Cách vần gà chọi non bất bại trên sàn đấu, đánh đâu thắng đó

Cách vần gà chọi non rất quan trọng, quyết định tương lai trở thành một chiến kê dũng mãnh, bất bại trên sàn thi đấu. Tuy nhiên làm cách nào sau khi vần xong, gà chọi non không bị ốm, không bị vỡ đòn là điều mà nhiều sư kê quan tâm. Muốn hiểu sâu hơn về việc vần gà chọi non cần tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây. 

Các cách vần gà chọi non phổ biến hiện nay 

Nếu sư kê biết cách vần gà chọi đúng kỹ thuật chắc chắn chiến kê khỏe mạnh, da dày hơn và khả năng chịu đòn rất tốt. Sau đây là một số cách vần gà chọi non, người chăn nuôi có thể áp dụng:

Vần hơi 

Trong quá trình tập vần hơi, gà sẽ được sư kê bịt cựa và mỏ lại. Mục đích là để gà không bị thương trong quá trình vần hơi. Cách vần hơi này sẽ giúp gà không bị trống hơi, tác động mạnh tới hệ hô hấp và toàn bộ hệ thống cơ. Phương pháp được đánh giá phù hợp với thể trạng gà chọi non hoặc gà mới ốm dậy. 

Cường độ vần hơi từ 3-5 hồ. Mỗi hồ từ 15-20 phút, nghỉ giữa các hồ từ 5-10 phút. Cứ 3-6 ngày vần hơi 1 lần cho gà là tốt nhất. 

Vần đòn 

Bên cạnh vần hơi, vần đòn được người chăn nuôi sử dụng cho gà chọi non tăng thể lực và thể trạng. Hình thức này sử dụng các đòn lối giống như một trận đấu đá bình thường. Để gà không bị chảy máu, xây xát, sư kê sẽ bịt mỏ và bịt cựa lại. 

Vần đòn là một trong các cách vần gà chọi non được sư kê áp dụng
Vần đòn là một trong các cách vần gà chọi non được sư kê áp dụng

Nhìn nhận vần đòn là kỹ thuật luyện tập có cường độ cao. Vì thế 1 tuần hoặc 10 ngày, người nuôi mới cho gà vần đòn lại. Mỗi khi vần đòn nên có cường độ từ 1-3 hồ, hoặc có thể nhiều hơn.

Vần bằng tay

Bên cạnh đó, cách vần gà chọi non bằng tay được anh em áp dụng. Thực hiện phương pháp này rất đơn giản, chủ nhân dùng bàn tay của mình xoa bóp gà chọi non, cùng với việc nâng lên hạ xuống để gà được bay nhảy. 

Mục đích cách vần hơi bằng tay này giúp cho các cơ gà được săn chắc, giảm thiểu chất độc tồn tại bên trong cơ. So với 2 cách trên thì vần bằng tay cực kỳ an toàn cho gà, không ảnh hưởng gì cả. 

Vần gà thủ công 

Thêm một cách vần gà chọi non được nhiều người chăn nuôi thực hiện, đó là vần gà thủ công. Hiểu đơn giản là: gà được nhốt kín trong lồng, không thể tác động bên ngoài được. Còn bên ngoài là một vòng hành lang tròn, một con gà khác chạy xung quanh cái vòng đó. 

Mục đích của vần gà thủ công là hai con gà chạy song song với nhau, tìm cách chọi  nhưng không được. Khi thực hiện phương pháp này chắc chắn thể lực gà được nâng cao đáng kể .

Tác dụng của việc vần gà chọi non có thể bạn chưa biết 

Tới đây, chắc chắn người chăn nuôi đã bỏ túi một số cách vần gà chọi non. Tiếp theo bài viết sẽ chia sẻ một số công dụng của các cách đó lên cơ thể của gà, đó là:

Tăng cường cơ bắp cho gà

Việc gà được vần hơi, vần đòn thường xuyên sẽ làm cho các cơ bắp được săn, chắc và khỏe. Từ đó, sức chiến đấu của chiến kê được đảm bảo, khả năng linh hoạt cao, sự dẻo dai được tăng cường và khả năng chịu đòn tốt.

Cách vần gà chọi non làm cho da gà dày, chắc và khỏe
Cách vần gà chọi non làm cho da gà dày, chắc và khỏe

Da gà dày và đỏ hơn

Có thể bạn chưa biết, gà chọi non vừa thực hiện vần gà vừa om bóp chắc chắn da của chiến kê sẽ dày và đỏ lên. Da gà dày rất có lợi thế, tăng khả năng đàn hồi và giúp chống trầy xước hiệu quả. Đồng thời hạn chế được tổn thương khi tham gia các trận đấu.

Thể trạng được nâng cao, ít ốm đau

So với các dòng gà khác, gà chọi ít khi bị ốm đau. Một phần là do bản năng sinh ra đã có thể trạng tốt, một phần là được sư kê cho tập vần gà thường xuyên. Sự kết hợp khoa học này đã tạo nên một chiến kê sung mãn, gà cũng khỏe hơn. 

Cách vần gà chọi non kết hợp với kỹ thuật om bóp 

Như đã đề cập ở trên, da gà được săn, chắc và dày hơn ngoài việc vần gà, còn kết hợp phương pháp om bóp với các bài thuốc dân gian, với nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm kiếm. 

Om bóp nghệ cho gà chọi

 • 700g nghệ già nhã nhuyễn hoặc xay mịn.
 • Long nhãn.
 • Rượu trắng (40-45 độ): 2 lít.
 • Phèn chua (một lượng nhỏ khoảng đầu ngón tay cái).
Ngoài cách vần gà chọi non sư kê om bóp nghệ cho chiến kê
Ngoài cách vần gà chọi non sư kê om bóp nghệ cho chiến kê

Tất cả các nguyên liệu trên được trộn lại với nhau, ngâm trong khoảng 1 tháng thì mới đem om bóp cho gà. Cách om bóp rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, đó là:

 • Ăn tối xong, cho gà đi lại thư giãn cơ bắp. 
 • Dùng chổi quét đều hỗn hợp om bóp lên da gà, ở những vùng đã được tỉa lông. 
 • Cuối cùng, thả gà ra, đi lại bình thường để da gà được khô, rồi nhốt vào chuồng đi ngủ. 
 • Sáng hôm sau, thả gà đi tự do. Người chăn nuôi dùng khăn ngâm nước nóng đắp lên cơ thể gà. 
 • Sau khi đắp xong, cho gà đi lại để thư giãn và nhốt lại.  

Xả nghệ

Ngoài om bóp, việc xả nghệ cũng được sư kê đánh giá cao, có vai trò rất quan trọng cho da gà chọi. Cách thực hiện dễ dàng như sau:

 • Lá ngải cứu đun sôi, rồi để lửa liu riu. 
 • Dùng khăn ngâm vào lá ngải cứu rồi ủ nguội, đắp lên cơ thể của gà ở các vị trí đã được cắt tỉa lông. 
 • Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng xoa bóp để gà thích ứng với nhiệt độ được ủ. 

Một số lưu ý khi thực hiện cách vần gà chọi non

Tiếp theo để cho quá trình vần gà được hiệu quả và an toàn, anh em sư kê cần bỏ túi một số lưu ý như sau:

Nếu gà đang ốm, hoặc mới ốm dậy đồng nghĩa thể lực không tốt không được vần ngay. Hãy để cho cơ thể phục hồi hẳn rồi mới thực hiện các phương pháp liệt kê ở trên. Ban đầu cho tập những bài đơn giản, sau đó tăng dần cường độ để chiến kê thích ứng kịp thời. 

Khi tập luyện cho gà nên bịt mỏ bịt cựa cẩn thận, nếu không dẫn tới tai nạn, gây thiệt hại tới sức khỏe và thể lực. Sau khi thực hiện cách vần gà chọi non xong, sư kê nên vệ sinh vòm họng của gà ngay lập tức, để tránh các bệnh hen và liên quan tới đường hô hấp. Thêm vào đó, phơi khô gà dưới ánh nắng để lông không bị ướt và không bị mốc. 

Thực hiện xong cách vần gà chọi non sư kê nhớ phơi nắng chiến kê
Thực hiện xong cách vần gà chọi non sư kê nhớ phơi nắng chiến kê

Sau khi vần xong cho gà ăn nhẹ. Cách chăm sóc gà chọi sau khi vần xong không cho sư kê ăn mồi tanh. Tốt nhất cho gà chọi ăn thóc, rau xanh hoặc giá đỗ để không bị sót ruột. 

Trong quá trình vần gà chọi non, anh em sư kê chọn đối thủ phù hợp, có sự tương đồng về chiều cao, thể trạng, cân nặng và độ tuổi. Một đối thủ phù hợp sẽ làm cho gà chọi non không bị thương tích nhiều, an toàn trong việc luyện tập. 

Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không? Thực tế, thời gian giữa các lần vần gà cần được tuân thủ, không nên sát nhau quá, làm cho thể lực của gà không tải được. Tránh tình trạng luyện căng quá dẫn tới cơ gà bị teo. Anh em sư kê nên tuân thủ lịch tập luyện và nghỉ ngơi thư giãn cho gà phù hợp. 

Xem Thêm: Kỹ thuật đổ gà đá tạo đời con có bộ gen vượt trội 

Xem Thêm: Cách thả gà đá cựa sắt chuẩn hiệu quả và an toàn

Kết Luận

Trên đây là các thông tin mà Đá gà campuchia 360 chia sẻ về cách vần gà chọi non với các kiến thức hữu ích, được đúc kết thời gian qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sư kê có thể áp dụng các tập luyện cho gà phù hợp để nâng cao thể lực và sức sung mãn, đem lại chiến thắng cho trận đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *