Bệnh Coryza ở gà: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng tránh

Bệnh Coryza ở gà còn gọi là bệnh sổ mũi truyền nhiễm. Đây là căn bệnh cấp tính do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây ra, có tốc độ lây lan nhanh, nếu không phát hiện và điều trị sớm gây thiệt hại về kinh tế cho chủ chăn nuôi. 

Nguyên nhân gây nên bệnh Coryza ở gà 

Như mô tả ở trên, bệnh Coryza ở gà do vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum Gram âm gây ra. Loại vi khuẩn này lây nhiễm qua 3 con đường chính, đó là:

 • Đường hô hấp.
 • Dịch tiết ra từ gà.
 • Qua tiếp xúc các dụng cụ chăn nuôi có chứa vi khuẩn.
Nguyên nhân gây bệnh Coryza ở gà do vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum Gram âm
Nguyên nhân gây bệnh Coryza ở gà do vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum Gram âm

Vi khuẩn này ở môi trường thông thường có thể sống được từ 2-3 ngày. Còn ở môi trường thuốc sát trùng thì vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum Gram âm chết ngay lập tức. 

Ở mọi lứa tuổi, gà đều mắc bệnh Coryza. Tuy nhiên gia cầm trên 2 tháng tuổi nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh cho đàn gà trong vòng 1-2 ngày. 

Dấu hiệu nhận diện bệnh Coryza trên gà 

Khi bệnh xâm nhập vào cơ thể gà, sau 1-3 ngày ủ bệnh, gia cầm có các triệu chứng, 1-2 ngày sau đó, tốc độ lây lan sang cả đàn.

Bệnh Coryza ở gà làm cho vật nuôi khó thở, khò khè, sức ăn giảm, tỷ lệ đẻ trứng giảm
Bệnh Coryza ở gà làm cho vật nuôi khó thở, khò khè, sức ăn giảm, tỷ lệ đẻ trứng giảm

Dấu hiệu nhận biết bệnh Coryza ở gà, đó là:

 • Chảy nước mũi.
 • Viêm xoang mũi với chất tiết dạng lỏng hoặc nhầy.
 • Dịch viêm chảy ra từ mũi, từ trong sang đặc và đóng cục mủ trắng như bã đậu, thường khô lại và đóng xung quanh lỗ mũi. Bà con dùng tay ấn vào thấy cứng, 2 bên mũi phình to.
 • Sưng phù đầu mặt.
 • Ở khu vực xoang dưới mắt bị phù và tích dịch.
 • Mắt bị viêm kết mạc nên hai mí dính lại, không mở ra được chỉ mở được một phần nhỏ. 
 • Về sau, dịch càng ngày càng đặc và mắt sưng lên. Mắt hình thành mủ bã đậu, cứng và có mùi hôi thối. Gà ngứa mắt hay lấy chân gãi mắt do viêm thối mắt.
 • Khi gia cầm mắc bệnh Coryza ở gà sức ăn giảm dần, cơ thể ủ rũ và mệt mỏi. 
 • Mào dưới phù, có thể nhăn nheo, nhất là ở con trống. 
 • Giai đoạn cuối của bệnh, gà thở khó và hen khò khè. Khi thở, gà phải mở miệng
 • Lưỡi gà khô, thâm và hơi thở ra thối.
 • Tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 100 nhưng tỷ lệ chết thấp.

Bệnh tích coryza ở gà 

Khi mổ gà, bệnh tích Coryza tập trung chủ yếu ở phần đầu, đó là:

 • Đầu phù nề, mắt bị viêm, bị mủ. Viêm thối xoang trán, xoang má và xoang mũi, họng.
 • Khi mổ ở xoang mũi, thấy dịch viêm dạng trong sau đó chuyển dần sang đặc, có màu trắng như bã đậu. 
 • Vùng đầu bị phù thũng. 
 • Xoang niêm mạc. Kết mạc mắt bị viêm đỏ.
 • Các biểu hiện bên trong nội tạng được liệt kê ở trên thường do kế phát các bệnh khác. Coryza ít có bệnh tích đặc trưng để nhận diện.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh Coryza trên gà 

Theo bác sĩ thú y cho biết, bệnh Coryza ở gà có khả năng lây lan nhanh theo chiều ngang. Gà sau khi chữa hết bệnh nhưng vẫn còn mang vi khuẩn thì vẫn có khả năng gây bệnh cho các con khác. Vì thế, trong bài viết này sẽ chỉ dẫn cho chủ chăn nuôi phác đồ điều trị Coryza ở gà. 

Bước 1: Cách ly gà và vệ sinh chuồng trại

Luôn luôn quan sát, theo dõi và kiểm soát đàn gà để kịp thời phát hiện bệnh sớm. Các con gà có dấu hiệu bệnh hoặc nghi nhiễm (dựa vào các triệu chứng được mô tả ở trên) tiến hành cách ly với các con gà khỏe mạnh.

Khi vật nuôi mắc bệnh Coryza ở gà cần phun thuốc sát khuẩn chuồng trại diệt vi khuẩn gây bệnh
Khi vật nuôi mắc bệnh Coryza ở gà cần phun thuốc sát khuẩn chuồng trại diệt vi khuẩn gây bệnh

Toàn bộ máng ăn, máng uống và chuồng trại cần phun thuốc sát khuẩn BIOXIDE, HANKON WS, HANLUSEP BGF, UV-GLUTACID, FORMADES…  mỗi ngày 1 lần và liên tục trong 1 tuần. Mục đích là xử lý giảm mùi hôi, khí độc. Anh em có thể rắc thêm men bổ sung HAN-PROWAY, thay chất độn chuồng mới… 

Bước 2: Tăng cường sức đề kháng cho gà

 • Tăng sức đề kháng cho gà, bà con sử dụng các thuốc Vitamin tổng hợp, khoáng chất, acid amin thiết yếu như sau: HAN-TOPHAN + HAN – GOODWAY + TT – GLU.K.C; PERMASOL 500 ; B.COMPLEX; …
 • Trị bệnh Coryza trên gà sử dụng thuốc giải độc gan thận như ESCENT L, HAN-SOBITOL, SUPERLIV…
 • Dùng một trong các thuốc sau khi gà bị sốt: HAN-PARA C, BIO ANAGIN-C …
 • Nếu gà khò khè, long đờm dùng một trong các thuốc: BIO-BROMHEXINE W.S.P, MENTOFIN, ECO BROM C…

Bệnh Coryza ở gà tấn công qua đường hô hấp, tăng chất nhờn làm cho gia cầm khó thở, khò khè. Trong quá trình điều trị bệnh, sử dụng các hoạt chất có tác dụng long đờm là điều cần thiết và quan trọng. Các hoạt chất này thúc đẩy nhanh quá trình điều trị, nâng cao sức khỏe và từ đó hệ miễn dịch tự nhiên của gà được tăng đáng kể. 

Bước 3: Cho gà uống kháng sinh 

Dùng thuốc kháng sinh Tilmicosin chữa bệnh Coryza ở gà hiệu quả
Dùng thuốc kháng sinh Tilmicosin chữa bệnh Coryza ở gà hiệu quả

Tiếp tục sử dụng Tilmiconsin + Florfenicol + Sulfamono pha theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì và cho gà uống hết trong vòng 30 phút. 

Các con gà nặng có thể tiêm thêm Amox hoặc Ceftiofur trực tiếp vào cơ thể gia cầm.

Bước 4: Ổn định đường tiêu ở vật nuôi 

Sau khi cho gà uống kháng sinh, mặc dù diệt vi khuẩn nhưng nhiều trường hợp lại làm hại tới chức năng gan, thận. Vì thế, hãy cho gà uống bổ sung thêm thuốc bổ HAN – GOODWAY, HAN – TOPHAN và men tiêu hóa TT – BIOLACZIM.

Biện pháp phòng chống bệnh Coryza ở gà

Việc chăn nuôi gà không thể tránh khỏi các căn bệnh ở gia cầm, cách tốt nhất phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ cho bà con một số biện pháp phòng chống bệnh Coryza ở gà, đó là:

Chuồng trại xây dựng ở vị trí cao, khô ráo, đảm bảo được tiêu chí mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông. Sử dụng men rắc chuồng có cả dạng bột hoặc lỏng để sát khuẩn, diệt mầm bệnh. 

Cách tốt nhất, bà con nên làm sạp đậu hình thang để gà được ngủ ở trên cao, hạn chế tiếp xúc với nền chuồng, hít phải khí độc ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Không nên xây dựng chuồng trại quá chật, tốt nhất diện tích phù hợp, đảm bảo mật độ nuôi. Cần bố trí hệ thống đóng mở kéo rèm che chuồng kịp thời phòng ngừa tình huống thời tiết thay đổi đột ngột.

Đề phòng bệnh Coryza ở gà, chuồng trại xây dựng ở nơi khô ráo, thoáng mát
Đề phòng bệnh Coryza ở gà, chuồng trại xây dựng ở nơi khô ráo, thoáng mát

Chú ý theo dõi diễn biến thời tiết, nhất là khi trời mưa to, bão bùng, hạn chế và tránh làm ướt nền chuồng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát tán. Để lưu thông không khí trong chuồng cần bố trí quạt thông gió. 

Sau mỗi lứa gà, cần tiến hành phun thuốc sát trùng. Cần để trống chuồng một thời gian rồi mới tiến hành nuôi lại đợt mới. Khi nhập giống mới về cần cách ly, theo dõi xem có mắc bệnh Coryza ở gà hay không. 

Máng ăn, máng uống cho gà cần cọ rửa sạch sẽ thường xuyên. Thức ăn, nước uống cho gà có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo sạch sẽ và cung cấp đủ dưỡng chất cho vật nuôi. 

Sử dụng vắc xin Coryza để phòng bệnh cho gà. Nên thực hiện đúng lịch tiêm theo định kỳ. Chuyên gia khuyên, cần được chủng ngừa cho gà trước 4 tuần khi vi khuẩn tấn công vào cơ thể. Khi gà đạt độ tuổi tuần thứ 4 hay thứ 6 tiến hành tiêm lần 1.

Lịch tiêm lần 2 được khuyến cáo nên tiêm trước khi gà đẻ. Các chủng vắc xin được sử dụng bao gồm chủng A, B, C. Trong đó, vaccine chủng A và C cho ra hiệu quả cao nhất và được sử dụng rộng rãi và thông dụng. 

Xem Thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị gà há miệng thở

Xem Thêm: Bệnh khô chân ở gà: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Kết Luận

Trên đây là các thông tin Đá gà campuchia 360 chia sẻ về bệnh Coryza ở gà với các kiến thức hữu ích kèm theo. Mặc dù bệnh chỉ gây chết với tỷ lệ thấp, thế nhưng qua bài viết này hy vọng bà con có được cách xử lý và điều trị đúng cách để vật nuôi nhanh khỏe, phát triển bình thường tăng năng suất đáng kể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *