vì thế, để đảm bảo cách nhiệt tốt, bà con cần phải lợp bên trên một lớp lá, có thể lá dừa hoặc lá cọ. 

Lợp mái chuồng bằng ngói có ưu điểm che nắng, che mưa hiệu quả, được chủ chăn nuôi đánh giá cao. Tuy nhiên, cách làm chuồng gà thả vườn với mái ngói có chi phí rất cao, cần có hệ thống khung mái chắc chắn. 

Ngoài ra, bà con có thể lợp mái chuồng bằng tôn cách nhiệt. Phương án này có ưu điểm che nắng, che mưa và cách âm tốt. Thế nhưng lại có nhược điểm đi kèm là chi phí cao, nên cũng rất cân nhắc trước khi thực hiện cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. 

Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần xác định chất liệu làm mái chuồng
Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần xác định chất liệu làm mái chuồng

Khung chuồng gà 

Nếu bà con nuôi gà với số lượng ít thì có thể sử dụng khung chuồng đơn giản. Gỗ là chất liệu được dùng để làm khung chuồng, sau đó kết hợp với lưới cước xung quanh. Khung chuồng như vậy ít tốn chi phí, đồng thời tạo sự thông thoáng. 

Trường hợp nuôi gà với số lượng lớn thì làm khung chuồng cho kiên cố bằng bê tông là hợp lý, quấn quanh là lưới B40. Khung chuồng bằng cột bê tông như vậy chắc chắn, không lo sập đổ. 

Nền chuồng 

Tốt nhất trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, chủ chăn nuôi nên làm nền bằng gạch hoặc xi măng. Sau đó lót lên trên là lớp độn chuồng đã được khử khuẩn trước đó. Lớp độn chuồng có thể là trấu, rơm rạ… có công dụng loại bỏ mồ hôi, chất thải từ gà… giúp không khí được sạch hơn và gà khỏe hơn. 

Cổng trại gà và khu vực xung quanh chuồng nuôi thả vườn

Chủ chăn nuôi khi làm chuồng nuôi thả vườn phải có hàng rào xung quanh, như vậy để đảm bảo an toàn cho vật nuôi. Khi làm nền chuồng cần tạo độ dốc khoảng 5 độ để dễ dàng dọn dẹp vệ sinh cũng như thoát nước tiện lợi hơn. 

Bãi thả gà 

Nhiều bà con cứ mặc định suy nghĩ, nuôi gà thả vườn chỉ cần thả vật nuôi ra sân rồi cho chúng chạy nhảy tự do tới khi tối thì nhốt vào chuồng. Thế nhưng chủ chăn nuôi lại không nghĩ tới khía cạnh chất thải của gà sẽ xử lý như thế nào. 

Vì thế mà hiện nay nhiều chủ chăn nuôi đã áp dụng cách làm chuồng nuôi gà thả vườn bằng cách trải lớp cát dày lên trên khoảng 10-15cm. Ở dưới lớp cát là lớp nilon, dưới lớp nilon là nền xi măng. Như vậy khâu vệ sinh chất thải rất dễ dàng, làm sạch nhanh chóng. Chưa dừng lại ở đó, cát còn là nơi vui chơi, thư giãn cho gà không bị stress. 

Thêm vào đó, bãi thả còn là nơi để gà tự tìm kiếm thức ăn, tốt cho hệ tiêu hóa, cũng như tắm nắng tăng sức đề kháng. Khi gà khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì chất lượng thịt và trứng thơm ngon hơn là điều dĩ nhiên. 

Khi làm bãi thả gà cần đảm bảo mật độ từ 1-2m2/ con để vật nuôi tự do vận động, nhớ có trồng thêm cây xanh tạo bóng mát cho gà. Định kỳ, bà con nhớ vệ sinh và khử trùng tiêu độc cho bãi thả gà. 

Bãi thả gà là hạng mục quan trọng trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn
Bãi thả gà là hạng mục quan trọng trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Xem thêm:

Cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng tốt không, có công dụng gì?

Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí nuôi 100 con gà chuẩn nhất

Dụng cụ và thiết bị chăn nuôi gà thả vườn 

Tới đây chắc chắn bà con đã có được cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, tiếp theo bài viết chia sẻ một số dụng cụ và trang thiết bị phục vụ cho quá trình chăn nuôi. 

Máng ăn 

Hiện nay trên thị trường có nhiều máng ăn, bà con thoải mái lựa chọn. Khi mua máng ăn cho gà cần phải đảm bảo tiêu chí dễ vệ sinh, Tùy theo từng lứa tuổi của vật nuôi mà lựa chọn máng ăn cho phù hợp. 

Ví dụ như gà con có máng ăn bằng nhựa, gà trưởng thành máng ăn dài, nhôm, có đường gờ mép, còn gà trẻ trứng thì dùng máng ăn P50… Máng ăn cho gà cần đặt ở vị trí khô ráo, đảm bảo thức ăn không bị ẩm mốc. 

cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần bố trí máng ăn máng uống xen kẽ nhau

Máng uống 

Cũng tương tự như máng ăn, máng uống cần phù hợp với lứa gà đang nuôi. Bà con cần đặt máng uống xen kẽ máng ăn để cho vật nuôi tiện lợi. 

Rèm che 

Trong cách nuôi gà thả vườn, rèm che là cần thiết, để bảo vệ và giữ ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ thay đổi. Tốt nhất, bà con nên che cách vách tường 20cm từ phía ngoài chuồng, nên dùng rèm che dễ dàng cuộn lại. 

Ngoài ra, trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần trang bị hệ thống sưởi ấm, lồng úm, hố tắm cát, giàn đậu, ổ đẻ, chụp sưởi gà con, máng sỏi, khoáng… 

Kết luận

Trên đây là các thông tin Dagacampuchia360 chia sẻ về cách làm chuồng nuôi gà thả vườn với các kiến thức hữu ích kèm theo. Hiện nay, hình thức nuôi thả vườn đem lại nguồn kinh tế đáng kể cho bà con. Ngoài việc chọn con giống, thức ăn, phòng bệnh cho gà… bà con cần chú ý cách làm chuồng gà thả vườn đúng kỹ thuật để vật nuôi sinh trưởng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *