Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả và nhanh khỏi

Cách chữa gà chọi bị rút gân như thế nào để đạt được hiệu quả cao? Gà bị rút gân ảnh hưởng tới phần dây chằng, khó khăn trong di chuyển, chưa kể tới ảnh hưởng khả năng chiến đấu. Hiểu được điều đó, bài viết chia sẻ cho sư kê cách chữa gà chọi bị rút gân nhanh khỏi để chiến kê hồi phục sức khỏe hiệu quả. 

Nguyên nhân gà chọi bị rút gân 

Khi gà chọi bị rút gân, các ngón chân của chiến kê bị rút lại, chiến kê bị cứng gân hoặc yếu gân. Điều này làm cho gà chọi khó khăn trong việc di chuyển. Không chỉ ảnh hưởng tới việc đi lại mà chứng rút gân ở gà chọi còn tác động tới hệ thần kinh. Do đó, anh em sư kê cần tìm hiểu cách chữa gà chọi bị rút gân. Tuy nhiên, điều đầu tiên sư kê cần tìm hiểu nguyên nhân làm cho gà chọi bị rút gân là gì?

Do đấu đá nhau trong trận chiến 

Trong trận chiến, gà chọi bị thương tích là điều hiển nhiên, trong đó tình trạng gà chọi bị rút gân là phổ biến. Chưa dừng lại ở đó, gà còn non tơ, chưa đủ ngày tháng, mà sư kê đã nóng vội tiến hành luyện tập, cho vần đòn quá nhiều với bài tập có cường độ cao. Khi chưa đủ sức lực mà lại tiến hành luyện tập làm cho gà bị rút gân là chuyện đương nhiên. 

Bị thương do giao chiến nên sư kê ráo riết tìm cách chữa gà chọi bị rút gân
Bị thương do giao chiến nên sư kê ráo riết tìm cách chữa gà chọi bị rút gân

Do bị ngã 

Trong quá trình bay nhảy, gà không may bị ngã cũng là nguyên nhân làm cho gà chọi bị rút gân. Tuy nhiên, ở tình huống này khá ít vì các sư kê đều cẩn thận trong quá trình chăm sóc và huấn luyện cho chiến kê. 

Đạp mái quá nhiều

Chưa kể tới, gà chọi ve vãn và đi đạp mái quá nhiều cũng ảnh hưởng tới thể lực, gây nên tình trạng mất sức và bị rút gân. Gà đi cản mái quá nhiều làm cho sức lực giảm sút nhanh chóng, mất phong độ khi thi đấu và chuyện giành chiến thắng rất khó. 

Gà bị té gió

Thêm một nguyên nhân làm cho gà chọi bị rút gân là do chiến kê bị té gió. Khi bị trúng gió, hệ thần kinh của gà bị tổn thương, làm cho chân bị liệt. Nhiều trường hợp nhẹ thì gà khó khăn trong việc đi lại, còn không thì liệt chân thậm chí là bị “ngủm củ tỏi”.

Chiến kê bị té gió nên sư kê tìm cách chữa gà chọi bị rút gân để nhanh chóng khắc phục tình trạng này
Chiến kê bị té gió nên sư kê tìm cách chữa gà chọi bị rút gân để nhanh chóng khắc phục tình trạng này

Cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả cao

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, bài viết tiếp tục chia sẻ cách trị gà chọi bị rút gân dứt điểm, đem lại hiệu quả cao. 

Tiến hành ngâm chân gà

Khi mới bị rút chân, việc đầu tiên sư kê nên thực hiện là ngâm chân gà qua nước lạnh có tác dụng làm co các cơ lại. Sau đó, dùng một chiếc khăn ấm chườm vào chân gà, để được thư giãn gân cốt cũng như hệ thần kinh. Đây là một trong các bước trong cách chữa gà chọi bị rút gân không thể bỏ qua. 

Bổ sung chế độ dinh dưỡng cho gà

Sau khi đã ngâm chân gà xong, ở giai đoạn này anh em cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất, nhiều canxi và vitamin để chiến kê được khỏe mạnh. Để cải thiện tình trạng rút gân cũng như tăng cường sự máu chiến ở gà chọi, anh em tăng cường cho chiến kê ăn mồi tươi, có thể là thịt bò, thịt lợn, lươn, tôm, cua nhỏ… 

Bên cạnh đó, trong cách chữa gà chọi bị rút gân cũng cho chiến kê ăn rau xanh như giá, cà chua và rau muống… để cơ thể gà được giải nhiệt đáng kể. Mỗi tuần cho gà chọi ăn thêm 1 quả trứng vịt lộn vào buổi trưa, hoặc tăng cường chất dinh dưỡng cho chiến kê khi bổ sung lòng đỏ trứng. 

Một trong các cách chữa gà chọi bị rút gân là tiến hành om bóp cho chiến kê
Một trong các cách chữa gà chọi bị rút gân là tiến hành om bóp cho chiến kê

Chế độ luyện tập cho gà để mau chóng hồi phục sức khỏe

Khi gà bị rút gân, ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng, anh em cần luyện tập cho chiến kê để mau chóng hồi phục sức khỏe. 14 ngày đầu hãy để cho gà tự do thoải mái đi lại, ăn uống và hoạt động bình thường. Khi cảm nhận gà chọi khỏe hơn thì bắt đầu thực hiện bài tập riêng. 

Sư kê dùng tay nâng gà lên xuống, sau đó buông để chiến kê rơi tự do ở độ cao 10cm. Nếu gà chọi đã quen dần với độ cao đó, thì từ từ nâng lên độ cao 20cm, 30cm. Chỉ nên tập luyện trong khoảng thời gian ngắn, đừng cố cho gà rơi tự do nhiều lần, như vậy sẽ mất sức. Một khi gà đã ổn định và quen dần với tốc độ thì mới bắt đầu tăng thời gian tập luyện lên. 

Ngoài nâng lên rồi cho gà rơi tự do, anh em có thể tập lực cho chiến kê bằng cách đeo thêm cục tạ vào chân. Đây là cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả, đánh giá cao, giúp cho chiến kê mau lấy lại phong độ thi đấu. Ban đầu nên sử dụng tạ nhẹ, dần dần mới nâng lên tạ nặng. 

Bên cạnh đó, cho chiến kê chạy lồng khoảng 10 phút mỗi ngày. Một khi sức khỏe của gà chọi ổn định và hồi phục trở lại, anh em có thể xổ thử vài độ gà. Trong quá trình xổ gà nhớ bịt cựa và bịt mỏ lại kẻo gây thương tích trong khi tập luyện. 

Tiến hành om bóp cho gà 

Cuối cùng để tăng thể lực cho gà, cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả, anh em nhớ om bóp cho chiến kê. Sử dụng bài thuốc dân gian là nghệ và rượu, sau đó thoa lên vùng da của gà chọi đã được cắt tỉa lông, tiến hành om bóp. 

Việc om bóp như thế nào còn tùy thuộc vào tuyệt kỹ và kinh nghiệm của các sư kê. Thực hiện om bóp cho gà nhằm mục đích da được dày, săn chắc, đỏ ứng mang vẻ thẩm mỹ cao. 

Một trong các cách chữa gà chọi bị rút gân là bổ sung sâu trong thực đơn dinh dưỡng
Một trong các cách chữa gà chọi bị rút gân là bổ sung sâu trong thực đơn dinh dưỡng

Sử dụng thuốc tăng gân gối cho gà chọi 

Trong cách chữa gà chọi bị rút gân, anh em có thể kết hợp dùng thuốc tăng gân gối. Sư kê tới các cửa hàng chuyên bán thuốc thú y và tìm mua loại này để sử dụng cho gà chọi trong quá trình rút gân. Sử dụng thuốc tăng gân gối giúp cho gà chọi nhanh chóng lấy lại sức khỏe, phục hồi thể lực và gân gối chắc khỏe. 

Xem thêm:

Cách trị gà bị nhớt miệng nhanh khỏi và đạt hiệu quả cao

Bí kíp cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh,  đạt năng suất cao

Cách phòng tránh gà chọi bị rút gân hiệu quả

Tới đây chắc chắn sư kê đã có cách chữa gà chọi bị rút gân. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc và luyện tập chẳng có sư kê nào mong muốn sức khỏe chiến kê bị ảnh hưởng, vẫn tiêu chí hàng đầu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. 

Sau đây, bài viết sẽ chỉ dẫn cho anh em một số cách phòng tránh tình trạng rút gân ở gà chọi. Cụ thể là:

  • Thực hiện các bài tập được mô tả ở trên vừa phải, hợp lý. Tuyệt đối không ép gà tập luyện quá mức, ảnh hưởng tới thể lực, nên tập thoải mái từ đó chiến kê tự động khỏe mạnh và hiếu chiến. 
  • Trong quá trình chăm sóc gà chọi nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để chiến kê khỏe mạnh toàn diện. Từ đó tăng sự sung mãn và hiếu chiến, sẵn sàng lao vào gà địch thủ để giao chiến. 
  • Chuồng trại cho gà dọn dẹp thường xuyên, hạn chế vi khuẩn tấn công và xâm nhập gây hại tới thể lực của chiến kê. 
  • Nên nhớ chuồng nuôi gà cần được xây dựng ở nơi cao ráo, đáp ứng được tiêu chí mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông và không bị dột khi trời đổ mưa. 
  • Thường xuyên cho gà thư giãn bằng cách thả lang, đừng gò ép chúng một chỗ sẽ gây cảnh tù túng vào các không gian chật hẹp.
  • Chuẩn bị thi đấu hoặc trong quá trình huấn luyện không được cho gà chọi đạp mái, ảnh hưởng tới thể lực và sức chiến đấu, gây ra tình trạng rút gân. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách chữa gà chọi bị rút gân kèm theo các kiến thức hữu ích đi kèm. Dagacampuchia360 Hi vọng qua bài viết này, anh em có được cách chữa gà bị rút gân, mặc dù tốn nhiều công sức nhưng thành quả có khi chữa khỏi 100%, sở hữu chiến binh bất bại trên sàn thi đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *