Hướng dẫn cách nuôi gà con ít chết tăng năng suất, đạt hiệu quả cao

Gà con mới mở được mua từ trang trại về nuôi rủi ro mắc bệnh và chết rất cao. Hiểu được điều đó, bài viết chia sẻ cách nuôi gà con ít chết để tăng hiệu suất và giá trị kinh tế cho bà con nông dân. 

Các cách nhận biết gà con khỏe, mạnh 

Để thực hiện cách nuôi gà con ít chết đạt được hiệu quả cao, trước tiên người chăn nuôi phải bỏ túi một số bí kíp nhận biết. Gà con mới nhập về, bà con kiểm tra mắt có sáng không, lông có mượt không, tính cách có hoạt bát và nhanh nhẹn không… Nếu các đặc điểm này đều ổn chứng tỏ gà con khỏe, mạnh. 

Thêm vào đó, khoảng 48 giờ sau đó, hãy xem gà có ăn tốt không, bằng cách lật ngửa con gà lên và ấn nhẹ vào phần da dưới diều. Thức ăn không có trong diều của gà con, chứng tỏ hệ tiêu hóa yếu và chúng không ăn được thực phẩm. 

Hướng dẫn cách nuôi gà con ít chết được người chăn nuôi quan tâm 

Thực tế, gà con có sức đề kháng yếu, nếu không biết nuôi, nguy cơ chết rất cao. Hiểu được sự trăn trở đó, bài viết sẽ bật mí, hướng dẫn cách nuôi gà con ít chết, đó là:

Chọn giống 

Như đã đề cập ở trên, yếu tố quyết định tới chất lượng đàn gà, đó chính là con giống. Ngay từ ban đầu, bà con xác định nuôi giống gà gì với mục đích ra sao. Ví dụ như:

Nuôi gà lấy thịt: Khuyến khích chọn giống gà Tam Hoàng, gà Tàu Vàng, gà Lương Phượng… Đây là các giống gà khi được 4 tháng tuổi có thể xuất chuồng, đem lại giá trị kinh tế cho chủ trang trại. 

Còn nuôi gà với mục đích lấy trứng: Chọn các giống gà như gà Ai Cập, gà Isa Brown, gà Lơ go… Mục đích lấy trứng thì nên chọn gà con giống mái. 

Bên cạnh đó, nuôi gà với mục đích thỏa thú vui tao nhã, đam mê chơi đá gà… thì có thể chọn gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà mặt quỷ,..

Cách nuôi gà con ít chết
Cách nuôi gà con ít chết

Cho dù, chủ trang trại nuôi gà với mục đích nào, thì ưu tiên chọn giống gà con đảm bảo các tiêu chí như sau:

 • Mắt to và sáng. 
 • Mỏ không dị dạng.
 • Chân khô ráo.
 • Lông không bị bết dính. 
 • Không có dị tật hay hở rốn.

Làm chuồng úm 

Sau khi đã chọn được giống gà con đáp ứng tiêu chuẩn, đảm bảo được một trong số các tiêu chí trong cách nuôi gà con ít chết. Tiếp theo các chuyên gia khuyên chủ trang trại chuẩn bị làm chuồng úm đúng chuẩn. 

Chuồng úm cho gà con đảm bảo ở nơi khô ráo, khuất gió và nền bằng phẳng. Gà con sức đề kháng yếu nên xây chuồng thật kín, đảm bảo mèo hoặc chuột không đột nhập và tấn công. Để tránh cho gà con tiếp xúc với đất, nền nên có chất độn chuồng. Trước khi sử dụng, chất độn chuồng phải được khử trùng và phơi khô.

Trong cách nuôi gà con ít chết, chuồng úm phải được treo đèn sợi đốt. Dụng cụ này dùng để chiếu sáng, đồng thời sưởi ấm gà con. Các chủ nuôi có kinh nghiệm chia sẻ rằng, sử dụng đèn có công suất từ 60-100W là hợp lý và được treo cách nền chuồng 30-40cm. 

Làm chuồng úm 
Trong cách nuôi gà con ít chết lưu ý chuồng úm khô ráo, kín, nền bằng phẳng

Hướng dẫn cách úm gà con 

Gà con giai đoạn từ 1-21 ngày tuổi, hệ tiêu hóa và hô hấp rất yếu và chưa được hoàn thiện. Vì thế, trong cách nuôi gà con ít chết hướng dẫn bà con cách úm đúng kỹ thuật. Đó là:

 • Tuần thứ nhất: úm gà với mật độ 50 con/m2. Nhiệt độ từ 33-35 độ C
 • Tuần thứ hai: gà con đã lớn và tự giữ ấm tốt hơn nên giảm mật độ xuống còn 35 con/ m2. Nhiệt độ 30-32 độ C. 
 • Tuần thứ ba: giảm mật độ úm còn 25 con/ m2. Nhiệt độ úm từ 29-31 độ C. 

Thời tiết, khí hậu Việt Nam có hai mùa đông và hè. Mùa hè thời gian úm gà con khoảng 2 tuần. Còn mùa đông thì thời gian úm gà con khoảng 3 tuần. Trong cách nuôi gà con ít chết còn khuyên rằng nên căn cứ vào điều kiện thực tế để xác định chính xác thời gian úm cho chúng. 

Trong giai đoạn úm, chủ trang trại cần thống kê số lượng gà con chết. Nếu tỷ lệ chết không vượt quá 2% và cân nặng của gà con so với lúc đầu tăng từ 2 – 4,5 lần thì kỹ thuật úm đạt chuẩn chất lượng. 

Thức ăn cho gà con 

Trong cách nuôi gà con ít chết, bà con cần quan tâm tới thức ăn, chế độ dinh dưỡng. Như đã mô tả ở trên, gà con có hệ tiêu hóa kém, yếu và chưa hoàn thiện. Vì thế cần thực hiện như sau:

 • 20 phút sau khi gà nở, chưa cần cho ăn vội, chỉ nên pha nước với đường Glucoza và vitamin C. 
 • Sau nửa ngày thì mới cho gà ăn. 
 • 2 tuần đầu nên cho gà con ăn nhiều chất đạm hơn nếu nuôi với mục đích lấy thịt. 
 • Còn nuôi gà để đẻ trứng thì chỉ cần lượng đạm trung bình khoảng 22% trong khẩu phần ăn là đủ.

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian, thức ăn cho gà trong 2 tuần đầu có thể là cám công nghiệp, tấm gạo. Còn tuần thứ 3 trở đi thì bà con bổ sung cho gà con ăn gạo, thóc, ngô xay vỡ, cơm, các loại cám tổng hợp…

Khi gà con được 1 tháng tuổi, lúc này cơ thể đã bắt đầu phát triển. Ở giai đoạn này có thể cho gà ăn: cám, thóc, ngô xay nhỏ, thức ăn lên men… Ngoài ra, còn bổ sung cho gà một số nhóm thức ăn chứa protein, vitamin và chất đạm… 

Tùy theo thể trạng, giai đoạn của gà con mà nguồn thức ăn được gia tăng. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo thức ăn gà con sạch sẽ, không bị ôi thiu hoặc mốc như vậy sẽ tốt cho đường ruột. 

Thức ăn cho gà con 
Trong cách nuôi gà con ít chết thức ăn rất quan trọng yêu cầu đảm bảo chất dinh dưỡng

Nước uống cho gà con 

Bên cạnh thức ăn, trong cách nuôi gà con ít chết nước uống đóng vai trò quan trọng. Bởi cơ thể gà con, nước chiếm 2/3 trọng lượng thân thể. Nếu cơ thể gà con thiếu nước hoặc không có nước thì mọi phản ứng sinh học không thực hiện được, dẫn đến gan bị nhiễm độc và nguy hại hơn là chết. 

Vì thế, trong cách nuôi gà con ít chết, người chăn nuôi cần lưu ý như sau:

 • Với 1 gam vitamin C thì bà con pha 1 lít nước cho đàn gà uống. 
 • Còn 20-50 gam đường glucose tiến hành pha 1 lít nước rồi cho gà uống. 
 • Nước uống cho gà phải đảm bảo độ sạch, không được quá ấm hoặc quá lạnh, nên để ở nhiệt độ bình thường. Sử dụng bát đựng nước, đổ đầy bị hoặc sỏi sạch vào, để phòng ngừa gà con sảy chân hoặc chết đuối. 
nuoc uong cho ga con
Nước uống cho gà con 

Phòng bệnh cho gà con mới nở

Trong cách nuôi gà con ít chết, người chăn nuôi phải tiến hành vệ sinh phòng bệnh để đàn gà nhanh lớn. Đó là: 

 • Khu vực chuồng trại phải được sát trùng, sát khuẩn sạch sẽ và khô ráo. 
 • Dụng cụ đựng thức ăn, nước uống phải được rửa sạch sẽ.
 • Cách nuôi gà con mới nở không có mẹ cần thực hiện đúng quy trình thú y về việc vệ sinh phòng ngừa bệnh cho chúng theo quy định bằng cách tiêm vắc xin. Đó là:

Ngày 3-5 tuổi: Sử dụng vắc xin Newcastle chủng F để nhỏ mắt, nhỏ mũi cho gà con.  

Ngày 7 tuổi: Tiến hành tiêm vắc xin phòng chống bệnh đậu gà. 

Ngày 8 tuổi: Thực hiện nhỏ vắc xin Gumboro cho gà. 

Ngày 21 tuổi: Người chăn nuôi thực hiện phòng bệnh Newcastle chủng Lasota bằng việc trộn với thức ăn. 

Ngày 23-25 tuổi: Cơ quan thú y nhắc lại lịch tiêm Gumboro. 

Ngày 30-45 tuổi: Phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà bằng mũi tiêm vắc xin đặc dụng. 

Trên 60 ngày tuổi: Tiến hành tiêm vắc xin cho gà để ngừa bệnh Newcastle chủng M. 

Khi gà con có dấu hiệu bệnh, cần được cách ly riêng, để dễ dàng theo dõi, đừng để bệnh rồi lây lan sang cả đàn, ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế. Trong cách nuôi gà con ít chết khuyên bà con chỉ tiêm vắc xin khi gà khỏe mạnh. Còn nếu mắc bệnh thì phải tìm cách chữa bệnh cho gà con. 

phong benh cho ga con moi no
Tiêm vắc xin đủ liều lượng là cách nuôi gà con ít chết

Một số lưu ý trong cách nuôi gà con ít chết

Bà con chăn nuôi ai ai cũng mong muốn đàn gà con khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng để đem lại giá trị kinh tế. Tuy nhiên, trong cách nuôi gà con ít chết đôi khi chủ quan cũng để lại hậu quả đáng tiếc. Vì thế, người chăn nuôi cần lưu ý một số điều như sau:

 • Bà con chủ động mật độ nuôi, số lượng tránh tình trạng gà con mổ, cắn nhau. Vì thế, chuồng trại cần đảm bảo độ rộng rãi và thông thoáng. 
 • Với các hộ gia đình nuôi gà với mục đích lấy trứng khuyến khích nuôi chuồng là hợp lý. Điều này tránh được tình trạng gà đẻ linh tinh, gây thất thoát về kinh tế.
 • Cách nuôi gà con hiệu quả, nhanh lớn và ít chết, bà con hạn chế cho chúng ăn nhiều cám công nghiệp. 
 • Gà con rất dễ bị căng thẳng, do đó người chăn nuôi không được làm chúng sợ. Khi gà con ăn hạn chế gây ra tiếng động mạnh sẽ làm chúng hoảng sợ, dẫn tới hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Khi hệ tiêu hóa bị trì trệ, không hấp thụ thức ăn sẽ dẫn tới phân ra ngoài có vấn đề, bị tiêu chảy. 
 • Trường hợp gà ít ăn, người chăn nuôi nghiền nhỏ cám viên và một số loại thức ăn khác để kích thích vị giác, làm cho gà ăn nhiều hơn. 
 • Thức ăn cho gà phải có kho chứa riêng, tránh tình trạng ẩm mốc hay hóa chất sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa ở gà con. 

Xem Thêm: Cách làm cựa gà mọc chậm hiệu quả ít ai biết

Xem Thêm: Ổ gà đẻ thông minh kích thích gà đẻ nhiều, tăng năng suất cho nhà nông

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách nuôi gà con ít chết với các kiến thức hữu ích kèm theo. Hi vọng qua các bài viết này của Đá gà campuchia 360, người chăn nuôi tích lũy nhiều kinh nghiệm nuôi để gà lớn nhanh, khỏe mạnh và ít bệnh tật, nhanh chóng xuất chuồng để đem lại giá trị kinh tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *