Gà Shamo – Giống gà được ưa chuộng, phổ biến nhất hiện nay

Gà Shamo là một dòng gà chọi khá nổi tiếng hiện nay với vẻ bề ngoài tương đồng với gà đòn Việt Nam. Có thể nói, với một đất nước chơi gà chọi truyền thống như Việt Nam thì dĩ nhiên giống gà chọi này sẽ dần được du nhập rộng rãi. Vậy bạn có muốn hiểu hơn về giống gà Shamo này không? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Gà Shamo là dòng gà thế nào?

Như Dagacampuchia360 đã nói ở trên, vì là giống gà có xuất xứ tại Nhật Bản thế nên vóc dáng của chúng đã vô cùng bệ vệ, oai phong. Đôi lúc chúng còn đứng thẳng tắp tựa như gà Serama thế nên được gọi với cái tên thân mật “Quân Kê”.

Trong đời sống bạn có thể sử dụng giống gà này để làm cảnh hoặc tham gia thi đấu. Hiện tại, có khá nhiều biến thể khác nhau của giống gà này như gà Chu-Shamo, Ko-Shamo, O-Shamo hoặc Nankin-Shamo.

Chi tiết về giống gà Shamo
Chi tiết về giống gà Shamo

Với một vẻ ngoài ấn tượng và đặc biệt, vì thế gà chọi Shamo này rất được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Tại Việt Nam số lượng gà chọi này không được nuôi phổ biến, thế nhưng tại các nước phương Tây, Châu Âu thì lại được ưa chuộng vô cùng rộng rãi. Và có lẽ một điều bạn không hề biết đó chính là tổ tiện của giống gà này đó chính là gà Asil.

Nguồn gốc của gà Shamo

Nếu như bạn đã từng trông thấy giống gà Asil rồi thì có thể nói rằng gà chọi Shamo cũng liên quan đặc biệt đến dòng gà đó đấy. Theo như tài liệu ghi nhận thì dòng gà này có liên quan đến gốc Asil. Mặc khác, nhiều sử sách còn cho rằng, gà Shamo trước đó đã được vua Chu Nguyên Chương cai trị thời Minh mang đến Nhật Bản. Vì thế chúng mới có tên gọi là Chu-Shamo.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà chọi Shamo
Nguồn gốc xuất xứ của giống gà chọi Shamo

Mặc khác, tên gọi gà Shamo còn được bắt nguồn từ phiên âm Siam hay còn gọi là Xiêm – nước Thái Lan thời đó. Chính vì thế tin đồn này đã dần bị lan truyền và cho rằng dòng gà này có xuất xứ bắt nguồn từ Thái Lan sau đó du nhập vào Nhật Bản trong những năm 60.

Một điều mà bạn đọc cần biết thêm đó chính là người Nhật Bản rất giỏi giang trong việc lựa chọn lai tạo gà chiến. Từ những giống gà ở các nước khác nhau, khi đó họ sẽ bắt đầu tạo ra những giống gà tùy ý với số lượng lớn. Phụ thuộc vào những mục đích, cách sử dụng thì sẽ có được giống gà phù hợp.

Ưu điểm của gà chọi Shamo

Có thể nói gà Shamo được xem là một giống gà thiện chiến tại các trường thi đấu. Tuy nhiên một số nước phương Tây lại không nghĩ vậy, họ lai tạo gà chủ yếu mang đến hội thi sắc đẹp mà thôi.

Mặc dù giống gà mái Shamo sản xuất trứng rất ít thế nhưng kỹ thuật nuôi con lại rất khéo vô cùng. Vì thế giống gà này hoàn toàn được nuôi dưỡng và bảo tồn tại Mỹ và Nhật Bản. Tuy số lượng thịt và trọng lượng của giống gà này khá nặng thế nhưng thịt của chúng lại dai và không hề ngon tí nào. Do đó chúng không được đánh giá cao trong công nghiệp chăn nuôi sản xuất gà Shamo thương phẩm.

Ưu điểm của giống gà này đó chính là tính cách cực hiếu chiến trên sàn thi đấu, chúng có thể chiến đấu, lao vào đầu thủ đến khi không còn hơi thở nào. Dáng vẻ bên ngoài của chúng khá hung hăng, vì cùng chung tổ tiên thế nên vẻ hung dữ, xù xì này đều xuất hiện ở cả con trống và con mái.

Đặc điểm của gà trống Shamo

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà này được các sư kê đặt với biệt danh “Quân Kê” đâu nhé. Bởi hình dáng vẻ bề ngoài của chúng khá oai phong, xứng đáng trở thành một người lính xuất chúng trong hàng ngũ. Nếu như có ai từng thấy dáng vẻ của giống gà này thì không ngừng cảm thán và hút ánh không thôi.

Trọng lượng của một chú gà trưởng thành có thể rơi vào khoảng 4-5kg hoặc hơn. Chiều cao lớn nhất ở giống gà này sở hữu sẽ nằm trong khoảng 0,7m. Gà Shamo có kích thước lớn, cơ bắp săn chắc vì được thừa hưởng dòng gen trội của gà Asil.

Với vẻ bề ngoài oai vệ nên Shamo được nhiều người đặt tên là Quân Kê
Với vẻ bề ngoài oai vệ nên Shamo được nhiều người đặt tên là Quân Kê

Vì dáng đứng thẳng nên phần lông đuôi của chúng nhìn gần sẽ thấy khá ngắn và không có nhiều tác dụng trong lúc thi đấu. Hầu hết, ở một số giống gà khác, phần đuôi mọc dài thường có tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể trong lúc bay cao, đập đá.

Đôi cánh ép sát vào phần thân nên khung xương của chúng hơi nhô lên so với gà bình thường. Chính điều này đã góp phần khiến cho dáng vẻ của chúng càng trở nên lẫm liệt, oai phong.

Phần ức và phần đùi của gà không có lông, tỷ lệ đùi và cẳng chân sẽ chênh nhau khoảng 1.5cm. Gà chọi Shamo có đôi chân màu vàng hoặc xanh ô liu. Tuy nhiên, tại Nhật Bản đôi chân màu ô hoặc màu xanh của gà lại không được chấp nhận. Thế nhưng phương Tây thì khác, giống gà Shamo chân xanh lại được nhiều người yêu thích và chấp nhận.

Điểm danh một số dòng gà Shamo nổi tiếng

Cũng tương tự như gà chọi Mỹ, vậy nên giống gà Shamo cũng được phân thành nhiều dòng giống khác nhau phục vụ nhu cầu chơi gà và chăn nuôi của đa số anh em.

Gà chọi O-Shamo

Gà chọi O-Shamo sở hữu ngoại hình to lớn, dũng mãnh
Gà chọi O-Shamo sở hữu ngoại hình to lớn, dũng mãnh

Đây là giống gà có ngoại hình lớn nhất đối với một số anh em còn lại của chúng. Ở mỗi con gà trống Shamo trưởng thành có thể nặng đến hơn 5kg và khoảng 4,5kg đối với một con mái. Tuy nhiên, nếu như so sánh chúng với giống gà Asil rặc thuần chủng thì dường như cả hai đều tương đương về ngoại hình.

Gà Chu-Shamo

Nếu xét về vẻ bề ngoài thì gà Chu-Shamo lại có trọng lượng hoàn toàn nhẹ hơn. Ở con trống thường chỉ nặng trong khoảng 4kg và đối với con mái thường là 3kg mỗi khi trưởng thành. Gà Chu là giống gà được du nhập vào Nhật Bản từ thời vua Chu Nguyên Chương, thế nên tên gọi của chúng đã được lấy theo dựa vào dòng thời gian này.

Gà Nankin-Shamo

Gà Nankin được biết đến như giống gà chân lùn hiện nay
Gà Nankin được biết đến như giống gà chân lùn hiện nay

Nếu như so sánh với hai anh em họ của chúng thì dòng gà này lại có phần thấp bé nhẹ cân hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng, dòng gà Nankin-Shamo này chính là một tên gọi khác của giống gà chân lùn Nhật Bản.

Gà Ko-Shamo

Dòng gà được giới thiệu cuối cùng, cũng chính là giống gà nhỏ con nhất trong tất cả gà chọi Shamo. Chúng chỉ sở hữu cân nặng khoảng 1,5kg mà thôi tương đương với trọng lượng của gà tre. Cũng là một dòng gà có tính hiếu chiến mạnh mẽ thế nhưng vì vóc dáng nhẹ cân nên chỉ thường được nuôi làm cảnh mà thôi.

Nên mua gà chọi Shamo ở đâu uy tín tại Việt Nam?

Vì sở hữu đòn lối linh hoạt cũng như khả năng chiến đấu tốt thế nên hiện nay giống gà Shamo này rất được nhiều anh em Việt Nam hoan nghiên và sẵn sàng chi tiền sở hữu.

Để có thể mua được giống gà Shamo rặc thuần chủng mà không bị lai tạp thì anh em trước đó nên tìm hiểu những nơi mua bán gà uy tín tại các khu vực, tỉnh thành. Cũng như hiểu hơn về chính sách bảo hành, giao dịch.

Địa chỉ mua bán gà Shamo uy tín tại Việt Nam
Địa chỉ mua bán gà Shamo uy tín tại Việt Nam

Mặc khác, khí hậu ở Việt Nam hoàn toàn khác biệt so với Nhật Bản, vì thế nhiều trang trại gà đã lai tạo giống gà này nhằm cho ra đời con có mức thích nghi tốt hơn. Bởi vậy, tại Việt Nam việc tìm kiếm giống gà Shamo thuần chủng thực sự rất khó và có giá bán rất cao. 

Nhìn chung, giá bán của gà Shamo khi còn nhỏ thường dao động khoảng 500.000 đồng, thế nhưng một chú gà trưởng thành được 9 tháng tuổi thì mức giá lại rơi vào khoảng cao hơn từ 3-4 triệu đồng.

Tình hình thực tế của gà chọi Shamo 

Được đánh giá cao là dòng gà có kỹ thuật và thể lực vượt trội, thế nên chúng cũng gây nên nhiều tiếng vang trong giới chọi gà. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít trang trại nuôi gà nhập khẩu giống gà rặc thuần chủng này về mua bán. Do đó cũng khiến người mua khó khăn hơn trong việc thẩm định rằng đây có phải là gà Shamo thuần chủng 100% hay không.

Vì thế, trước khi muốn chơi hoặc nuôi dòng gà chọi này thì anh em nên cân nhắc kỹ lưỡng từ thông tin nhà cung cấp đến con giống như thế nào nhé. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng bị kẻ xấu trục lợi và mua bán gà kém chất lượng. Ngoài ra, nên tham khảo thông tin của những người quen biết để đảm bảo độ uy tín, tin cậy ở giống gà Shamo này.

Xem thêm: Những đặc điểm nổi bật của chiến kê nghìn đô gà chọi Thổ Hà

Xem thêm: Top 5 giống gà Jap phổ biến gà nổi tiếng nhất hiện nay

Kết luận

Gà Shamo vốn được nhiều người yêu thích từ vẻ bề ngoài đến bản lĩnh trong lúc thi đấu. Hầu như chúng không sợ hãi khi đứng trước bất kỳ đối thủ nào, đây cũng được xem là ưu điểm được đa số sư kê yêu thích. Tuy nhiên hiện nay chúng vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam thế nhưng chúng tôi tin chắc rằng, trong khoảng thời gian tới giống gà này sẽ ngày càng được nhiều người biết đến hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *