Bí kíp cách nuôi gà con mới nở khỏe mạnh,  đạt năng suất cao

Cách nuôi gà con mới nở là khâu rất quan trọng, quyết định rất nhiều trong việc chăn nuôi. Ở giai đoạn chỉ cần mắc một lỗi nhỏ cũng đủ ảnh hưởng tới chất lượng cả đàn. Hiểu được điều đó, bài viết hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc gà con mới nở khỏe mạnh đạt hiệu quả cao, đem lại năng suất kinh tế cho chủ chăn nuôi.

Công tác chuẩn bị trước khi nuôi gà con 

Gà con mới nở sức đề kháng rất thấp. Vì thế trước khi thực hiện cách nuôi gà con mới nở, bà con cần chuẩn bị địa điểm nuôi, chuồng trại, dụng cụ… 

Địa điểm và diện tích nuôi gà con 

Cần đặt chuồng úm gà con ở nơi đầu hướng gió, hoàn toàn cách biệt với các khu chăn nuôi khác. Yêu cầu chùm úm của gà con đảm bảo được tiêu chí mát mẻ, khô ráo mùa hè, ấm áp mùa đông. Xung quanh chuồng úm cần có rèm che gió, tránh được tình trạng mưa tạt. 

Hiện nay cách làm chuồng úm gà con có hai dạng, hình chữ nhật hoặc hình tròn bằng các dụng cụ, nguyên liệu đơn giản như cót ép, tre, nứa, bìa cứng, vải bạt, thùng giấy… Khi chuẩn bị quây úm cho gà cần đảm bảo kích thước, có độ cao từ 45-50cm, đường kính 1,5-2m. 

Với diện tích quây úm như vậy sẽ úm được số lượng 120-200 con gà con. Khi làm chuồng úm cho gà cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận nếu không chuột bọ và côn trùng xâm nhập vào bên trong, ảnh hưởng tới vật nuôi. 

Thêm một lưu ý, trong cách nuôi gà con mới nở, vị trí úm gà cần tránh cửa ra vào. Tuyệt đối không nên đặt sát tường như vậy gió lùa vào ảnh hưởng tới sức khỏe gà con. 

Trong cách nuôi gà con mới nở cần chuẩn bị chuồng úm đạt kích cỡ yêu cầu
Trong cách nuôi gà con mới nở cần chuẩn bị chuồng úm đạt kích cỡ yêu cầu

Vệ sinh nền chuồng úm

Trước khi thả gà con vào úm, cần quét nền chuồng sạch sẽ. Bà con cũng cần sát trùng chuồng bằng Formol 2%, thuốc Crezin hoặc Hanlamid.

Chất độn chuồng 

Trong cách nuôi gà con mới nở, chất độn chuồng rất quan trọng, nhất định không được bỏ qua. Bà con có thể dùng trấu, rơm… để làm chất độn chuồng và tiến hành trải trấu đều bên trong có độ dày tối thiểu 10cm. Mục đích dùng chất độn chuồng để điều hòa nhiệt độ bên trong quây úm. Đồng thời, chất độn chuồng còn giúp cho gà con không bị lạnh chân. 

Lưu ý: Chất độn chuồng cần phải phơi khô, khử trùng bằng formol trước 72 tiếng đồng hồ. 

Hệ thống đèn sưởi cho gà

Giai đoạn 2 tuần tuổi của gà con rất quan trọng, vì thế bà con cần lưu ý tới nhiệt độ môi trường sống, cần chuẩn bị hệ thống đèn sưởi. Trong cách nuôi gà con mới nở, khuyến cáo bà con dùng đèn tròn phát ra tia hồng ngoại. Tùy theo từng ngày tuổi mà nhiệt độ nguồn sưởi, nhiệt độ trong quây, chuồng sưởi ấm nhiệt độ chuồng sẽ khác nhau. Lưu ý, treo bóng đèn cách mặt đất 50-60cm, đảm bảo mật độ 60-100 con gà/ bóng. 

Chú ý hệ thống đèn sưởi trong cách nuôi gà con mới nở đáp ứng nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn của vật nuôi
Chú ý hệ thống đèn sưởi trong cách nuôi gà con mới nở đáp ứng nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn của vật nuôi

Chọn máng ăn, máng uống phù hợp

Gà con mới nở rất nhạy cảm, do đó bà con chú ý chọn máng ăn, máng uống cho phù hợp. Nên chọn máng uống loại 2-4 lít, máng ăn có đường kính 60-70 cm. Cần bố trí xen kẽ giữa máng ăn và máng uống đảm bảo mật độ cho phù hợp là 60-80 con/ máng. 

Hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở tại nhà mau lớn 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ được mô tả ở trên, sau đây bài viết sẽ giới thiệu, chỉ dẫn bà con cách nuôi gà con mới nở đạt hiệu quả cao.

Cách thả gà con vào quây úm 

Gà con mới nở sức đề kháng yếu, bà con nhớ thả nhẹ nhàng từng con và phân bổ gần máng ăn, máng uống. Như đã đề cập ở trên, tùy độ tuổi của gà con mà nhiệt độ chuồng úm cần điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như gà con 1 tuần tuổi nhiệt độ vây úm khoảng 23-34 độ, 2 tuần tuổi là 31-32 độ, 3 tuần tuổi 30-31 độ, 4 tuần tuổi là 28-30 độ.. .

Nước uống cho gà con

Bà con tiến hành pha nước sạch với vitamin hoặc thuốc bổ tổng hợp được ghi rõ trên bao bì rồi tiến hành cho gà con uống. Cách cho gà con mới nở uống nước tạo thói quen cũng như kích thích sự thèm ăn cho vật nuôi, trong cách nuôi gà con mới nở cứ 2 giờ đồng hồ là bà con cho gà ăn và uống 1 lần. Khi thức ăn gần hết thì đổ thêm thức ăn mới vào cho gà con ăn. Nước uống của gà không hết thì đổ bỏ, cho nước mới vào. 

Ở cách nuôi gà con mới nở chủ trang trại đảm bảo nguồn nước sạch cho vật nuôi sử dụng trong một ngày
Ở cách nuôi gà con mới nở chủ trang trại đảm bảo nguồn nước sạch cho vật nuôi sử dụng trong một ngày

Chỉ dẫn cách giữ ấm cho gà con mới nở

Như đã đề cập ở trên, trong cách nuôi gà con mới nở, bà con cần chuẩn bị chuồng úm, vệ sinh sạch sẽ…. Cách nuôi gà con mới nở không có mẹ thì bà con sử dụng đèn úm gà có công suất phù hợp. Nếu số lượng gà con cần úm là 1000 con thì cần sử dụng 5 bóng đèn hồng ngoại công suất 250W. Còn với mùa đông thì cần tăng số lượng bóng đèn nhằm đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho gà con. 

Thức ăn cho gà con mới nở

Đường ruột của gà con chưa ổn định và hoàn thiện nên thức ăn phải đảm bảo tiêu chí dễ dàng tiêu hóa. Vì thế, trong cách nuôi gà con mới nở yêu cầu thức ăn thô (tấm gạo, ngô xay hoặc cám gạo) và cám công nghiệp. 

Thức ăn thô: Ngô xay, cơm gạo không ảnh hưởng tới đường ruột của gà. Vì các loại thực phẩm này có kích thước nhỏ, dễ dàng tiêu hóa. Bên cạnh đó, bà con có thể làm ấm đường ruột của gà bằng cách gia tăng tỏi, hành lá vào thức ăn thô. Cách nuôi gà con mới nở này giúp kháng khuẩn đường ruột hiệu quả. 

Cám công nghiệp: Đây là loại thức ăn cho gà con mới nở được nhà sản xuất vo thành từng viên nhỏ. Ưu điểm của cám công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ dàng tiêu hóa. 

Khi gà con từ 30 ngày tuổi trở lên, bà con có thể bắt đầu cho vật nuôi ăn rau xanh. Rau cần rửa sạch, thái thật nhỏ và trộn cùng với ngũ cốc hoặc cám công nghiệp. Điều này sẽ kích thích cho gà ăn nhiều hơn. 

Lưu ý: Gà con mới nở bao lâu thì cho ăn? Ngày đầu tiên không cho gà ăn thức ăn, chỉ nên uống nước. Vì lúc này lòng đỏ vẫn còn sót lại trong hệ tiêu hóa, ăn sẽ không tiêu. 

Cần đảm bảo thức ăn mềm, dễ ăn trong cách nuôi gà con mới nở vì lúc này hệ tiêu hóa của vật nuôi chưa hoàn thiện
Cần đảm bảo thức ăn mềm, dễ ăn trong cách nuôi gà con mới nở vì lúc này hệ tiêu hóa của vật nuôi chưa hoàn thiện

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị rút gân hiệu quả

Cách trị gà bị nhớt miệng nhanh khỏi và đạt hiệu quả cao

Chia sẻ cách phòng bệnh cho gà con mới nở

Tới đây chắc chắn bạn đã có được cách nuôi gà con mới nở. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi bà con vẫn nhất quyết theo tiêu chí “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên đã thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dưới đây để đàn gà con phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh.

Thường xuyên theo dõi đàn gà con 

Trong quá trình nuôi, bà con cần chú ý không cho chuột, mèo, chó… vào chuồng úm của gà con. Việc tiến hành theo dõi hàng ngày giúp người chăn nuôi có thể phát hiện bệnh ở gia cầm từ đó có cách xử lý cho phù hợp và nhanh chóng. 

Tiến hành tiêm vắc xin đều đặn, đủ liều lượng cho gà con

Cần nghiêm túc thực hiện cách phòng bệnh cho gà con mới nở bằng cách tiêm vắc xin theo đúng lịch trình, độ tuổi để gia cầm khỏe mạnh. Cụ thể là: 

  • Gà con mới nở cho uống thuốc gì? Gà con 1-3 ngày tuổi bổ sung B-Complex.
  • Gà con 4 ngày tuổi nhỏ vắc xin Gumboro vào mắt, mũi cho gà con, mỗi bên 2 giọt.
  • Gà con 7 ngày tuổi dùng vắc xin Lasota để phòng trừ dịch tả cho gia cầm.
  • Gà con 10-14 ngày tuổi, sử dụng vacxin Gumboro cho gà lần 2, và kết hợp thêm vắc xin cúm gia cầm.
  • Gà con 3 tuần tuổi, bổ sung kháng sinh đường ruột cho gia cầm và tiến hành tiêm vắc xin Lasota lần 2. 
Trong cách nuôi gà con mới nở cần tiêm vắc xin đầy đủ để vật nuôi phát triển nhanh chóng
Trong cách nuôi gà con mới nở cần tiêm vắc xin đầy đủ để vật nuôi phát triển nhanh chóng

Một số lưu ý quan trọng trong kỹ thuật úm gà con 

Trong cách nuôi gà con mới nở, kỹ thuật úm đánh giá quan trọng, vì thế bà con cần lưu ý một số điều như sau:

Úm gà con vào mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng bức, nhiệt độ môi trường có thể lên tới 35-40 độ C. Lúc này, bà con không cần phải thắp đèn sưởi cho gà con, dễ làm vật nuôi bị nóng. Nếu nhiệt độ xung quanh khu vực quây úm quá nóng, cần có biện pháp che chắn để giảm nhiệt độ. Còn không thì chủ chăn nuôi có thể phun sương. 

Một điều cần lưu ý trong cách nuôi gà con mới nở mùa hè là mùi hôi chất thải của gà sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi. Do đó, bà con cần lưu ý sử dụng chất độn chuồng có tính sát khuẩn, khử mùi hôi. 

Úm gà con vào mùa đông 

Mùa đông thì nhiệt độ trái ngược hoàn toàn với mùa hè  và cách úm gà con sẽ khác. Mùa đông cần tăng cường nhiệt độ úm, thời gian chiếu sáng, điều chỉnh cho phù hợp giữa ban ngày và ban đêm. 

Cách đánh giá giai đoạn úm gà 

Cách nuôi gà con mới nở ở quá trình úm bà con cần theo dõi, ghi chép lại cho cẩn thận. Cách đánh giá và đo lường hiệu quả trong giai đoạn úm gà cụ thể là:

  • Tỉ lệ sống, chết: Sau 7 ngày nuôi, số lượng gà con chết không vượt quá 20% tổng số lượng đàn. 
  • Về cân nặng: Gà con sẽ tăng trưởng sau 7 ngày tuổi. Ví dụ: gà ri, gà rừng, gà sao, gà ta sẽ tăng từ 2,5 – 3 lần, còn gà trắng và gà đông tảo cân nặng sẽ tăng trưởng 4 – 4,5 lần.

Kết luận

Gà con mới nở có sức đề kháng rất thấp, vì thế bà con cần có kỹ thuật chăm sóc đúng cách thì mới đảm bảo quy trình sinh trưởng của vật nuôi.Dagacampuchia360 Hi vọng qua bài viết chia sẻ trên giúp cho chủ chăn nuôi có được cách nuôi gà con mới nở bài bản, đúng kỹ thuật và quyết định tới hiệu suất kinh tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *