Bệnh khô chân ở gà: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Bệnh khô chân ở gà thường gặp nhiều nhất ở gà con trong giai đoạn úm. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, nếu không kịp thời chữa trị sẽ lây lan ra cả đàn và gây thiệt hại kinh tế cho bà con. Muốn hiểu sâu hơn về căn bệnh này cùng tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây. 

Nguyên nhân của bệnh khô chân ở gà 

Gà bị khô chân xuất hiện ở 2 giai đoạn chính: khi gà còn nhỏ và thời điểm cân nặng của gà đạt trọng lượng từ 1kg trở lên. Nguyên nhân cốt lõi gây nên bệnh khô chân ở gà là do cơ thể thiếu nước. Ngoài ra còn có một số lý do khác đi kèm, đó là:

Gà bị khô chân từ lúc nhỏ 

Khi chủ trang trại nuôi gà với số lượng lớn, kỹ thuật vận chuyển gà con từ trại giống về chuồng nuôi…. không đúng chuẩn, nên vật nuôi bị khô chân là chuyện thường tình. Thêm vào đó nhiệt độ môi trường và bên trong chuồng úm cao dẫn tới gà bị mất nước và khô chân. 

Bệnh khô chân ở gà con
Bệnh khô chân ở gà con do kỹ thuật vận chuyển từ trại giống không đúng cách

Môi trường chăn nuôi gia cầm không đảm bảo vệ sinh. Chất thải của gà được chủ chăn nuôi xử lý không sạch sẽ, cũng là nguyên nhân dẫn tới gà bị khô chân từ lúc nhỏ. Ngoài ra, quá trình chăm sóc gà con không đảm bảo chất lượng.

Ví dụ như: thức ăn cho vật nuôi không đủ chất dinh dưỡng, thiếu máng uống hoặc sử dụng thuốc úm không chuyên dụng dẫn tới gà mắc bệnh cũng là lẽ đương nhiên. 

Gà bị khô chân khi trọng lượng cơ thể từ 1kg trở lên

Gà trên 1kg mắc bệnh khô chân có thể xuất phát từ nguyên nhân sau đây: 

 • Cơ thể gà mất nước, thiếu nước hoặc cung cấp không đủ lượng nước cần thiết. 
 • Thức ăn cho gà bị thiếu hoặc không đủ dưỡng chất. 
 • Có thể do gà ăn quá nhiều rau xanh (chất xơ).
 • Hiện tượng gà bị bội thực thực phẩm. 
 • Đường ruột bị nghẽn, nấm diều… cũng là lý do gây nên bệnh khô chân ở gà. 
 • Ngoài ra, gà mắc bệnh khô chân có thể do bị bệnh thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, Newcastle…

Biểu hiện nhận biết bệnh khô chân ở gà 

Sau đây là các dấu hiệu gà bị khô chân để bà con nhận biết, đó là:

Gà ủ rũ, mệt mỏi và lông bị xù

Khi gà mắc bệnh, dấu hiệu đầu tiên để nhận biết khá rõ rệt, là lông của gà bị xù lên. Gà mệt mỏi, ủ rũ, lim dim, đi đứng chậm chạp hoặc không thích di chuyển, thường hay đứng một chỗ nhìn liên tục… 

Dấu hiệu nhận diện bệnh khô chân ở gà là vật nuôi ủ rũ mệt mỏi
Dấu hiệu nhận diện bệnh khô chân ở gà là vật nuôi ủ rũ mệt mỏi

Bệnh càng để lâu không chữa trị sẽ ảnh hưởng tới sức ăn của gà. Sức ăn của gà giảm từ từ và sẽ bỏ ăn hẳn. Sau đó, gà nằm yên một chỗ, 2 mắt không còn tinh anh, thường xuyên nhắm mắt và đi ngoài phân ở dạng lỏng, có màu trắng. 

2 chân của gà bị teo và co quắp lại 

Biểu hiện đặc trưng của bệnh khô chân gà là hai chân bị khô, mất nước và dần dần bị teo tóp lại. Nếu để lâu, không điều trị thì chân của gà sẽ bị co quắp lại.

Gà bị teo chân, gây nên tình trạng lườn teo và cánh bị xệ 

Không chỉ chân gà bị co quắp lại, mà bệnh khô chân ở gà để lâu gây nên teo lườn, xệ cánh. Bệnh khô chân teo lườn ở gà làm cho vật nuôi khó khăn khi vận động. Bên cạnh các dấu hiệu được mô tả ở trên, khi gà bị khô chân còn có các triệu chứng khác đi kèm, gà thở khò khè, đi ngoài có phân màu trắng nhớt, hậu môn dính bết phân… có khả năng gà mắc các bệnh khác như thương hàn, gà rù… 

Hướng dẫn cách điều trị bệnh khô chân ở gà 

Tiếp tục bài viết sẽ chỉ dẫn cho bà con cách chữa bệnh bị khô chân ở gà.

Cách ly gà nhiễm bệnh 

Khi phát hiện bệnh khô chân ở gà cần cách ly vật nuôi ngay lập tức
Khi phát hiện bệnh khô chân ở gà cần cách ly vật nuôi ngay lập tức

Cho dù gà nhiễm bệnh đang ở độ tuổi, giai đoạn nào thì việc đầu tiên chủ chăn nuôi cần cách ly vật nuôi. Việc thực hiện đúng theo quy định của cơ quan thú y sẽ dễ dàng theo dõi gà bệnh, đồng thời hạn chế tình trạng lây lan sang cả đàn gà. 

Cách trị bệnh khô chân ở gà con 

Như đã mô tả ở trên, có thể do mật độ úm quá dày, gà không đủ nước… nên bị khô chân. Chủ chăn nuôi cần xử lý giảm mật độ úm theo đúng kỹ thuật tùy theo từng tuần tuổi. Bà con có thể tham khảo, 1 quây úm diện tích 6m2, vào mùa hè úm được khoảng 350 gà con. Còn vào mùa đông có thể úm được 400 gà con do nhiệt độ ở thời điểm này thấp. 

Duy trì nhiệt độ úm ở mức phù hợp. Chủ chăn nuôi thường xuyên theo dõi nhiệt độ tránh trường hợp quá nóng. Tùy theo mùa mà duy trì 1 bóng đèn cho khoảng 60-100 gà con. Khi treo bóng đèn cần đảm bảo cách mặt đất từ 50-60cm. 

Sử dụng máng uống phù hợp cho gà con, để vật nuôi thuận tiện cho việc uống nước. Nước cho gà con đảm bảo sạch và đủ lượng nước dùng cho cả ngày. Cụ thể 400 gà con, mỗi ngày sẽ cần uống 2-4 lít nước. 

Dùng thuốc Ampicoli chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả
Dùng thuốc Ampicoli chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả

Thêm một điều quan trọng trong cách điều trị bệnh khô chân ở gà, giúp vật nuôi phát triển nhanh chóng là bổ sung vitamin và khoáng chất. Có thể tham khảo và áp dụng phác đồ cách chữa bệnh gà khô chân như sau:

 • Dùng chất điện giải Gluco-KC, super ADE và Multivit pha với nước theo tỷ lệ phù hợp, rồi cho gà uống liên tục trong vòng 10 – 15 ngày.
 • Sử dụng thuốc Ampicoli hoặc Neocolis hoặc Flox 30 trộn vào khẩu phần ăn cho gà theo hướng dẫn được ghi trên bao bì và cho vật nuôi ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.
 • Ra tiệm thuốc thú y mua thêm men tiêu hóa trộn cùng thức ăn rồi cho gà ăn từ 5 – 7 ngày liên tục.

Chữa bệnh khô chân ở gà trưởng thành 

Một số cách chữa bệnh khô chân teo lườn ở gà có trọng lượng 1kg trở lên, đó là:

 • Tiến hành cách ly gà bệnh, chuồng trại dọn dẹp, sạch sẽ, thay chất độn chuồng và khử trùng sát khuẩn. 
 • Căn chỉnh mật độ nuôi, nhiệt độ nuôi gà thích hợp. 
 • Chế độ dinh dưỡng thường ngày cho gà đảm bảo đủ chất. Nước uống hàng ngày đủ liều lượng. 
 • Cách điều trị bệnh khô chân gà ở giai đoạn trưởng thành rất khó, chủ chăn nuôi có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như sau:

Dizavit-plus: Dùng 2g thuốc pha với 1 lít, cho vào máng nước của gà.

Pharamox: Pha 1g thuốc tương ứng với 1 lít nước, khuấy đều rồi cho vào máng nước để gà uống thường ngày. 

Pharcolivet: Tỉ lệ pha thuốc là 10 g với 2,5 lít nước uống, khuấy đều dung dịch rồi cho vào máng nước để vật nuôi uống. 

Pha thuốc Pharcolivet với nước theo tỉ lệ phù hợp rồi cho vật nuôi uống chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả
Pha thuốc Pharcolivet với nước theo tỉ lệ phù hợp rồi cho vật nuôi uống chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả

Cuối cùng, chủ chăn nuôi theo dõi tình trạng, diễn biến bệnh khô chân ở gà rồi tiến hành điều chỉnh cho phù hợp.

Chữa bệnh khô chân ở gà do Newcastle 

Như đã mô tả ở trên, gà bị khô chân có thể do mắc bệnh Newcastle. Khi vật nuôi mắc bệnh này thì đã quá muộn, khó mà chữa trị được. Cách tốt nhất nên cách ly và tiến hành phân hủy để không bị lây lan sang những con gà khác còn lại trong đàn. 

Chữa gà bị khô chân do bệnh tụ huyết trùng 

Bệnh khô chân ở gà bị xệ cánh có thể do mắc bệnh tụ huyết trùng. Cách chữa trị ở trường hợp này dùng thuốc chuyên dụng kết hợp ăn uống đủ dưỡng chất thì khoảng 4-5 ngày là có hiệu quả. 

Ngoài ra, dùng streptomycin tiêm vào đùi của gà trong vòng 3-5 ngày. Tùy theo độ tuổi của gà mà tiến hành tiêm thuốc cho đúng liều lượng. Cách tốt nhất nên đọc hướng dẫn được ghi trên bao bì thuốc. 

Phòng chống bệnh khô chân ở gà

Khi nuôi gà, không ai mong muốn vật nuôi mắc bệnh, như vậy ảnh hưởng tới kinh tế của chủ trang trại. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cách phòng chống bệnh khô chân ở gà:

Chuồng trại sạch sẽ 

Chuồng trại sạch sẽ là cách phòng bệnh khô chân ở gà được cơ quan thú y khuyên áp dụng
Chuồng trại sạch sẽ là cách phòng bệnh khô chân ở gà được cơ quan thú y khuyên áp dụng

Đảm bảo chuồng trại được sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây bệnh. Chất độn chuồng cho gà cần được loại bỏ và thay thường xuyên, khử khuẩn tối đa bằng cách rắc bột. Thường xuyên phun thuốc sát trùng, sát khuẩn ở chuồng trại và khu vực lân cận. 

Đảm bảo mật độ nuôi thông thoáng 

Như đã đề cập ở trên bệnh khô chân ở gà nguyên nhân chính là mất nước. Do đó, hãy đảm bảo mật độ nuôi đúng chuẩn, đảm bảo lưu không khí tốt nhất cho gà. 

Thức ăn, nước uống cho gà đảm bảo sạch sẽ

Đối với thức ăn, tuyệt đối không cho gà ăn thực phẩm bị ôi thiu, không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Cho gà ăn đều, nhiều bữa, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nước uống cho gà sạch sẽ, đầy đủ cho một ngày. 

Tiêm vắc xin đầy đủ 

Để giảm thiểu tối đa xác suất gà nhiễm bệnh, bà con chú ý tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi. Thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng bệnh, tiêm vacxin đủ liều lượng, đúng kỹ thuật… là cách phòng bệnh khô chân ở gà

Tiến hành tiêm vacxin cho vật nuôi là cách phòng bệnh khô chân ở gà
Tiến hành tiêm vacxin cho vật nuôi là cách phòng bệnh khô chân ở gà

Ngoài ra khi vận chuyển gà con từ trại giống cần phải có xe chuyên dụng, như vậy tránh gió, tránh rét và tránh ướt… Tuyệt đối không nhập gà giống từ các vùng nhiễm dịch bệnh. 

Thắc mắc gà bị khô chân có ăn thịt được không? 

Thêm một vấn đề mà nhiều người thắc mắc gà bị khô chân có ăn thịt được không. Câu trả lời là không. Tuyệt đối không được ăn thịt gà khi vật nuôi mắc bệnh, dễ gây ra các rủi ro về đường tiêu hóa và sức khỏe con người.

Cách tốt nhất khi gà mắc bệnh cho dù khô chân hay bất cứ bệnh gì chăng nữa, nên phân hủy ngay lập tức và rắc vôi khu vực đó, hạn chế vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây nên mầm bệnh, ảnh hưởng tới chất lượng môi trường sống. 

Xem Thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị gà há miệng thở

Xem Thêm: Gà bị sâu mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Kết Luận

Trên đây là các thông tin Đá gà campuchia 360 chia sẻ về bệnh khô chân ở gà và các kiến thức hữu ích kèm theo. Hi vọng qua bài viết này, bà con chăn nuôi có được nhiều kinh nghiệm, chú ý quan tâm và theo dõi vật nuôi, chăm sóc đúng cách để gà phát triển nhanh chóng, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *