Gà siêu trứng Ai Cập – Giống gà có năng suất vượt trội nhất hiện nay

Gà siêu trứng Ai Cập có khoảng thời gian ra đời và sinh sống rất lâu trong thời điểm trước đây. Nhiều hộ chăn nuôi ưa chuộng chúng bởi năng suất đẻ trứng số lượng lớn, nâng cao tiềm năng tài chính cho người chủ. Tìm hiểu về tất tần tật về dòng gà nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. 

Gà siêu trứng Ai Cập là gì? 

Giới thiệu về giống gà siêu trứng Ai Cập
Giới thiệu về giống gà siêu trứng Ai Cập

Gà siêu trứng Ai Cập có xuất thân đến từ thành phố Fayoumi nổi tiếng tại đất nước Ai Cập. Chúng thường được chăn nuôi với mục đích là để lấy trứng do có năng suất cao. Giống gà siêu trứng này có khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường khí hậu tại Việt Nam, điều đó thuận tiện cho công tác chăn nuôi và thương mại. 

Khám phá đặc điểm của gà siêu trứng Ai Cập

Để am hiểu tường tận về gà siêu trứng Ai Cập, các bạn cần dành thời gian để nghiên cứu về một số đặc điểm nhận diện của chúng như sau:

 • Gà siêu trứng Ai Cập sở hữu tỷ lệ sống lên đến 97%, đặc biệt là đề kháng tốt nên ít xảy ra bệnh tật. 
 • Màu sắc chủ đạo của giống này là lông hoa mơ đen đốm trắng, da trắng. 
 • Trung bình con đực sẽ có cân nặng rơi vào khoảng 2kg và con cái là 1.6kg. 
 • Gà có tầm vóc ở mức trung bình, kiểu mào đơn, cổ dài có màu chì, chân rất cao và xung quanh phần mắt có màu sẫm. 
 • Thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng dòng gà này có tính cách rất hiền lành, yên tĩnh. Chúng rất dễ trở nên thân mật với nhiều loài vật nuôi khác. 
 • Đề kháng của gà vượt trội nên có khả năng sống trong môi trường có khí hậu khắc nghiệt. 
 • Phương thức nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt đều phù hợp với gà siêu trứng Ai Cập. 
Khám phá đặc điểm của gà siêu trứng Ai Cập
Khám phá đặc điểm của gà siêu trứng Ai Cập

Năng suất của gà siêu trứng Ai Cập mang lại như thế nào?

Một giống loài có tỷ lệ sinh sản vượt trội như gà siêu trứng Ai Cập luôn được rất nhiều chủ trang trại trọng dụng. Dưới đây là khái quát về năng suất mà chúng có khả năng mang lại. 

Năng suất đẻ trứng 

Đến giai đoạn 20 tuần tuổi, giống gà này sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị và chuyển sang thời điểm bắt đầu sinh sản. Chỉ cần nuôi trong vòng 4 tháng là gà đã có thể cho ra đời lứa đầu tiên. Do tỷ lệ sinh sản cao nên chúng đem đến số lượng từ 200 – 210 trứng/năm cho chủ nuôi. Tối đa là đạt từ 250 – 280 trứng/con mái/năm. 

Nhiều người nhận định trứng gà Ai Cập rất ngon và tỷ lệ lòng đỏ chiếm khoảng 34%. Thông thường, các chuyên gia sẽ ghép tỷ lệ cho gà trống và mái là 1/10 hoặc ⅛. Trong vòng một năm đầu là khoảng thời gian gà có năng suất đẻ trứng cao nhất. Một số đặc điểm về những con gà đạt tiêu chuẩn sinh sản như sau: 

 • Phần tích tai và mào mềm mịn và có màu đỏ tươi. 
 • Xương háng có khoảng cách rộng, thậm chí vừa cả 2 – 3 ngón tay. 
 • Mỏm xương lưỡi hái và xương háng cũng có khoảng cách rất rộng, tương đương với 3 ngón tay. 
 • Lỗ huyệt bên dưới có màu nhạt và rất ướt. 
 • Sau khoảng thời gian đẻ trứng, màu vàng của chân và mỏ sẽ có xu hướng nhạt dần theo thời gian. 
Gà siêu trứng Ai Cập sở hữu năng suất trứng vượt trội
Gà siêu trứng Ai Cập sở hữu năng suất trứng vượt trội

Năng suất về thịt 

Do có tên gọi là gà siêu trứng Ai Cập nên chúng thường được nhiều người biết đến với khả năng sinh sản tốt. Tuy nhiên, một số nông trại hiện nay cũng nuôi giống gà này theo mô hình lấy thịt. Gà trống hoặc mái trưởng thành đều có phần thịt rất thơm ngon, săn chắc và giá thành dao động từ 90.000đ – 110.000đ/kg trên thị trường. 

Theo nhận định thì mức giá của dòng gà này có phần cao hơn khoảng 20 – 25% so với nhiều loài được chăn nuôi nhiều tại địa phương. Mặc khác, chủ nuôi đa phần vẫn tập trung để nuôi lấy trứng do năng suất thịt không quá nổi trội. Tại khu vực châu Á, các chuyên gia đã thường lai tạo gà siêu trứng Ai Cập và gà Rhode Island Red để sản xuất cả thịt lẫn trứng. 

Hướng dẫn phương thức chăm sóc gà siêu trứng Ai Cập

Việc chăm sóc gà siêu trứng Ai Cập đạt được năng suất trứng vượt trội không phải là điều đơn giản, các bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc như sau: 

Dinh dưỡng cho gà 

Để gà sinh trưởng và phát triển ổn định thì vấn đề dinh dưỡng luôn được ưu tiên hàng đầu, các bạn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ về thực phẩm có chứa khoáng vi lượng, vitamin, đạm động vật. Giai đoạn 2 tuần đầu tiên nên dùng khay để cho gà ăn, hàng ngày nên cho từ 9 – 10 lượt ăn. 

Chế độ dinh dưỡng dành cho gà siêu trứng Ai Cập
Chế độ dinh dưỡng dành cho gà siêu trứng Ai Cập

Người chủ nuôi cần phải thay mới thức thường xuyên, đồng thời cung cấp một lượng theo tiêu chuẩn để tránh gây ô nhiễm và lãng phí. Nước uống cho gà siêu trứng Ai Cập phải được lấy từ nguồn sạch, thay 2 – 3 lần một ngày. 

Lời khuyên chân thành là nên cho gà ăn thức ăn công nghệ, bắp xay hoặc tấm gạo trộn với rau muống, rau xanh, rau lang. Ngoài ra bổ sung thêm vỏ sỏ, bột đá để gà tạo vỏ trứng cứng cáp. Tăng từ 8 – 10% thóc mầm trong khẩu phần để gà sinh sản ổn định. Bạn cũng nên nuôi mô hình thả vườn để tận dụng nguồn thức ăn từ thiên nhiên. 

Chế độ dinh dưỡng của gà sẽ được căn cứ vào tỷ lệ sinh đẻ của chúng, bao gồm: 

 • Nếu năng suất đẻ dưới 50% thì người chủ cho ăn 110 gam/con/ngày
 • Nếu năng suất đẻ 50 – 65% thì người chủ cho ăn 120 gam/con/ngày
 • Nếu năng suất đẻ trên 65% thì người chủ cho ăn 130 gam/con/ngày
 • Đến thời điểm đỉnh cao thì năng suất đẻ giảm dần 2 gam/con/ngày hàng tuần, lúc này người chủ cũng giảm lượng thức ăn tương ứng. 

Đặc biệt lưu ý, gà siêu trứng Ai Cập từ 7 tuần tuổi trở nên phải được quản lý toàn bộ khẩu phần ăn mỗi ngày, để gà đạt được trọng lượng tiêu chuẩn, đảm bảo thân hình cân đối. Chủ hộ chăn nuôi nên quan sát kỹ lưỡng vỏ, kích thước của trứng. Nếu trứng có dấu hiệu hơi nhỏ thì tăng khẩu phần ăn, đồng thời cung cấp nhiều canxi nếu vỏ mỏng. Bạn nên thu gom từ 3 – 4 lần/ngày toàn bộ số lượng trứng để tránh tình trạng dập vỡ hoặc không sạch. 

Xem thêm:

Gà HMông – Khám phá tất tần tật về giống gà đặc sản miền núi

Gà Lương Phượng – Giống gà nổi tiếng đến từ Quảng Tây 

Thiết kế chuồng trại 

Dù bạn nuôi theo hình thức thả vườn thì vẫn phải chú trọng vấn đề thiết kế chuồng trại, phòng trường hợp cần tránh nắng nóng hoặc trú mưa. Những bí quyết cần nắm rõ khi xây dựng chuồng trại cho gà siêu trứng Ai Cập như sau: 

 • Xây chuồng ở vị trí cao ráo, thoáng mát và dễ dàng thoát nước. Thiết kế nơi trú ẩn với mục đích tránh rét từ gió Đông Bắc và nóng bức của ngày hè. 
 • Chuồng chăn nuôi gà cần được trang bị đầy đủ về máng ăn, máng uống. 
 • Thay chất độn trong chuồng thường xuyên, đồng thời phơi khô và sát trùng Formol 2%.
 • Đặt ổ đẻ trên cao và giữ khoảng cách từ 1 – 1.5m so với mặt đất. 
 • Gà đến giai đoạn 21 tuần tuổi sẽ được nuôi trong môi trường có mật độ dao động từ 5 – 6 con/m2. 
 • Lắp đặt hệ thống sưởi như đèn hồng ngoại hoặc chụp sưởi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho gà. 
Đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho gà siêu trứng Ai Cập
Đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho gà siêu trứng Ai Cập

Kết luận

Thông qua bài viết, Dagacampuchia360 đã mang đến thông tin chi tiết về giống gà siêu trứng Ai Cập. Hy vọng các bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu và ghi nhớ kỹ thuật chăm sóc gà đạt tiêu chuẩn để chúng đạt được năng suất tối ưu. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *