Gà bị sâu mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Tình trạng gà bị sâu mắt là một bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà mà còn có thể lây lan sang các con gà khác hoặc thậm chí là con người. Vậy bạn phải làm gì khi phát hiện gà bệnh sâu mắt?

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh sâu mắt ở gà như thế nào cho hiệu quả? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về bệnh sâu mắt ở gà.

Bệnh sâu mắt ở gà là gì?

Bệnh sâu mắt là một bệnh lý thường gặp ở gà, đặc biệt là gà nuôi trong điều kiện chăn nuôi không đảm bảo. Gà mắc bệnh sâu mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng chủ yếu là do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng,… 

Tìm hiểu về bệnh sâu mắt ở gà
Tìm hiểu về bệnh sâu mắt ở gà

Khi gà bị bệnh sâu mắt ở gà có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của gà. Bệnh này làm cho mắt của gà sưng, đau, chảy nước mắt, mù hoặc bị hủy hoại.

Gà bị sâu mắt có lây không?

Bệnh sâu mắt ở gà là một bệnh truyền nhiễm, nó thường bắt đầu từ một con gà bị bệnh, sau đó lây lan sang các con gà khác trong đàn từ tiếp xúc trực tiếp hoặc qua gián tiếp. 

Hậu quả của bệnh sâu mắt ở gà

Gà mắc bệnh sâu mắt không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng của gà, mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Một số loại vi khuẩn gây bệnh sâu mắt ở gà có thể lây sang người qua tiếp xúc với gà bị bệnh hoặc các sản phẩm từ gà.

Cụ thể như: Vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.

Chính vì thế việc phòng ngừa và điều trị bệnh sâu mắt ở gà là rất quan trọng để bảo vệ đàn gà và sức khỏe của người nuôi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sâu mắt ở gà?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gà bị sâu mắt, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Bệnh sâu mắt ở gà do nhiễm khuẩn

Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh sâu mắt ở gà, nhưng hai loại phổ biến nhất là: Mycoplasma gallisepticum và Escherichia coli. Các loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào mắt của gà qua các vết thương, các lỗ hổng trên da, hoặc qua đường hô hấp. 

Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị sâu mắt
Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị sâu mắt

Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể gà sẽ gây ra viêm nhiễm ở mắt, làm cho mắt gà sưng, đỏ, chảy nước mắt, và có thể dẫn đến mù hoặc bị hủy hoại. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể lây lan sang các bộ phận khác của gà như: Xoang mũi, phổi, khớp,… Từ đó gây ra các bệnh khác như viêm xoang mũi, viêm phổi, viêm khớp,….

Gà mắc bệnh sâu mắt do nhiễm trùng

Ngoài vi khuẩn, có nhiều loại tác nhân gây bệnh khác có thể gây ra bệnh sâu mắt ở gà như: Virus, nấm, ký sinh trùng,… Một số số tác nhân gây bệnh sâu mắt ở gà do nhiễm trùng như: Virus Newcastle, virus Marek, nấm Aspergillus, ký sinh trùng Eimeria,… 

Các tác nhân gây bệnh này có thể xâm nhập vào mắt của gà qua các cách tương tự như vi khuẩn, hoặc qua tiếp xúc với các con vật hoặc vật dụng bị nhiễm bệnh. Chúng cũng gây ra viêm nhiễm ở mắt của gà, và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của gà.

Gà bệnh sâu mắt do dị ứng

Gà có thể bị dị ứng với một số chất hoặc vật liệu trong môi trường chăn nuôi như: Bụi, phấn hoa, thuốc trừ sâu,… Khi đó mắt của gà có thể phản ứng quá mức và gây ra các triệu chứng như: Ngứa, sưng, đỏ, chảy nước mắt,… Dị ứng ở mắt của gà không quá nguy hiểm, nhưng cần xử lý kịp thời để hạn chế biến chứng không mong muốn.

Chấn thương khiến mắt gà bị sâu

Một số loại chấn thương có thể làm tổn thương đến mắt của gà như: Va đập, cắn, mổ, trúng cựa,… Chấn thương ở mắt có thể làm rách da hoặc niêm mạc ở mắt của gà, làm cho máu chảy ra hoặc nước mắt rỉ ra. 

Ngoài ra, khi gà bị chấn thương ở mắt cũng có thể làm hỏng hoặc mất một phần hoặc toàn bộ giác mạc, khiến cho gà mù hoặc bị hủy hoại mắt. Chấn thương ở mắt của gà cần được xử lý ngay lập tức để tránh nhiễm trùng hoặc biến chứng.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh sâu mắt ở gà

Gà bị sâu mắt có thể có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của bệnh. Tuy nhiên, có một số triệu chứng thường gặp mà chúng ta có thể nhận biết được như sau:

Các triệu chứng thường gặp khi gà bị bệnh sâu mắt
Các triệu chứng thường gặp khi gà bị bệnh sâu mắt

Sưng mắt

Đây là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của bệnh sâu mắt ở gà.

Mắt của gà bị sưng lên, đôi khi có thể sưng to hơn bình thường. Tình trạng sưng mắt của gà có thể sưng do viêm nhiễm, dị ứng, chấn thương, hoặc do tích tụ dịch ở mắt. Sưng mắt làm cho gà khó mở mắt, khó nhìn, và cảm thấy đau đớn.

Đau mắt

Gà đau mắt do bị kích ứng, nhiễm trùng, hoặc tổn thương ở mắt. Các biểu hiện thường thấy như chảy nước mắt, chớp mắt liên tục, cọ xát mắt vào các vật xung quanh, hoặc giữ mắt nhắm lại. Tình trạng đau mắt làm cho gà khó chịu, lo lắng, và giảm hoạt động.

Chảy nước mắt

Gà chảy nước mắt thường do bị kích ứng, nhiễm trùng, hoặc dị ứng ở mắt. Nước mắt của gà có thể trong suốt, đục, hoặc có màu vàng hoặc xanh. Ngoài ra, nước mắt của gà có thể dính vào lông quanh mắt, làm cho lông bết và vón cục. Khi bị chảy nước mắt sẽ khiến cho gà khó nhìn, khó thở, và dễ bị nhiễm trùng hơn.

Mù mắt

Gà bị mù mắt do bị hủy hoại hoặc mất giác mạc, là lớp trong suốt bao phủ trên bề mặt của mắt. Giác mạc của gà có thể bị hủy hoại hoặc mất do nhiễm trùng, chấn thương, hoặc do các tác nhân gây bệnh khác. Khi gà bị mù mắt sẽ không thể nhìn được gì, dễ va chạm vào các vật xung quanh, và không thể tìm kiếm thức ăn hay nước uống.

Hướng dẫn các cách điều trị hiệu quả cho gà bị sâu mắt

Nếu bạn phát hiện ra các triệu chứng gà bị sâu mắt thì cần phải xử lý ngay lập tức để tránh để bệnh tiến triển và lây lan gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để điều trị bệnh sâu mắt ở gà, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

Hướng dẫn các cách chữa bệnh sâu mắt cho gà hiệu quả
Hướng dẫn các cách chữa bệnh sâu mắt cho gà hiệu quả

Vệ sinh mắt đúng cách cho gà bị sâu mắt

Đây là cách hỗ trợ cho bệnh sâu mắt ở gà do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, hoặc chấn thương. 

 • Bạn có thể vệ sinh mắt của gà bằng cách dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm để rửa sạch các vết bẩn, máu, hoặc nước mắt dính vào lông quanh mắt của gà. 
 • Tiếp theo dùng bông hoặc giấy ăn để lau nhẹ nhàng mắt của gà, từ trong ra ngoài, và từ trên xuống dưới. 
 • Nên vệ sinh mắt của gà bị bệnh hàng ngày và thay đổi bông hoặc giấy ăn sau mỗi lần lau.

Dùng thuốc kháng sinh chữa cho gà bị sâu mắt

Trong các trường hợp gà bị sâu mắt do nhiễm khuẩn thì việc dùng thuốc kháng sinh chữa trị là phổ biến nhất. 

 • Bạn có thể dùng các loại thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycin, tylosin,… để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và giảm viêm nhiễm. 
 • Có thể cho gà uống thuốc kháng sinh theo liều lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ thú y, hoặc pha thuốc kháng sinh vào nước uống của gà. 
 • Đồng thời cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh để tránh tình trạng kháng thuốc hoặc gây độc cho gà.

Cách chữa gà bị sâu mắt do môi trường – dùng thuốc mỡ

Khi gà bị sâu mắt do môi trường bạn có thể áp dụng cách bước như sau để chữa trị:

 • Rửa sạch mắt của gà bị bệnh bằng nước muối sinh lý hoặc dùng nước muối pha loãng.
 • Dùng thuốc mỡ chuyên trị bệnh sâu mắt cho gà và bôi tầm 3 lần trong 1 ngày đến khi gà hết đau hẳn.
 • Có thể sử dụng thuốc Tylosin và nhỏ liên tục cho gà bệnh khoảng 3 ngày, mỗi ngày chỉ nhỏ 1 lần duy nhất.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, phun thuốc khử trùng và tiêu độc

Cách chữa gà bị sâu mắt do bệnh về ký sinh trùng – giun sán

Để chữa trị gà bị sâu mắt do nhiễm ký sinh trùng trong mắt như giun sán, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Dùng thuốc xổ giun sán  cho gà để điều trị kịp thời cũng như hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến mắt gà bị mù. Nên liên tục dùng thuốc trong vòng 5 ngày hoặc sử dụng đến khi gà hết bị sâu mắt.
 • Ngoài ra, nên dùng thêm Gentamicin dạng nước nhỏ vào mắt gà bị bệnh. Sau đó  tiếp tục dùng Ivermectin nhỏ cho gà có mắt bị sủi bọt, thực hiện 2 lần/ngày.
 • Dùng vôi bột hoặc các loại thuốc khử trùng, tiêu độc để vệ sinh chuồng trại và phòng ngừa lây lan.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chế độ ăn của gà.

Cách chữa gà bị nhiễm khuẩn, đục mắt 

Cách để chữa trị gà bị đục mắt là do nhiễm vi khuẩn Chlamydia như sau:

 • Dùng thuốc Oxytetracylin và Kanamycin cho gà bị sâu mắt uống theo hướng dẫn liên tục trong 7 ngày.
 • Bổ sung vitamin tổng hợp và Gluco C cho gà uống từ 3 – 5 ngày.
 • Trộn các loại men tiêu hóa, Bcomplex, Premix và vitamin ADE vào thức ăn cho gà trong 1 tháng
 • Dùng thuốc nhỏ mắt cho gà các loại như: Chloramphenicol, gentamicin, dexamethasone,… để giảm kích ứng, sưng, đau, và chảy nước mắt ở mắt của gà. Nên nhỏ thuốc vào mắt của gà theo liều lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ thú y, hoặc theo hướng dẫn trên bao bì thuốc. 

Cách chữa gà bị sâu mắt sau khi đá về

Gà bị sâu mắt sau khi đá về là do bị chấn thương mắt do va chạm hoặc bị nhiễm khuẩn do vết thương, bạn có thể áp dụng cách chữa trị như sau:

 • Vệ sinh mắt gà bị sâu sau khi đá về bằng nước muối pha loãng.
 • Sử dụng thuốc mỡ chuyên chữa sâu mắt để bôi cho gà bệnh liên tục trong 2 – 3 ngày.
 • Nếu gà đá bị sủi bọt mắt ở trong giai đoạn nặng thì nên tiêm Tylosin 1 lần/ngày cho gà với liều lượng phù hợp theo hướng dẫn.

Cách phòng ngừa và kiểm soát tình trạng gà bị sâu mắt

Chia sẻ cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh sâu mắt cho gà
Chia sẻ cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh sâu mắt cho gà

Phòng ngừa luôn cách quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh sâu mắt ở gà phát triển và lây lan. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa và kiểm soát bệnh sâu mắt ở gà:

 • Cách ly và điều trị các con gà bị bệnh sâu mắt, không để chúng tiếp xúc với các con gà khỏe mạnh.
 • Vệ sinh chuồng trại, thiết bị, và dụng cụ chăn nuôi, khử trùng bằng các chất diệt khuẩn như phenol, iodine, formalin,…
 • Cung cấp cho gà một môi trường chăn nuôi thoáng mát, sạch sẽ, và không quá đông đúc.
 • Đảm bảo cho gà một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, và đủ nước sạch.
 • Tiêm phòng cho gà các loại vắc xin phòng bệnh sâu mắt ở gà như: Vắc xin Mycoplasma gallisepticum, Newcastle, Marek,… theo lịch trình được khuyến cáo bởi bác sĩ thú y.
 • Tẩy giun sán định kỳ cho gà.
 • Theo dõi tình trạng thể chất và phân gà trong quá trình nuôi để phát hiện bệnh kịp thời.
 • Tắm gà và vệ sinh mắt gà sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt là cho gà sau các trận đá.

Xem Thêm: Gà bị yếu chân – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Xem Thêm: Gà bị tiêu chảy – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Kết bài

Qua bài viết này Đá gà campuchia 360 hy vọng bạn đã có được những kiến thức cơ bản và hữu ích về bệnh gà bị sâu mắt. Bệnh sâu mắt ở gà là một bệnh rất nguy hiểm và cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Chúc bạn áp dụng thành công những kiến thức trong bài viết này để nuôi gà hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *