Gà cựa nhật nguyệt có phải là thần kê có một không hai?

Gà cựa nhật nguyệt là một chiến kê được xếp vào số lượng gà quý hiếm và đếm được trên đầu ngón tay. Vì thế chúng là giống gà được nhiều người yêu thích và mong muốn sở hữu trong bộ sưu tập gà của mình. Liệu gà cựa nhật nguyệt này có thực sự hiếm như nhiều người thường đồn đại, hãy cùng chúng tôi theo dõi và tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về giống gà cựa nhật nguyệt

Gà cựa nhật nguyệt là giống gà có một cựa màu đen và phần còn lại là cựa trắng. Hai chiếc cựa này tượng trưng cho nhật nguyệt tức là mặt trời và mặt trăng. Chỉ những chú gà nào sở hữu hai chiếc cựa màu đen và trắng thì mới được xem là gà nhật nguyệt thuần chủng. Còn nếu có màu sắc khác như cựa vàng, cựa trắng thì sẽ không được gọi với danh xưng như thế. Dagacampuchia360 sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn.

Gà cựa nhật nguyệt - chiến kê quý hiếm, khó tìm
Gà cựa nhật nguyệt – chiến kê quý hiếm, khó tìm

Theo nhiều sư kê có kinh nghiệm chơi gà lâu năm, thì gà có cựa nhật nguyệt được xem là một thần kê vô đối, có độ hiếm gặp khá cao. Thế nhưng có phải chỉ vì độ hiếm gặp mà nhiều người lại xem nó như thần kê không? Để hiểu hơn về mức độ quý hiếm và hiếm gặp của chức danh này thì anh em hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

Gà cựa nhật nguyệt có quý hiếm không?

Như đã nói ở trên, gà cựa nhật nguyệt hiện nay đã được các sư kê đưa vào danh sách thần kê hiếm có. Vì thế nhiều người đồn đại rằng đây có thể là dòng gà có thể ra đòn với mức độ hiểm độc, khả năng đá hay và chắc chắn sẽ hạ gục được đối thủ tuyệt đối. Mặc khác, vì độ hiếm có khó tìm nên dòng gà này thu hút khá nhiều anh em quan tâm, tìm kiếm. Chưa nói đến việc chúng có đá hay hay không thế nhưng độ quý này cũng khiến giá bán của gà trở nên “ngút trời”.

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp độc lạ mà giá bán của gà nhật nguyệt cũng cao ngút trời
Không chỉ sở hữu vẻ đẹp độc lạ mà giá bán của gà nhật nguyệt cũng cao ngút trời

Một chú gà sở hữu cựa nhật nguyệt dựa theo thống kê của anh em chơi gà lâu năm thì có số lượng rất hiếm, trong hàng nghìn con mới có được một. Gà nhật nguyệt nếu còn có thêm cựa dày và dài song song đó là lối đá hay, đá tốt thì việc tìm kiếm sẽ ngày càng khó hơn.

Với tỷ lệ xuất hiện thấp thế nên nếu chủ nhân nào sở hữu được chúng thì vô cùng may mắn có thể trở nên giàu có.

Gà cựa nhật nguyệt tốt hay xấu?

Theo nhiều sổ sách lịch sử kinh kê thì giống gà cựa nhật nguyệt này được xếp vào giống gà quý hiếm. Thế nhưng ngày nay vẫn chưa có ai nhắc đến đây là giống gà tốt hay xấu cả. Bởi chiến kê này cũng chỉ là dòng gà đá nên không mang nhiều ý nghĩa về tâm linh hoặc phong thủy. Hoặc có thể vì quá hiếm có nên nhiều anh em sẽ thiêng về làm cảnh hoặc cho đúc mái để tìm kiếm nhiều hậu duệ hơn sau này.

Gà nhật nguyệt tốt hay xấu theo phong thủy
Gà nhật nguyệt tốt hay xấu theo phong thủy

“Gà xấu” là những chú gà được dân gian ghi lại chủ yếu liên quan đến các giống gà mái biết gáy. Nếu như một chú gà nhật nguyệt mái thì còn biết gáy thì bạn biết bản thân nên làm gì rồi đó. Còn nếu là gà trống thì chắc chắn bạn đã nắm giữ trong tay một linh kê có giá trị rồi, nên không cần quan tâm chúng có đá tốt hay không?

Dòng gà có cựa nhật nguyệt đá tốt không?

Có thể nói, tài ra đòn và né đòn của gà chọi nhật nguyệt không được nhiều người đánh giá cao. Theo kinh kê từ xa xưa thì gà nhật nguyệt chỉ được biết đến là dòng gà có khả năng hạ gục đối thủ trong vòng vài tàn hương. Chúng có thể không nên áp đảo hoàn toàn chi đối thủ khi thi đấu, thế nhưng lại bất thần và hạ gục đối phương một cách bất ngờ.

Lối đá hiểm hóc của gà cựa nhật nguyệt khiến đối thủ đo ván

Tuy nhiên, giống gà này lại được đánh giá khá cao về kỹ năng dùng cựa. Cựa của chúng có thể tạo nên nhiều vết thủng to trên cơ thể đối thủ. Nếu anh em sở hữu chú gà này và chau chuốt, rèn luyện kỹ lưỡng hơn thì có thể lấy được cả mắt của đối thủ nữa đấy. Mặc khác bạn hãy lắp thêm cựa sắt vào chân gà để gia tăng thêm tính chiến đấu cũng như cơ hội đâm phổi, đâm xuyên ngực đối thủ.

Thế nhưng, để đánh giá cứ phải là gà chọi nhật nguyệt thì sẽ đá hay là điều hoàn toàn không phải. Khi đó anh em phải xem xét chúng thuộc tông gà nào, ra đòn lối ra sao cũng như chế độ chăm sóc hợp lý. Chính các yếu tố này sẽ giúp ảnh hưởng và nâng cao khả năng chiến đấu của gà chọi.

Những lưu ý về gà chọi sở hữu cựa nhật nguyệt

Theo một số sách viết về gà lâu năm thì gà nhật nguyệt thực sự là một chiến kê đặc biệt, có cựa trắng bên trái và cựa đen bên phải. Nếu như thấy một chú gà có cựa đen trắng ngược lại thì chú gà này cũng chỉ là một chiến kê bình thường và có khả năng đá cũng hoàn toàn không nổi bật.

Ngoài ra, nhiều tài liệu về giống gà cũng cho rằng, gà cựa nhật nguyệt thường đi kèm với vị trí đóng vảy phù hợp mới thực sự là thần kê thực thụ. Sự tổng hợp này có thể tạo nên một chiến kê tốt, hiếm có.

Giá bán của chiến kê nhật nguyệt

Đối với một chú gà chiến sở hữu cựa nhật nguyệt thì giá thành của chúng là điều không phải bàn cãi đối với những ai biết chơi gà và biết giá trị của chúng.

Vì mức độ quý hiếm của mình nên giá bán cũng phụ thuộc vào thuận mua vừa bán
Vì mức độ quý hiếm của mình nên giá bán cũng phụ thuộc vào thuận mua vừa bán

Nếu một chú gà có tiếng tăm, đá hay thì mức giá thương rơi vào khoảng 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, những con có thành tích dày dặn kinh nghiệm thì giá bán còn có thể cao hơn như thế. Có thể nói, hiện nay không có mức giá cụ thể nào về việc mua bán gà và chúng hoàn toàn phụ thuộc vào việc trao đổi thuận mua vừa bán của hai bên. Nếu bạn là một người ham mê các giống gà quý thì có thể xem xét và chi tiền vào một chú gà cựa nhật nguyệt này nhé.

Cách chăm sóc gà cựa nhật nguyệt đúng kỹ thuật

Bất kỳ một chú gà chọi nào dù hiếm hay bình thường cũng phải cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Để có sức khỏe, sức bền, độ dẻo dai thì các sư kê nên biết cách chăm sóc giống gà quý hiếm này một cách khoa học nhất.

Thức ăn chính

Cũng như gà chọi khác, thì thực đơn chính của gà nhật nguyệt đó là thóc. Tuy nhiên, cách cho gà đá và gà thịt ăn hoàn toàn không giống nhau. Đối với gà chọi thì gạo hoặc thóc cần phải đãi sạch vỏ sau đó hãy cho gà ăn. Ngoài những bữa ăn chính thì anh em có thể bổ sung thêm những nguồn thức ăn khác nhằm tăng cường thể lực, sức khỏe để tập luyện và thi đấu. Một số thực phẩm có thể cho gà ăn như: giun dế, thịt bò, sụn heo, các vitamin cần thiết,..

Tuy theo thể trạng của từng cá thể gà mà bạn thay đổi lượng thức ăn phù hợp theo hàng ngày hoặc dùng những thực phẩm trên để làm bữa ăn nhẹ cho chúng.

Quá trình chăm sóc gà cựa nhật nguyệt trước khi ra trận

Sau một quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng gà nhật nguyệt từ khi nhỏ đến trưởng thành và mong muốn cho gà tham gia vào thi đấu. Việc làm này có vai trò khá quan trọng, các sư kê hãy chuẩn bị chu đáo từ tinh thần, thể lực để giúp chiến kê giành được nhiều chiến thắng nhé.

Quá trình chăm sóc gà cựa nhật nguyệt trước khi ra trận
Quá trình chăm sóc gà cựa nhật nguyệt trước khi ra trận

Vào buổi sáng anh em cần thực hiện những phương pháp sau:

  • Từ 3-4 giờ sáng (hãy sử dụng giờ này làm mức cố định), khi gà mới dậy hãy cho gà uống một lượng nước vừa phải, nhất định và không nên để gà uống tự do. Điều này có thể giúp gà tăng cường sức bền, thể lực dẻo dai mà còn tránh được tình trạng gà bị hốc nước trong lúc chiến đấu.
  • Vào 5 giờ sáng, anh em tắm sương sớm hoặc và tắm sương cho gà bằng khăn bông để qua đêm.

Trước khi tắm, hãy vắt khăn lấy vài giọt sương cho gà uống và dùng chiếc khăn đó lau khắp cơ thể của gà. Đặc biệt, không nên cho gà thả rồng vào sáng sớm thì như thế khiến cho gà mất sức rất nhiều. Hãy dùng một ít rượu trắng phun lên khắp thân gà giúp máu được lưu thông tốt hơn.

Vào buổi chiều khoảng 5 giờ khi mặt trời đã dịu bớt thì hãy thả gà hứng nắng một lúc cho khô. Khi đó, đừng quên phun lên gà một ít rượu trắng nữa nhé.

Xem thêm: Gà Shamo – Giống gà được ưa chuộng, phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm: Điểm danh một số gà chân chì nổi bật và phổ biến nhất

Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến gà cựa nhật nguyệt mà bạn có thể tham khảo. Có thể nói, giống gà này được xem là một chiến kê hiếm gặp, thế nên anh em nào sở hữu được chúng là điều vô cùng may mắn. Nhưng nếu như chưa có duyên gặp được giống gà này thì cũng không sao, vì không phải cứ gà nhật nguyệt là sẽ đá hay 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *