Cách làm cựa gà mọc chậm hiệu quả ít ai biết

Có một vài giống gà, cựa mọc dài hơn so với bình thường, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc di chuyển. Hiểu được điều đó, bài viết chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm, để dễ dàng tham gia thi đấu và an toàn cho các chiến kê. 

Cựa gà là gì, chức năng ra sao?

Cựa là bộ phận nằm ở phía sau chân gà, gần gót chân. Đây là bộ phận được mọc ra từ chất sừng của gà, có tính chất cứng và khỏe. Tùy theo từng giống gà mà số lượng cựa sẽ khác nhau, có thể 1 cựa, 6 cựa hoặc 9 cựa… 

Trong chiến đấu, cựa được xem là vũ khí lợi hại, chiếm nhiều ưu thế. Cựa gà là bộ phận giúp cho đối thủ bị hạ gục nhờ các đòn đá khủng khiếp. Ngoài ra, một số chiến kê khác còn dùng cựa để đâm thủng nội tạng hoặc làm mù mắt đối thủ. Chính vì bộ phận này mà trận đấu nhiều khi chỉ diễn ra một vài phút là đã kết thúc. 

Lý giải nguyên do nên làm cho cựa gà mọc chậm lại

Như đã đề cập ở trên, số lượng gà có cựa dài chiếm tỷ lệ không nhiều. Tuy nhiên, là một sư kê thông thái thì nên chuẩn bị cho mình các kiến thức để tìm cách khắc phục khi chiến kê của mình có dấu hiệu cựa mọc quá cỡ. Có rất nhiều lý do nên tránh để cựa gà mọc quá dài, đó là:

 • Tự gà làm thương chính nó trong quá trình di chuyển. 
 • Vướng víu, khó chịu và dễ gãy… gây nên những tổn thương sâu và nghiêm trọng hơn. 
 • Trong thi đấu, luyện tập, gà sẽ mất đi phần linh hoạt, nhạy bén khi cựa mọc quá dài. 
 • Nhiều trận đấu gà ở miền Bắc, có hình thức không mấy khi chơi với gà có cựa dài. 
Lý giải nguyên do cách làm cựa gà mọc chậm lại

Hướng dẫn cách làm cựa gà mọc chậm lại

Bên cạnh mỏ gà, cựa gà là “vũ khí” quan trọng mà các chiến kê cần có mỗi khi ra trận. Việc để cựa gà quá dài không có nhiều lợi ích mà còn không muốn cáp độ. Do đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cựa gà mọc chậm lại, cụ thể như sau:

Cắt hoặc cưa bớt cựa

Cắt hoặc cưa bớt cựa là phương pháp được nhiều sư kê áp dụng cho chiến kê. Nhìn nhận chung, đây là cách làm cựa gà mọc chậm cũng ở mức độ nguy hiểm khá cao. Trong quá trình thực hiện nếu không chuẩn có thể làm gãy cựa, nguy hại hơn là ảnh hưởng tới gân thì xem như mọi công cốc nuôi dưỡng chiến kê trước đây bằng 0. 

Tuy nhiên, nếu sư kê vẫn nhất quyết thực hiện cắt hoặc cưa cựa gà thì không quá khó. Một người ôm gà cho chặt, người còn lại dùng dụng cụ cưa bớt phần cựa của chiến kê. Sau khi cắt xong, bạn sử dụng giấy nhám để chà vào phần cựa, mục đích tạo hình cho đẹp và phù hợp. 

Cách làm cựa gà mọc chậm bằng cách sử dụng cưa

Sử dụng nhiệt 

Nhìn nhận kỹ thuật cắt hoặc cưa cựa gà quá nguy hiểm, sư kê có thể sử dụng phương pháp nhiệt. Đây là cách làm cựa gà mọc chậm được đánh giá cao, an toàn và hiệu quả. Thực hiện cách này cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ :

 • 1 ít dấm ăn.
 • 1 quả chanh.
 • 1 tuýp kem đánh răng.
 • 1 bếp than có tro nóng.
 • 2 tấm vải mỏng.

Quy trình thực hiện :

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ được đề cập ở trên, tới đây bài viết sẽ chia sẻ cách làm cựa gà mọc chậm bằng phương pháp này như sau:

 • Vùi chanh vào tro nóng. Thời gian đó, sư kê đổ giấm vào cựa gà. 
 • Chanh sẽ chuyển màu sau khi hơ nóng. Bạn lấy quả chanh đó đâm trực tiếp vào cựa gà. 
 • Để quả chanh ở cựa gà khoảng 30 giây. Nếu chiến kê có dấu hiệu khó chịu thì đổi sang cựa còn lại. 
 • Ngay khi rút quả chanh để đổi sang cựa còn lại, anh em nhớ lấy tuýp kem đánh răng trong ngăn mát tủ lạnh ra, thoa ngay vào vị trí của cựa. Mục đích là để làm cựa gà mát. 
 • Cứ thực hiện thao tác trên khoảng 3 lần. Mỗi lần nghỉ ngơi 5 phút. 
 • Khi quả chanh nguội, anh em tách ra và áp vào phần cựa. Dùng vải quấn lại, rồi để qua đêm tới sáng hôm sau.
 • Tới chiều lại thực hiện các thao tác như ban đầu. 
 • Một ngày thực hiện 2 lần, cứ liên tục trong suốt 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả khi cựa gà mọc chậm lại hẳn. 

Đây là cách làm cựa gà mọc chậm không sử dụng dao kéo, nhưng phải cẩn thận kẻo lại làm hỏng phần cựa của gà. 

Cách làm cựa gà mọc chậm sử dụng nhiệt vừa an toàn vừa hiệu quả
Cách làm cựa gà mọc chậm sử dụng nhiệt vừa an toàn vừa hiệu quả

Sử dụng kềm cắt móng làm cựa gà mọc chậm 

Ngoài 2 cách làm cựa gà mọc chậm được mô tả ở trên, còn có phương pháp sử dụng kềm cắt móng. Hình thức này chỉ rộng rãi ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thì chưa phổ biến, vì kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo tay. 

Trước khi thực hiện cách này, anh em sư kê ngâm chân gà chọi vào nước. Mục đích là để cựa gà mềm hơn, dễ dàng cắt hơn. 

Sử dụng kềm cắt là cách làm cựa gà mọc chậm hiệu quả

Sư kê cần xác định đúng phần cựa được cắt bỏ, phần cựa được giữ lại. Nên nhớ rằng cấu tạo của cựa từ sừng, nhưng cựa chứa các mạch máu nuôi dưỡng cơ thể gà. Vì thế không được cắt quá sâu, như vậy sẽ ảnh hưởng tới thể lực và sức đề kháng của gà. 

Khi thực hiện cách làm cựa gà mọc chậm bằng kềm, nên có thêm một người để giữ chiến kê. 

Tiến hành giữ chặt kiềm, xoay ngược chiều kim đồng hồ tới khi cựa gà đứt rời hẳn là được. Sau đó, sư kê dùng phấn rôm rải lên phần cựa gà vừa đứt để vết thương nhanh chóng hồi phục. 

Cắt cựa gà bằng dây thép 

Thêm một cách làm cựa gà mọc chậm là dùng dây thép để cắt. Đây là cách dễ dàng thực hiện, được sư kê có kinh nghiệm đánh giá đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu như sau: dây thép, hoặc ruột sợi dây điện thoại hay ruột của thắng xe đạp. Một người ôm và giữ chân gà thật chặt, đảm bảo chiến kê không vùng vẫy. 

Sau khi đã xác định được vị trí cắt cựa, sư kê dùng dây thép thực hiện. Thực hiện cách cắt này yêu cầu sư kê đặt dụng cụ thẳng 1 góc 90 độ so với chân gà, rồi tiến hành cắt cựa cho tới khi đứt hẳn. 

Hướng dẫn chăm sóc sau khi thực hiện cách làm cựa gà mọc chậm

Để cho vết thương ở cựa nhanh chóng hồi phục và không để lại di chứng, sư kê cần tuân thủ một số điều trong cách chăm sóc như sau:

 • Khu vực nuôi gà phải kín gió, đảm bảo được tiêu chí mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông. Hãy để không gian nghỉ ngơi của gà thật yên tĩnh, nên tách riêng để vết thương mau chóng hồi phục. 
 • Nên cho chiến kê ăn rau xanh để giải nhiệt và giải độc thân thể. Có thể cắt nhỏ để gà dễ dàng ăn. 
 • Trong thời gian này tuyệt đối không được vần gà hoặc tiến hành om bóp cho gà. 
 • Nên cho gà uống thêm canxi dioxin để thân thể gà hồi phục nhanh và cứng cáp hơn. 
 • Nếu vị trí ở cựa bị cắt vẫn chưa hồi phục thì bạn dùng hoa đu đủ vò nát rồi đắp trực tiếp lên vị trí đó. 
 • Còn không thì sư kê sử dụng thuốc kháng sinh cho gà nếu vết thương chưa lành. Có thể dùng thuốc kháng sinh chứa B100, b625… được đánh giá hiệu quả, tan máu bầm và mau lành vết thương. 

Xem Thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà con ít chết tăng năng suất, đạt hiệu quả cao

Xem Thêm: Ổ gà đẻ thông minh kích thích gà đẻ nhiều, tăng năng suất cho nhà nông

Kết luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách làm cựa gà mọc chậm với các kiến thức hữu ích kèm theo. Hi vọng qua bài viết này của Đá gà campuchia 360 anh em có các cách làm cho cựa gà ngắn lại, dễ dàng di chuyển và thi đấu, đem lại chiến thắng vinh hiển cho sư kê. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *