Cách trị gà bị nhớt miệng nhanh khỏi và đạt hiệu quả cao

Ở bài viết này sẽ chia sẻ cho bà con cách trị gà bị nhớt miệng để đàn gà được khỏe mạnh, tăng năng suất kinh tế. Trong quá trình chăn nuôi nếu phát hiện gà chảy dãi, mệt mỏi, ủ rũ… khả năng cao mắc bệnh nhớt miệng. Vì thế cần xác định nguyên nhân, biểu hiện để từ đó có phương án chữa trị hợp lý, nhanh khỏi. 

Nguyên nhân gà bị bệnh nhớt miệng 

Một ngày nào đó, bạn thấy gà có nhiều đờm, nhớt ở dạng lỏng bên trong miệng và nằm ở sâu bên trong cổ họng, chứng tỏ gia cầm đã mắc bệnh. Không chỉ gây khó khăn về hệ hô hấp, thở khò khè hoặc khó thở… nếu để lâu không thực hiện cách trị gà bị nhớt miệng sẽ ẩn một số rủi ro khác đi kèm, thậm chí vật nuôi chết là điều tất yếu. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà bị nhớt miệng, đó là:

Gà bị CRD

Bệnh CRD hay còn gọi là bệnh tật hen khẹc ở gà. Miệng và cổ gà đầy đờm dịch làm cho gia cầm khó thở, ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Đi kèm với đó còn có triệu chứng khác của bệnh, đó là nóng mặt, nhớt miệng…

Cổ họng vật nuôi đờm, dịch gây khó thở do bệnh CRD, cần thực hiện cách trị gà bị nhớt miệng ngay lập tức
Cổ họng vật nuôi đờm, dịch gây khó thở do bệnh CRD, cần thực hiện cách trị gà bị nhớt miệng ngay lập tức

Gà bị nhiễm bệnh E.Coli

Thêm một nguyên nhân dẫn tới gà bị nhớt miệng có thể vật nuôi mắc bệnh E.Coli. Đây là một chủng loại gây ra bệnh viêm túi khí, làm cho miệng gia cầm có nhớt liên tục, có bọt khí bên trong. 

Do gà bị thương 

Gà bị nhớt miệng có thể do bị thương từ các trận đấu đá. Trong lúc giao chiến, gà bị trúng cựa đã nuốt máu, đờm vào cổ họng. Sau khi kết thúc trận đấu, sư kê về không vệ sinh, sát khuẩn vết thương cổ họng của gà. 

Ngoài ra còn có nhiều lý do khác làm cho gà bị bệnh nhớt miệng, đó là trúng gió, đánh bả… Cho dù nguyên nhân gì thì bà con cũng phải tìm cách trị gà bị nhớt miệng để vật nuôi khỏe mạnh, hồi phục sức khỏe. 

Vật nuôi chảy dãi, đờm do giao chiến cần thực hiện cách trị gà bị nhớt miệng ngay lập tức nếu không ảnh hưởng thể lực
Vật nuôi chảy dãi, đờm do giao chiến cần thực hiện cách trị gà bị nhớt miệng ngay lập tức nếu không ảnh hưởng thể lực

Triệu chứng nhận biết gà bị nhớt miệng 

Khi gà bị nhớt miệng sẽ có các biểu hiện phổ biến như sau:

 • Ở cổ họng xuất hiện đờm, chất nhầy có màu trắng, làm cho gà không thể hít thở được, tiếng khò khè. 
 • Mặt gà có dấu hiệu bị sưng. Mắt lờ đờ, không linh hoat. 
 • Sức ăn giảm sút, lông xù và ủ rũ. 
 • Gà bị sưng phù toàn thân, chảy nước mắt và nước mũi, khô chân.
 • Vật nuôi bị tiêu chảy, chất thải có màu xanh trắng. 
 • Gà sẽ bị chết nếu không điều trị kịp thời. Do đó, chủ chăn nuôi cần theo dõi thường xuyên đàn gà, nắm rõ tình hình và cách ly các con bệnh, kẻo lây lan sang cả đàn. 

Hướng dẫn cách trị gà bị nhớt miệng hiệu quả, nhanh khỏi

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, tiếp tục bài viết sẽ chỉ dẫn cho bà con cách trị gà bị nhớt miệng.

Chỉ dẫn điều trị gà bị nhớt miệng do CRD

Nguyên nhân gây ra bệnh CRD trên gà là vi khuẩn Mycoplasma gallsepticum. Việc đầu tiên, chủ chăn nuôi cần cách ly lập tức những con gà có dấu hiệu bệnh. 

 • Sau đó, dùng thuốc có thành phần Paracetamol để hạ sốt cho gà. 
 • Khi thấy vật nuôi bị rớt dãi, có nhiều đờm dùng thuốc trị gà bị nhớt miệng Bromhexine để làm loãng đờm, cải thiện hệ hô hấp ở gia cầm.

Tiếp tục, cho gà uống thêm thuốc giải độc gan, thận và thuốc bổ trợ hệ tiêu hóa, cũng như thuốc tăng cường sức đề kháng. 4-6 tiếng sau đó, bà con tiến hành điều trị bệnh CRD cho gà như sau:

 • Đối với gà chuyên trứng, dùng Flodoxy để điều trị cho gia cầm, tiến hành thực hiện đúng theo chỉ dẫn được ghi trên bao bì. 
 • Còn gà để lấy thịt thì sử dụng Doxycylin + Tylosin, thực hiện đúng liều lượng của nhà sản xuất. 
Cách trị gà bị nhớt miệng do CRD bằng thuốc Flodoxy rất đơn giản mà có hiệu quả cao
Cách trị gà bị nhớt miệng do CRD bằng thuốc Flodoxy rất đơn giản mà có hiệu quả cao

Hướng dẫn trị gà bị nhớt miệng do nhiễm E.Coli

Gà bị nhớt miệng do bệnh E.Coli có thể bị viêm túi khí, từ vi khuẩn Escherichia Coli gây ra. Thêm vào đó, không gian chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, làm cho cấp độ bệnh thêm trầm trọng. 

Cách trị gà bị nhớt miệng ở trường hợp này được thực hiện như sau: Lincomycin + Spectinomycin + Florfenicol + Doxycycline pha theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, còn bổ sung thêm chất điện giải, men tiêu hóa, đường Glucose để sức đề kháng của gia cầm được tăng cường và cải thiện. 

Trường hợp gia cầm nhiễm bệnh nặng, chủ chăn nuôi có thể sử dụng phác đồ cách trị gà bị nhớt miệng như sau:  Coli – Vinavet, Coli – KN, Coli – SP, Chlortetradexa, Neotesol. Đồng thời, bà con nhớ kết hợp thêm men tiêu hóa, vitamin và Gluco-KC cho gà. 

Cách trị gà bị nhớt miệng do nhiễm E.coli dùng Lincocin theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y
Cách trị gà bị nhớt miệng do nhiễm E.coli dùng Lincocin theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả

Bí kíp cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh,  đạt năng suất cao

Cách chữa gà bị nhớt miệng do cảm cúm

Việc đầu tiên, bà con dùng bông lấy hết đờm trong cổ họng ở gà. Tiếp tục, dùng thuốc  Tetracyclin 500mg, chỉ lấy phần bột bên trong, đổ trực tiếp vào miệng của gà. Tuyệt đối không cho gà uống nước, hãy để gia cầm nuốt từ từ. 

Cách trị gà bị đẹn họng do cảm cúm không khó chữa, nhưng cần phát hiện sớm để điều trị. Ở trường hợp này sẽ làm cho vật nuôi rát mỗi khi ăn, dần dần gây biếng ăn, nhất là với gà đẻ và gà thịt, ảnh hưởng tới kinh tế của bà con chăn nuôi. 

Cách trị gà bị nhớt miệng theo dân gian 

Bên cạnh đó, chủ chăn nuôi có thể áp dụng một số phương pháp dân gian trong cách trị gà bị nhớt miệng. 

 • Dùng tỏi giã nhuyễn hoặc ép lấy nước cho gà uống mỗi ngày tới khi vật nuôi ổn định. 
 • Cho vật nuôi uống mật ong ngâm tỏi để tăng sức đề kháng. 
 • Ngoài ra, có thể nhét lá trầu không cắt nhỏ, để gà nuốt đẩy đờm xuống bụng. 
 • Khi gà mắc bệnh hãy để gia cầm nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn. 

Một số lưu ý trong quá trình trị gà bị nhớt miệng

Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ cho chủ chăn nuôi một số lưu ý trong cách trị gà bị nhớt miệng. 

Gà có nhiều đờm trong họng cần bổ sung đủ nước cho vật nuôi để giúp đường ruột được hoạt động tốt hơn. Nên sử dụng nước sạch và tránh dùng nước bẩn sẽ làm cho bệnh của gà thêm trầm trọng. 

Lưu ý trong cách trị gà bị nhớt miệng là dùng nước sạch sẽ cho gia cầm uống
Lưu ý trong cách trị gà bị nhớt miệng là dùng nước sạch sẽ cho gia cầm uống

Cung cấp thức ăn cho gà loại dễ tiêu hóa, đảm bảo chất lượng. Hạn chế các loại thức ăn khô, thay vào đó là thực phẩm ướt. 

Vệ sinh miệng và vòm họng của gà cho sạch nhớt bằng cách dùng bông gòn ẩm hoặc miếng vải mềm ướt lau sạch. 

Khi phát hiện gà bị nhớt miệng, cách tốt nhất liên hệ với bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng và thời gian khuyến cáo trong cách trị gà bị nhớt miệng theo bác sĩ thú y kê đơn để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đối với gà chọi đang trong quá trình điều trị nhớt miệng, hãy để cho chiến kê nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn. Tuyệt đối ở giai đoạn này không được luyện tập, để sức khỏe bình ổn rồi mới quay trở lại chế độ bài tập nâng cao thể lực. 

Các biện pháp phòng tránh gà bị nhớt miệng 

Chẳng có bà con nào mong muốn gà bị bệnh trong quá trình chăn nuôi, vẫn tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ một số biện pháp phòng tránh bệnh nhớt miệng ở gà. 

Chuồng trại vệ sinh thường xuyên, lau chùi đều đặn, để hạn chế sự nảy mầm của vi khuẩn gây bệnh. Chuồng trại cho gà phải đảm bảo độ độ thông thoáng, ổn định nhiệt độ, ấm áp mùa đông, mát mẻ mùa hè. Cách tốt nhất nên xây dựng chuồng trại ở nơi cao, khô ráo và xa khu vực sinh sống của gia đình. Nền chuồng cần lót rơm rạ hoặc trấu và thay thường xuyên. 

Thức ăn cho gà phải đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, không bị ôi thiu. Nước uống cho gà phải sạch sẽ. Cách tốt nhất nên cọ rửa các dụng cụ ăn uống sau khi kết thúc một ngày chăn nuôi. 

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe ở vật nuôi, để kịp thời phát hiện bệnh rồi đưa ra cách trị gà bị nhớt miệng hoặc các bệnh khác kịp thời. Để phòng tránh bệnh, gà con mới mở nên tiêm vắc xin, và tùy theo từng lứa, giai đoạn mà tiêm cho đủ liều, đủ lượng. 

Nhập giống mới cần cách ly khoảng 10 ngày, theo dõi sức khỏe của vật nuôi. Tốt nhất nên mua giống ở trang trại uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách trị gà bị nhớt miệng kèm theo các kiến thức hữu ích. Dagacampuchia360. Hi vọng qua bài viết chia sẻ này, bà con có được kinh nghiệm nuôi, cách chữa trị để gia cầm được khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho chủ chăn nuôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *