Nguyên nhân và cách trị bệnh gà con ủ rũ đem lại hiệu quả cao

Cách trị bệnh gà con ủ rũ đúng hướng giúp cho gia cầm khỏe mạnh, tăng lợi nhuận kinh tế cho bà con. Đây là căn bệnh phổ biến ở vật nuôi, nếu bà con lơ là, không chữa trị chắc chắn gà con chết và để lại hậu quả khôn lường, 

Nguyên nhân gà con bị ủ rũ 

Gà con ủ rũ là tình trạng phổ biến thường gặp trong quá trình chăn nuôi. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà con bị ủ rũ, có thể do vật nuôi mắc một số bệnh, bệnh E.Coli, bệnh CRD, bệnh Newcastle, bệnh tụ huyết trùng trên gà… Nếu không kịp thời can thiệp và chữa trị khả năng cao gà con sẽ chết, ảnh hưởng tới kinh tế của bà con chăn nuôi. 

Triệu chứng nhận biết bệnh gà con ủ rũ 

Bà con cần dựa vào các triệu chứng sau đây để nhận diện gà con đang mắc bệnh ủ rũ.

Gà con ủ rũ, cánh xệ 

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết gà ủ rũ nhợt nhạt là thường hay đứng một góc và tách riêng so với cả đàn. Gà con bị xệ cánh có dấu hiệu mệt mỏi, lông xù lên và không óng mượt. Nhìn chung, diện mạo gà yếu và cơ thể thiếu năng lượng. 

Trước khi tìm cách trị bệnh gà con ủ rũ, bà con cần quan sát nhận diện các triệu chứng
Trước khi tìm cách trị bệnh gà con ủ rũ, bà con cần quan sát nhận diện các triệu chứng

Gà con kém ăn 

Khi gà con mắc bệnh ủ rũ, thì hầu như tất cả các bộ phận cơ quan của cơ thể đều bị ảnh hưởng. Khi gia cầm mệt mỏi, xệ cánh đồng nghĩa gà có dấu hiệu ăn ít, bỏ bữa. Thức ăn vào cơ thể không chuyển hóa được năng lượng mà rơi vào chứng không tiêu. Rất đơn giản, dùng tay sờ vào diều của gà con có tình trạng phình và chướng to.

Di chuyển chậm chạp

Thêm một triệu chứng gà con ủ rũ là di chuyển chậm chạp, không còn linh hoạt như ngày thường. Nhiều gà con có tình trạng đứng nguyên một chỗ, không có cử động, không còn sức lực thậm chí đứng hay bị té và ngã. 

Đi ngoài có phân màu trắng xanh và loãng 

Gà con ủ rũ, dẫn tới kém ăn và bỏ ăn, nên nhiều gia cầm đi ngoài có phân loãng, màu trắng xanh. Thêm vào đó, nhiều vật nuôi lại có thêm tình trạng co giật nữa. 

Cách trị bệnh gà con ủ rũ cần dựa vào màu sắc của phân từ đó xác định bệnh gia cầm đang mắc phải
Cách trị bệnh gà con ủ rũ cần dựa vào màu sắc của phân từ đó xác định bệnh gia cầm đang mắc phải

Hướng dẫn cách trị bệnh gà con ủ rũ 

Sau khi nhận biết được các dấu hiệu của bệnh gà con ủ rũ, tới đây bài viết sẽ chia sẻ cách điều trị sao cho hiệu quả, nhanh khỏi. Như mô tả ở trên, gà con mệt mỏi, ủ rũ là do mắc các bệnh lý. Và tùy vào từng trường hợp sẽ có cách trị bệnh gà con ủ rũ nhanh chóng. 

Gà con ủ rũ do mắc bệnh E.Coli 

Gà ủ rũ bỏ ăn là bệnh gì? Đây là căn bệnh do vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) gây ra hoặc qua các phương thức lây truyền khác như từ mẹ sang con, đường hô hấp, hoặc do vỏ trứng bị nhiễm bệnh, qua đường ăn uống… Khi gà mắc bệnh E.Coli ủ rũ, mắt lim dim, mệt mỏi, phân màu xanh đôi khi lại có dịch màu trắng. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày, phát bệnh dẫn tới nhiễm trùng huyết là từ 5-7 ngày. 

Bệnh E.Coli ở gà có tính lây lan rất nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn, gia cầm có thể chết hàng loạt. Do đó, trong quá trình nuôi, bà con thường xuyên theo dõi, nếu phát hiện tình trạng ủ rũ, nhắm mắt thì lập tức cách ly gà con ngay. Cách trị bệnh gà con ủ rũ do E.Coli bằng cách:

Gà con bị rù cho uống thuốc gì? Sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị bệnh E.Coli như CEFTRI ONE 50 INJ, MEBI-AMPICOLI, KITASAMYCINE, MEBI-COLI WS, FLORDOX, TILMI ORAL. Trước khi sử dụng sản phẩm kháng sinh, bà con nên đọc kỹ và thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, bà con nhớ bổ sung điện giải, vitamin và men tiêu hóa. Đây là cách giúp thể lực của gà con được phục hồi và tăng sức đề kháng. 

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do mắc E.Coli bằng việc dùng CEFTRI ONE 50 INJ được đánh giá hiệu quả cao
Cách trị bệnh gà con ủ rũ do mắc E.Coli bằng việc dùng CEFTRI ONE 50 INJ được đánh giá hiệu quả cao

Xem thêm:

Cách tắm gà đá đúng kỹ thuật diệt vi khuẩn và lông dài mượt mà

Cắt mỏ gà đúng kỹ thuật, an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế

Chữa bệnh gà con ủ rũ do mắc CRD

Gà con ở độ tuổi 3-6 tuần tuổi dễ mắc bệnh CRD. Đây là bệnh suy hô hấp mãn tính trên gà, kèm theo các dấu hiệu nhận biết như sau: ủ rũ, mệt mỏi, khó thở, khò khè và bỏ ăn. Chủ chăn nuôi chưa kịp thời tìm cách trị bệnh gà con ủ rũ do mắc CRD thì còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác nữa như chảy nước mắt, sưng mặt, cân nặng kém phát triển… 

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do CRD bằng cách dùng thuốc kháng sinh Tilmiguard Solution. Khi dùng sản phẩm kháng sinh, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Bên cạnh đó, cần kết hợp vitamin và các yếu tố vi lượng để sức khỏe của gà con được ổn định, phát triển toàn diện. 

Dùng kháng sinh Tilmiguard trong cách trị bệnh gà con ủ rũ đem lại hiệu quả tức thì

Cách điều trị gà con ủ rũ do mắc Newcastle 

Bệnh Newcastle ở gà hay còn gọi là bệnh dịch tả, do virus thuộc nhóm Paramyxo gây ra. Khi mắc bệnh Newcastle, gà có triệu chứng khó thở, ủ rũ, tiêu chảy, sưng đầu, mặt, chảy nước mũi, mắt và có dấu hiệu bỏ ăn… Vì thế, khi phát hiện gà mắc bệnh, lập tức cách ly và cách trị bệnh gà con ủ rũ nhanh chóng.

Cách điều trị gà con mắc bệnh Newcastle là bổ sung kháng sinh Doxycline 150 với liều 1g/ 15kg, sử dụng liên tục trong khoảng 3-5 ngày. Bên cạnh đó, chủ chăn nuôi sử dụng kháng sinh MOXCOLIS được pha với liều lượng 1 gam thuốc tương đường 2 lít nước, và cho gà uống thay nước lọc, trong khoảng 3 đến 5 ngày. Ngoài ra, bà con cần bổ sung B-Complex, điện giải và vitamin để gà nâng cao thể lực, sức đề kháng để nhanh chóng khỏe mạnh và hồi phục. 

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do mắc E.Coli bằng việc dùng CEFTRI ONE 50 INJ được đánh giá hiệu quả cao
Cách trị bệnh gà con ủ rũ do mắc E.Coli bằng việc dùng CEFTRI ONE 50 INJ được đánh giá hiệu quả cao

Phòng ngừa bệnh gà con ủ rũ 

Chắc chắn tới đây, chủ chăn nuôi có được cách trị bệnh gà con ủ rũ. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi vẫn tiêu chí “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên bà con cần thực hiện các nguyên tắc phòng bệnh như sau:

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Hầu như gà con ủ rũ đều do vi khuẩn tấn công, vì thế cách tốt nhất phòng bệnh cho gà thì cần tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Chuồng nuôi đáp ứng được tiêu chí thoáng mát, đảm bảo gà con tiếp xúc đủ ánh sáng tự nhiên. Các máng ăn, nước uống thường xuyên lau dọn, để không cho vi khuẩn ký sinh. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong quá trình nuôi, chế độ dinh dưỡng cho gà con rất quan trọng. Đây là yếu tố để cho vật nuôi phòng chống được cách trị bệnh gà con ủ rũ. Cần cung cấp đủ nước cho gà con để tránh trường hợp cơ thể thiếu nước, mọi phản ứng sinh hóa trên cơ thể gà không thể thực hiện được. Máng nước cho gà con cần phải sạch sẽ và tách biệt với thức ăn. 

Gà con mới nhập về dễ bị stress, do đó, chủ chăn nuôi cần bổ sung vitamin C. Có thể pha vitamin C vào nước cho gà uống hàng ngày để ổn định hệ tiêu hóa. 

Đảm bảo mật độ gà trong đàn 

Ở trường hợp nuôi nhốt chung là cơ hội để mầm bệnh tấn công và tìm cách trị bệnh gà con ủ rũ. Bà con cần đảm bảo mật độ nuôi cho hợp lý, để cho vật nuôi có không gian phát triển. 

Ngăn ngừa thực hiện cách trị bệnh gà con ủ rũ, bà con đảm bảo mật độ nuôi cho phù hợp 
Ngăn ngừa thực hiện cách trị bệnh gà con ủ rũ, bà con đảm bảo mật độ nuôi cho phù hợp

Tiến hành tiêm vắc xin đầy đủ 

Trong cách phòng bệnh gà con ủ rũ cần tiến hành tiêm vắc xin đầy đủ để phòng chống các bệnh như Newcastle, Gumboro, đậu gà… để vật nuôi phát triển khỏe mạnh.

Thường xuyên theo dõi gà con 

Bên cạnh cách trị gà con ủ rũ, trong quá trình nuôi bà con cần theo dõi, quan sát đàn gà. Điều này giúp chủ chăn nuôi có thể phát hiện các cá thể đang có khả năng mắc bệnh và cách ly kịp thời, đưa ra phương án điều trị cho hợp lý, để tránh tình trạng lây lan sang cả đàn gà. Lúc này cách điều trị bệnh gà con ủ rũ sẽ tốn ít công sức và thời gian… 

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách trị bệnh gà con ủ rũ và các kiến thức hữu ích kèm theo. Dagacampuchia360 Hi vọng qua bài viết này, bà con có được kinh nghiệm chẩn đoán bệnh ở gà con và đưa ra phương án điều trị kịp thời và đúng hướng để gia cầm khỏe mạnh, hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *