Cách tắm gà đá đúng kỹ thuật diệt vi khuẩn và lông dài mượt mà

Cách tắm gà đá như thế nào cho đúng chuẩn kỹ thuật? Đây là phương pháp cơ bản để diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có trên cơ thể gà. Ngoài ra, tắm cho gà còn giúp chiến kê sở hữu bộ lông dài và óng mượt. Tuy nhiên không phải cứ dội nước lên thân gà là xong mà cần phải thực hiện đúng cách thì chiến kê mới không mắc bệnh. 

Tại sao cần tắm cho gà đá?

Nhiều sư kê mới vào giới luôn luôn thắc mắc tại sao phải tắm cho gà đá, trong khi chúng lại là động vật không ưa nước. Nhìn nhận chung, việc tắm cho gà chọi rất quan trọng, vì chẳng ai mong muốn sở hữu một chú chiến kê có bộ lông “bết dính” trông thật khó nhìn. Chưa kể tới, lông bẩn lại là nguyên nhân để cho vi khuẩn, mầm mống xâm hại, ảnh hưởng tới da và sức khỏe của gà đá. 

Tắm cho gà đá có tác dụng làm sạch lông và diệt các loại vi khuẩn ký sinh trên lông và da. Qua đó còn giúp cho gà thích ứng được hoàn cảnh trong giao chiến và hồi phục vết thương nhanh chóng. Chắc chắn tới đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Tại sao cần tắm cho gà đá?”.

Thực hiện cách tắm gà đá có công dụng làm sạch vi khuẩn, diệt côn trùng ký sinh trên gia cầm hiệu quả
Thực hiện cách tắm gà đá có công dụng làm sạch vi khuẩn, diệt côn trùng ký sinh trên gia cầm hiệu quả

Top 3+ cách tắm cho gà đá vừa sạch vừa giúp mượt lông

Hiện nay, việc tắm cho gà đá có nhiều công thức khác nhau. Sau đây bài viết chia sẻ top 3+ cách tắm gà đá được nhiều sư kê lựa chọn và đánh giá cao. Đó là:

Phương pháp tắm khô 

Tắm khô hay còn gọi là gà tắm cát. Đây là cách tắm gà đá rất tốt, dễ dàng thực hiện. Sư kê vùi gà vào cát khoảng chừng 15 phút. Sau đó, để cho gà tự rũ và giãy mình để bay hết cát trên thân xuống. Phương pháp tắm khô giúp cho gà bớt ngứa ngáy, làm sạch côn trùng (mạt gà, chấy, rận) và vi khuẩn trên da, hạn chế mắc các bệnh về da. 

Lưu ý: Có thể thay cát thành tro sạch để cho gà tắm. Hạn chế dùng cát gần biển, vì sẽ có muối, gà càng tắm càng bết dính. Tắm khô là cách tắm gà đá phù hợp cho mùa đông, khi thời tiết quá lạnh và không thể tắm nước thường xuyên. 

Tắm cho gà chọi bằng nước

Nếu không tắm khô, sư kê có thể dùng nước để tắm cho gà chọi. Đây là phương pháp được nhiều sư kê áp dụng cho chiến kê, nhất là khi mùa hè nóng bức giúp thân thể gà được hạ nhiệt. 

Nhiều sư kê cứ nhầm lẫn tắm nước cho gà chọi là nhúng chiến kê trực tiếp vào chậu nước. Thực hiện như vậy gà sẽ ngạt thở và chết, sư kê mới vào nghề cần lưu ý. 

Tắm cho gà chọi bằng nước nghĩa là sư kê ngậm một ngụm nước và phun vào chiến kê ở các bộ phận từ đầu cho tới cổ và nách. Sau khi thực hiện cách tắm gà đá bằng nước xong, anh em sư kê dùng chiếc khăn sạch lau lại thân thể gà một lần nữa, và cho gà đi lại tự do để khô lông. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng vào mùa hè, còn mùa đông gà dễ bị nhiễm lạnh và ốm, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Thực hiện cách tắm gà đá có công dụng làm sạch vi khuẩn, diệt côn trùng ký sinh trên gia cầm hiệu quả
Thực hiện cách tắm gà đá có công dụng làm sạch vi khuẩn, diệt côn trùng ký sinh trên gia cầm hiệu quả

Phương pháp tắm gà chọi bằng nước chè xanh 

Ngoài tắm khô, tắm nước, sư kê có thể dùng nước chè xanh để tắm cho gà đá. Nước chè xanh chứa nhiều vitamin, không chỉ tốt cho sức khỏe của chiến kê mà còn giúp cho bộ lông được mềm và mượt hơn. Có thể kết hợp nấu lá chè xanh với ngải cứu để phát huy công dụng. Đợi hỗn hợp nguội và thực hiện phun sương như cách tắm gà đá bằng nước. 

Tuy nhiên, trước khi tắm cho gà chọi bằng nước chè xanh, sư kê nhớ thực hiện vào nghệ cho gà kết hợp với một số nguyên liệu khác như rượu, quế… Cách vào nghệ nên tập trung ở vị trí đầu, cổ, cánh, đùi và mình gà. Các vùng này yêu cầu phải cắt tỉa lông trước đó. Đừng vào nghệ ở phần mắt và gối gà như vậy chiến kê sẽ bị sót và chân yếu. 

Mục đích của cách vào nghệ giúp cho da gà được săn chắc, bộ lông sẽ dày hơn và giảm thiểu đau đớn khi bị gà địch thủ tấn công vào chỗ hiểm. Tiếp theo nhốt gà và cho chiến kê phơi nắng để ngày hôm sau mới thực hiện cách tắm nước chè cho gà chọi.

Cách phun nước chè cho gà chọi cần tiến hành kỹ lưỡng và chậm, kết hợp thêm massage nhẹ. Thực hiện thao tác này giúp cho nước chè xanh thẩm thấu vào da gà tốt hơn. Cách tắm gà đá bằng nước chè xanh giúp làm sạch thân thể mà còn làm cho máu dễ dàng lưu thông, tinh thần của gà được sảng khoái hơn. 

Dùng nước chè xanh thực hiện cách tắm gà đá đem lại hiệu quả cao không chỉ sạch thân thể mà còn mượt lông
Dùng nước chè xanh thực hiện cách tắm gà đá đem lại hiệu quả cao không chỉ sạch thân thể mà còn mượt lông

Dùng rượu để tắm cho gà đá

Bên cạnh đó, nhiều sư kê đã sử dụng rượu để tắm cho gà để đuổi bọ mạt mờ mò hút máu, sát khuẩn làn da và giúp lông mượt mà hơn. Khi thực hiện cách tắm gà đá bằng rượu cần làm tuân thủ các bước như sau:

  • Chuẩn bị một ít rượu, tốt nhất nên dùng rượu đế và 1 bình phun dạng hơi sương. 
  • Lần lượt phun rượu vào các vị trí của gà như cánh, búi lông, lông mã, lông đuôi… 
  • Trong quá trình phun sương, sư kê nhớ dùng tay mát xa cho gà trong khoảng 3-5 phút để rượu thấm sâu vào các điểm đó. 
  • Sau đó, sư kê thả gà ra để cho chúng tự rũ lông và phơi chiến kê ở nơi sạch sẽ. 

Dùng rượu để tắm cho gà đá nên thực hiện vào buổi trưa hoặc trời đang nắng là tốt nhất. Không nên tắm rượu cho chiến kê vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều se se lạnh, ảnh hưởng tới cơ thể và sức khỏe của gà. Ngoài ra, sư kê nhận diện cách tắm gà đá bằng rượu cũng là cách xả thuốc gà đá tốt nhất. 

Kỹ thuật cách tắm gà đá bằng rượu được nhiều sư kê đánh giá cao
Kỹ thuật cách tắm gà đá bằng rượu được nhiều sư kê đánh giá cao

Xem thêm:

Cắt mỏ gà đúng kỹ thuật, an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế

Nguyên nhân và cách trị bệnh gà con ủ rũ đem lại hiệu quả cao

Một số lưu ý khi thực hiện cách tắm cho gà đá 

Tới đây, chắc chắn sư kê cũng bỏ túi cho mình một số kỹ thuật tắm cho gà đá hiệu quả, đúng cách. Tiếp theo bài viết sẽ chia sẻ một số lưu ý khi thực hiện cách tắm và phơi nắng gà đá. 

Nên cho gà đá tắm thường xuyên 

Để sức khỏe của gà được đảm bảo, sư kê nên cho gà tắm thường xuyên, nhất là khi gà vừa giao chiến xong. Thời điểm này chắc chắn trên cơ thể gà có các vết thương. Nếu không tắm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. 

Lúc này, thực hiện cách tắm gà đá bằng rượu giúp cho chiến kê phục hồi sức khỏe nhanh chóng, vết thương hồi phục dễ dàng. Sau khi tắm xong, nên cho gà phơi nắng tự nhiên, còn không thì dùng khăn sạch lau khô hay dùng máy sấy để sấy cho chiến kê. 

Khuyến khích thực hiện cách tắm gà đá bằng nước

Mặc dù tắm khô cho gà bằng cát rất tiện lợi, nhưng không nên thực hiện thường xuyên, vẫn khuyến khích dùng nước để tắm cho chiến kê. Tắm cho gà đá bằng nước sẽ sạch sẽ và mát mẻ hơn. Còn tắm gà đá bằng rượu hoặc lá chè xanh chỉ phù hợp sau khi thi đấu về, tuyệt đối không nên lạm dụng. 

Bên cạnh đó, sư kê cần sắp xếp thời gian biểu kết hợp cả 4 phương pháp trên cho hợp lý. Nói tóm lại, cách tắm gà đá điều cốt lõi vẫn giúp cho chiến kê có được bộ lông sạch sẽ, diệt vi khuẩn gây bệnh và giảm thiểu thương tích cho gà trong quá trình giao chiến, ra trận. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách tắm gà đá với các kiến thức hữu ích đi kèm từ Dagacampuchia360. Với cách thực hiện đơn giản nên hầu như sư kê nào cũng có thể làm được cho chiến kê của mình. Nhớ là tắm gà định kỳ để giảm thiểu các bệnh về da, phục hồi sức khỏe sau trận đấu, có được một tinh thần sảng khoái. Hi vọng qua các kiến thức này giúp anh em sư kê có được cách tắm cho gà chọi hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *