Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị gà bị sưng mắt

Gà bị sưng mắt là bệnh thường gặp ở vật nuôi. Nếu không xử lý và chữa trị kịp thời nguy cơ mắt gà hoàn toàn bị mù, ảnh hưởng tới kinh tế bà con. Muốn hiểu sâu hơn về loại bệnh này cùng tham khảo bài viết Đá gà campuchia 360 chia sẻ dưới đây. 

Triệu chứng nhận diện gà bị sưng mắt

Gà bị sưng mắt là bệnh gì? Có gây nguy hiểm cho gia cầm hay không? Thực sự có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng sưng mắt ở gà. Vì thế người chăn nuôi cần quan tâm, theo dõi triệu chứng sưng mắt ở vật nuôi, có biện pháp điều trị và phòng ngừa.

Gà bị sưng mắt có các dấu hiệu dễ dàng nhận biết
Gà bị sưng mắt có các dấu hiệu dễ dàng nhận biết

Nếu không điều trị sẽ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là một số triệu chứng nhận diện khi gà bị bệnh sưng mắt:

 • Giai đoạn đầu của bệnh, gà bị sưng 1 bên mắt, sau đó lây sang con còn lại. 
 • Mắt gà bị đỏ và tiết nước mắt. 
 • Hốc mắt bị sưng phù, dần dần mưng mủ và viêm kết mạc. 
 • Đầu và mặt gà bị sưng lên. 
 • Mắt khép chặt hoàn toàn khi đang đau sưng. 
 • Gà mệt mỏi, ủ rũ, sức ăn giảm dần và chán ăn. 
 • Bên cạnh đó, gà bị sưng mắt còn có các dấu hiệu, triệu chứng khác đi kèm như khó thở, thở gấp, run rẩy, ho hen, thể lực và sức đề kháng yếu…

Nguyên nhân gà bị bệnh sưng mắt 

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho mắt gà bị sưng. Đó là:

Do nhiễm bệnh

Gà bị sưng mắt có bọt kèm theo các triệu chứng khác đi kèm như lông xù, đầu phù, sã cánh, sốt, cổ bị nghẹo, ủ rũ, tiêu chảy, sợ ánh sáng… có khả năng gia cầm đang mắc một số bệnh như CRD, Coryza, APV… 

Do vi khuẩn 

Ở bất cứ độ tuổi hay giai đoạn nào ở gà, mắt bị sưng có thể do cơ thể bị nhiễm gram âm Haemophilus Paragallinarum. Dần dần loại vi khuẩn này sẽ tấn công, có tốc độ lây lan sang cả đàn gà. Nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế cho chủ chăn nuôi.

Gà bị sưng mắt do nhiễm gram âm Haemophilus Paragallinarum
Gà bị sưng mắt do nhiễm gram âm Haemophilus Paragallinarum

Tuy nhiên ở môi trường có nhiệt độ cao hoặc chất sát trùng như cồn 70, thuốc tim hoặc Benkocid… loại vi khuẩn này dễ bị tiêu diệt.

Do chuồng trại, môi trường sống không sạch sẽ, bị ô nhiễm

Thêm một nguyên nhân làm cho gà bị sưng mắt có thể do môi trường sống không sạch sẽ. Chất thải của gia cầm không được xử lý đúng cách. Đây là nguyên nhân tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, tăng khí độc và kích ứng mắt gà, lây lan sang cả đàn. Thêm vào đó, bụi bẩn, dị vật như  mẫu cây khô, cát, đất… cũng làm cho mắt gà bị kích ứng, sưng là chuyện hiển nhiên. 

Do thương tật 

Gà dễ bị chấn thương ở mắt trong quá trình giành thức ăn, kiếm mồi và va chạm với con vật khác. Đây chính là tiền đề tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng xâm nhập, gây viêm nhiễm, đau sưng mắt và ảnh hưởng tới tầm nhìn của gà. 

Do giun sán 

Lý do làm cho gà bị sưng mắt có thể do giun sán. Cơ thể của gà đang có giun sán, thì khả năng cao chúng di chuyển lên và ký sinh trùng ở vùng mắt, khiến cho nhãn cầu bị sưng rất cao. Vậy nên bác sĩ thú y khuyên chủ chăn nuôi định kỳ nên tiến hành xổ giun cho gia cầm.

Bên cạnh đó, giun sán là ký sinh trùng nguy hiểm ở gà, có tốc độ lây lan rất nhanh qua đường ăn, uống thậm chí chất độn chuồng. Do đó, chuồng trại cho gà phải sạch sẽ, hạn chế mầm bệnh sinh sôi, phát triển. 

Hướng dẫn cách điều trị gà bị sưng mắt 

Tới đây chắc chắn chủ chăn nuôi đã có một số kiến thức hữu ích liên quan tới căn bệnh ở gia cầm. Tiếp tục, bài viết sẽ chỉ dẫn cho bạn một số cách điều trị hiệu quả để vật nuôi nhanh chóng khỏe mạnh và hồi phục.

Gà bị sưng mắt do nhiễm bệnh, điều trị ra sao?

Nếu gà bị bệnh sưng mắt do CRD: Bà con sử dụng thuốc đặc trị cho CRD chứa các loại kháng sinh như sau: Tilmicosin, Oxytetracycline, Erythromycin, Doxy 75 hoặc Doxy 50.

Gà bị sưng mắt do bệnh CRD dùng Tilmicosin chữa trị rất hiệu quả
Gà bị sưng mắt do bệnh CRD dùng Tilmicosin chữa trị rất hiệu quả

Trị gà bị bệnh sưng mắt do Newcastle: Trong 3 ngày liên tiếp, chủ chăn nuôi dùng kháng thể Gum cho gà. Sau đó, nhỏ vắc xin Newcastle với liều lượng gấp đôi liều tiêm phòng thông thường cho toàn bộ đàn gà. 

Chữa trị gà bị sưng mắt do môi trường sống 

Dùng Gentamycin chữa bệnh gà bị sưng mắt được cơ quan thú y khuyên dùng
Dùng Gentamycin chữa bệnh gà bị sưng mắt được cơ quan thú y khuyên dùng

Như mô tả ở trên, mắt gà bị sưng là do môi trường sống không đảm bảo khâu vệ sinh. Vì thế, người chăn nuôi cần thực hiện các công việc như sau:

 • Kiểm tra và thay thế chất độn chuồng nếu phát hiện ẩm ướt hoặc có mùi hôi. 
 • Tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn khu vực chăn nuôi gà để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Trang trại chăn nuôi yêu cầu mật độ nuôi phải phù hợp theo quy định của cơ quan thú y, đồng thời đảm bảo độ thoáng để không khí lưu thông.  
 • Trong vòng 10-15 ngày, bổ sung vitamin ADE cho gà, Premix khoáng, Multivit C và giải độc gan thận.
 • Tiếp tục dùng Gentamycin và Ivermectin để nhỏ mắt cho gà từ 5 – 7 ngày liên tục, thực hiện đúng theo chỉ dẫn được ghi trên bao bì. 
 • Trộn vào thức ăn gà Doxy 50 và Enroflox 20% dùng trong 5 – 7 ngày.

Điều trị gà bị bệnh sưng mắt do giun sán 

Việc tẩy giun không chỉ loại bỏ giun sán ở đường ruột mà rất cần thiết khi gà bị sán mắt. Chủ chăn nuôi ra cửa hàng thuốc thú y mua mebendazol. Sau đó, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì rồi tiến hành trộn thuốc với thức ăn cho gà ăn buổi sáng. Cần thực hiện đúng liều lượng được ghi rõ trên bao bì để loại bỏ hoàn toàn trứng giun. 

Chữa gà bị sưng mắt dị vật hay thương tật 

Đầu tiên, chủ trang trại dùng nước muối sinh lý để khử trùng cho mắt. Rửa mắt cho gà bằng nước muối sinh lý để dị vật được rơi ra bên ngoài. Trước khi gà đi ngủ, bà con dùng thuốc Tetracyclin bôi vào. Khoảng 2, 3 ngày sau, dị tật ở mắt gà sẽ rơi ra ngoài. 

Một số lưu ý khi gà bị bệnh sưng mắt

Khi gà bị sưng mắt cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Tiến hành cách ly gà bệnh với gà khỏe tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Khi thực hiện tất cả các cách được chia sẻ ở trên mà gia cầm vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm bệnh, cách tốt nhất nên báo với cơ quan thú y để tìm cách xử lý và giải quyết. 

Biện pháp phòng bệnh sưng mắt ở gà

Thay vì đợi gà phát bệnh mới chữa trị thì thực sự rất tốn thời gian và công sức. Cách tốt nhất phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa và hạn chế bệnh sưng mắt ở gà. 

Chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ và nhiệt độ ổn định 

1 tuần 3-4 lần, chủ chăn nuôi nên vệ sinh chuồng trại cho gà, còn không thì nên vệ sinh hàng ngày. Chất thải của gà cần được xử lý đúng cách. Loại bỏ và quy tập phần phân và lông gà ra một khu vực riêng cách xa nơi sinh hoạt. Sau đó, dùng vô rắc lên chất thải, xử lý và ngâm ủ. 

Phòng chống bệnh gà bị sưng mắt, chuồng trại đạt tiêu chuẩn thoáng mát mùa hè ấm áp mùa đông
Phòng chống bệnh gà bị sưng mắt, chuồng trại đạt tiêu chuẩn thoáng mát mùa hè ấm áp mùa đông

Đồng thời sử dụng thuốc sát trùng, sát khuẩn phun định kỳ chuồng trại và khu vực lân cận. Đừng nuôi quá nhiều, cần đảm bảo mật độ. Chuồng trại có nhiệt độ ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. 

Chế độ ăn uống hợp lý, đủ dưỡng chất 

Thức ăn cho gà đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và không bị ôi thiu. Cung cấp chất dinh dưỡng đảm bảo nhu cầu cho một ngày, không quá ít hoặc quá nhiều. Những bệnh liên quan tới mắt, bà con nên bổ sung vitamin A cho gà. Tăng cường cho vật nuôi ăn rau xanh như cà rốt, kết hợp với vừng, thịt bò… Để gà tăng sức đề kháng, thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. 

Tiến hành tiêm phòng đầy đủ 

Để phòng tránh bệnh gà bị sưng mắt, chủ chăn nuôi nhớ tiêm vắc xin định kỳ cho vật nuôi. Từ lúc gà con mới nở cho tới lớn nhớ tiêm phòng đầy đủ để ngăn chặn các bệnh thường gặp ở gia cầm. Đặc biệt là nhớ xổ giun định kỳ cho gà. 

Chú ý theo dõi, chăm sóc cho gà

Cho dù bà con nuôi gà với mục đích lấy thịt hay thi đấu cũng cần phải theo dõi và chăm sóc đầy đủ. Việc theo dõi thường xuyên để dễ dàng nhận biết vật nuôi có mắc bệnh hay không, từ đó lên phương án điều trị và xử lý cho kịp thời. 

Ngoài ra, đối với gà chọi sau khi thi đấu về, sư kê nhớ vệ sinh vùng mắt cho chiến kê ngay lập tức. Tránh cho gà dùng chân dụi mắt sẽ gây nên viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập. 

Xem Thêm: Cách phòng và chữa trị gà đòn bị cúm chân ở gà đòn hiệu quả nhất

Xem thêm: Gà bị sâu mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Kết Luận

Trên đây là các thông tin chia sẻ về gà bị sưng mắt kèm theo các kiến thức hữu ích. Trong quá trình chăn nuôi, gà mắc bệnh là chuyện hiển nhiên. Khi mắt gà bị sưng cần xử lý đúng cách, có phác đồ điều trị hợp lý, nếu không tốc độ lây nhiễm sang cả đàn gà, ảnh hưởng tới kinh tế chủ chăn nuôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *