Gà bị liệt chân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Gà bị liệt chân là một tình trạng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, gà có thể mất đi khả năng di chuyển, ăn uống và sinh sản. Vậy nguyên nhân gà liệt chân là gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị hiệu quả cho gà? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu về tình trạng gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân là một tình trạng thường gặp và nghiêm trọng trong chăn nuôi gà. Khi gà liệt chân, chúng sẽ không thể di chuyển, ăn uống và sinh sản bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của gà, làm giảm chất lượng và số lượng trứng, thịt và lông gà. Ngoài ra, gà bị liệt chân cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, viêm nhiễm và tử vong.

Tìm hiểu về bệnh gà liệt chân
Tìm hiểu về bệnh gà liệt chân

Nguyên nhân khiến gà bị liệt chân

Gà liệt chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng có bốn nguyên nhân chính là thiếu dinh dưỡng, ấp trứng gà không đúng kỹ thuật, thiếu canxi trong quá trình đẻ trứng và nhiễm bệnh Marek. 

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng nguyên nhân khiến gà liệt chân:

Thiếu dinh dưỡng

Tình trạng thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra gà bị liệt chân. Khi gà không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: Protein, vitamin, khoáng chất, chúng sẽ bị suy yếu cơ thể và hệ thống miễn dịch. 

Điều này sẽ làm giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, khớp và cơ. Từ đó gà sẽ dễ bị liệt chân do không có đủ sức mạnh để di chuyển. 

Quá trình ấp trứng gà không đúng kỹ thuật

Khi quá trình ấp trứng không được thực hiện đúng kỹ thuật như: Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, thời gian ấp quá dài hoặc quá ngắn, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi gà trong trứng. 

Điều này sẽ làm cho gà con sau khi nở có thể bị dị tật hoặc yếu ớt. Một trong những dị tật thường gặp là gà con bị liệt chân do xương và khớp không phát triển hoàn thiện. 

Thiếu canxi trong quá trình đẻ trứng

Gà mái trong quá trình đẻ trứng nếu không được cung cấp đủ canxi, chúng sẽ phải lấy canxi từ xương để tạo vỏ trứng. Điều này sẽ làm cho xương của gà mái bị suy giảm và yếu đi. Do đó, gà mái sẽ dễ bị liệt chân do không có đủ canxi để duy trì hoạt động của xương và khớp. 

Nhiễm bệnh Marek

Bệnh Marek là một bệnh lây truyền do virus gây ra, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch của gà. Khi gà bị nhiễm bệnh Marek, chúng sẽ bị sưng các tế bào thần kinh hoặc các mạch máu ở chân, làm giảm khả năng truyền dẫn xung thần kinh và cung cấp máu cho chân. Gà sẽ bị liệt chân do không có đủ sức mạnh và cảm giác để di chuyển. 

Triệu chứng nhận biết gà bị liệt chân

Gà liệt chân có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung mà bạn có thể nhận biết được, như sau:

Các biểu hiện nhận biết gà bị liệt chân
Các biểu hiện nhận biết gà bị liệt chân

Khó khăn trong di chuyển

Gà liệt chân thì triệu chứng khó khăn trong di chuyển là điều dễ nhận biết nhất. Khi gà liệt chân, chúng sẽ không thể đứng, đi hay nhảy bình thường. Chúng sẽ phải dùng cánh để kéo mình đi hoặc nằm yên một chỗ. Chúng cũng sẽ không thể theo kịp đàn gà khác hoặc tránh được các kẻ thù.

Xã cánh

Khi gà liệt chân, chúng sẽ không thể giữ được thăng bằng khi di chuyển. Do đó, chúng sẽ xã cánh để cố gắng duy trì vị trí của mình. Điều này sẽ làm cho cánh của gà bị tổn thương và mất lông.

Tiêu chảy

Gà liệt chân, chúng sẽ không thể ăn uống đủ lượng và đa dạng. Do đó, chúng sẽ bị thiếu dinh dưỡng và mất nước. Điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa của gà bị rối loạn và sinh ra phân lỏng, có mùi hôi và có thể có máu.

Suy giảm sức khỏe

Khi gà bị liệt chân, chúng sẽ không thể duy trì được hoạt động sinh lý và sinh sản bình thường. Chúng sẽ bị suy giảm sức khỏe và miễn dịch. Điều này sẽ làm cho gà dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm và tử vong.

Nếu bạn nhận thấy gà của bạn có một trong những triệu chứng trên, bạn nên kiểm tra ngay để xác định nguyên nhân và áp dụng cách điều trị phù hợp. 

Cách điều trị bệnh bị liệt chân cho gà hiệu quả

Gà liệt chân có thể được điều trị theo từng nguyên nhân khác nhau, bằng cách bổ sung dinh dưỡng, canxi, thuốc kháng sinh, thuốc trị khuẩn, thuốc trị ký sinh trùng, thuốc giảm đau và viêm. Dưới đây là một số cách điều trị cụ thể cho từng nguyên nhân khiến gà liệt chân:

Trị gà bị liệt chân do thiếu dinh dưỡng

Bạn cần cung cấp cho gà một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, bao gồm các loại thức ăn giàu protein, vitamin, khoáng chất. Có thể cho gà ăn các loại thức ăn chăn nuôi chuyên dụng hoặc tự chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, như ngũ cốc, đậu, rau xanh, trái cây. 

Bạn cũng có thể bổ sung cho gà các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng như: Vitamin A, D, E, K, B1, B2, B6, B12, canxi, photpho và magie. Nên cho gà ăn ít nhất hai lần một ngày và đảm bảo gà luôn có đủ nước sạch để uống.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng phù hợp cho gà liệt chân do thiếu dinh dưỡng
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng phù hợp cho gà liệt chân do thiếu dinh dưỡng

Xem thêm:

Cách trị gà đá bị kén mép – Bảo vệ & tăng cường sức mạnh

Gà bị nóng sốt bỏ ăn là bệnh gì? cách điều trị ra sao?

Cách chữa gà liệt chân do quá trình ấp trứng không đúng kỹ thuật

Trong quá trình ấp trứng gà bạn cần tuân thủ các nguyên tắc về nhiệt độ, độ ẩm, thời gian và vận động. Nhiệt độ nên được duy trì ở mức khoảng 37-38 độ C, độ ẩm nên được duy trì ở mức khoảng 60-70%, thời gian ấp nên được duy trì ở mức khoảng 21 ngày và vận động nên được duy trì ở mức khoảng xoay trứng từ 3-5 lần một ngày. 

Đồng thời cũng nên kiểm tra và loại bỏ các trứng bị nứt hoặc hỏng trong quá trình ấp để tránh lây nhiễm cho các trứng khác.

Chữa trị cho gà liệt chân do thiếu canxi trong quá trình đẻ trứng

Nếu gà liệt chân do bị thiếu canxi thì bạn cần cung cấp cho gà một lượng canxi đủ và hợp lý, bằng cách cho ăn các loại thức ăn giàu canxi. Bạn cũng có thể bổ sung cho gà các loại thuốc bổ sung canxi như: Gluconat canxi hoặc lactat canxi. Nên cho gà uống thuốc theo liều lượng và thời gian do bác sĩ thú y chỉ định.

Cách chữa gà nhiễm bệnh Marek bị liệt chân

Đây là nguyên nhân có thể được điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị khuẩn, thuốc trị ký sinh trùng, thuốc giảm đau và viêm. Bạn cần cách ly gà bị bệnh ra khỏi đàn gà khỏe mạnh để tránh lây nhiễm. Kết hợp vệ sinh chuồng trại thường xuyên và tiêu hủy các trứng, phân và lông của gà bị bệnh. 

Nên cho gà uống các loại thuốc theo liều lượng và thời gian do bác sĩ thú y chỉ định. Một số loại thuốc có thể được sử dụng là: Oxytetracycline, erythromycin, sulfadimethoxine, metronidazole, ivermectin, aspirin và ibuprofen.

Cách phòng bệnh gà bị liệt chân

Gà liệt chân là một tình trạng có thể được phòng ngừa tình trạng liệt chân ở gà bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

Chia sẻ các cách phòng tình trạng liệt chân ở gà hiệu quả
Chia sẻ các cách phòng tình trạng liệt chân ở gà hiệu quả

Cải thiện điều kiện ấp trứng

Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc về nhiệt độ, độ ẩm, thời gian và vận động của quá trình ấp trứng. Đồng thời cũng nên kiểm tra và loại bỏ các trứng bị nứt hoặc hỏng trong quá trình ấp để tránh lây nhiễm cho các trứng khác.

Cung cấp thức ăn chất lượng

Nên cấp cho gà một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, bao gồm các loại thức ăn giàu protein, vitamin, khoáng chất. Bạn có thể cho gà ăn các loại thức ăn chăn nuôi chuyên dụng hoặc tự chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như: Ngũ cốc, đậu, rau xanh, trái cây. 

Bạn cũng có thể bổ sung cho gà các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng như: Vitamin A, D, E, K, B1, B2, B6, B12, canxi, photpho và magie. Bạn nên cho gà ăn ít nhất hai lần một ngày và đảm bảo gà luôn có đủ nước sạch để uống.

Tiêm phòng vaccine cho gà 

Để phòng ngừa tình trạng này, bạn cần tiêm phòng vaccine cho gà khi chúng còn nhỏ, khoảng từ 1-2 tuần tuổi. Vaccine có thể được tiêm qua da hoặc qua đường uống. Bạn có thể mua vaccine tại các cửa hàng thuốc thú y hoặc liên hệ với các tổ chức y tế động vật để được hỗ trợ.

Vệ sinh chuồng trại

Bạn cần vệ sinh chuồng trại nuôi gà thường xuyên, bằng cách dọn dẹp và tiêu hủy các phân, lông, trứng và xác gà bị bệnh. Và nên khử trùng chuồng trại bằng các chất diệt khuẩn, như clo, phenol, iot. Đồng thời cũng cần cải thiện điều kiện sinh hoạt của gà, bằng cách cung cấp đủ không gian, ánh sáng, thông gió và nước sạch. 

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã có được những kiến thức cơ bản về tình trạng gà bị liệt chân, các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả cho gà. Dagacampuchia360 Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn phòng và chữa bệnh cho gà một cách kịp thời và an toàn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *