Cách chọn gà chọi con đúng chuẩn, có tố chất trở thành chiến kê

Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cho bạn các cách chọn gà chọi con để có thể đào tạo thành những chiến kê “bách chiến bách thắng”. Theo kinh nghiệm lâu năm của các sư kê, chọn gà chọi con đá hay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như giống gà, tiếng gáy, dáng đi, tướng mặt, chân, vảy… và quá trình chăm sóc huấn luyện từ nhỏ cho tới lớn. 

Vì sao nên chọn gà chọi con để nuôi?

Nhiều sư kê mới dấn thân vào giới đá gà, thường hay thắc mắc vì sao nên chọn gà chọi con để nuôi mà không phải gà tơ. Thực tế, mọi vấn đề đều có lý do, đó là:

Gà chọi con rẻ hơn

Việc chọn và nuôi gà chọi con ngay từ nhỏ có giá thành rẻ hơn nhiều so với việc mua gà tơ. Với số tiền để mua một con gà chọi tơ thì sư kê có thể mua được 3-5 con gà chọi con. 

Phân chọi gà con dễ dàng hơn 

Cách chọn gà chọi con từ khi mới nở tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại dễ dàng hơn. Những con gà chọi con có tố chất, được tách riêng để có chế độ riêng trong việc chăm sóc. từ đó nâng cao thể chất, sức bền cho vật nuôi một cách tốt nhất. 

Dễ mua hơn 

So với gà chọi tơ, cách chọn mua gà chọi con dễ dàng hơn. Còn gà chọi tơ thì tất nhiên bạn không thể nào mua cả đàn được. Vì cơ bản, người nuôi họ không bán mà giữ lại các cá thể tốt nhất để tham gia các cuộc giao chiến khi đạt ngưỡng trưởng thành.

Nên áp dụng cách chọn gà chọi con lúc nhỏ để dễ dàng mua với giá rẻ
Nên áp dụng cách chọn gà chọi con lúc nhỏ để dễ dàng mua với giá rẻ

Hướng dẫn cách chọn gà hay khi còn nhỏ, anh em sư kê bỏ túi

Tiếp theo, bài viết sẽ chia sẻ cho bà con cách chọn gà chọi con đá hay, thiện chiến qua các tiêu chí như sau:

Chọn gà chọi con qua bố mẹ 

Dân gian có câu “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”, thì khả năng cao gà chọi con sẽ có các tố chất giống với bố mẹ. Nếu bố mẹ có lối đá tốt, thể lực bền, là tiền đề tạo ra gà chọi con có tố chất tốt. Ngược lại những con gà chọi con có bố mẹ không tốt thì khả năng đá hay rất hiếm, cần phải trải qua một quá trình dài để luyện tập và nuôi dưỡng. 

Hướng dẫn cách chọn gà chọi con mới nở khi phân biệt giới tính

Thực sự, những chú gà con mới nở, trông giống như cục bông, khó mà phân biệt được giới tính. Các sư kê có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ cách chọn gà chọi con trống mái:

Cách 1: Kiên nhẫn và chịu khó lật hậu môn từng chú gà lên xem. Nếu bên trong hậu môn có một hạt nổi, có kích cỡ to bằng hạt gạo, đó là gà chọi con trống, và ngược lại. 

Cách 2: Cầm chân gà và dốc ngược xuống, nếu gà trống thì đầu thẳng và nằm yên, không đập cánh. Còn gà mái thì đầu sẽ cong lên hướng vào ngực, cánh đập loạn xạ.

Cách 3: Gà chọi con trống được vài ngày thì lông cánh mọc đều. Còn gà mái con thì lông cánh mọc dài ngắn, xen kẽ lẫn nhau. 

Ngoài 3 cách nhận diện giới tính gà chọi con được nhắc ở trên, còn có một số đặc điểm nhận biết khác, đó là:

  • Gà trống có lông trên lưng thường nhọn, còn gà mái thì lại tròn. 
  • Đến giai đoạn mọc lông đuôi thì gà mái mọc sớm hơn gà trống. 

Cách chọn gà chọi con qua dáng đi

Dáng đi cũng là cách chọn gà chọi con được sư kê chú ý và quan tâm. Thông thường, gà chọi con có dáng đi oai vệ, oai phong, lẫm liệt chứng tỏ vật nuôi tố chất trở thành chiến kê dũng mãnh trong tương lai. Ngược lại, những con gà chọi con có dáng đi lật đật, ủ rũ thì khả năng cao vật nuôi không có sức khỏe tốt, khó mà được lựa chọn để có chế độ chăm sóc đặc biệt. 

Cách chọn gà chọi con qua dáng đi oai vệ, oai phong và dũng mãnh
Cách chọn gà chọi con qua dáng đi oai vệ, oai phong và dũng mãnh

Chọn gà chọi con xem qua tướng mặt 

Có thể nói, tướng mặt là điều mà không thể bỏ qua trong cách chọn gà chọi con. Thông thường những con gà chọi con nhanh nhẹn, trở thành chiến kê bất bại thường sở hữu mí mắt mỏng, mặt tinh lanh. Còn gà mà có đôi mắt sâu, dày… khó mà trở thành gà chọi “đỉnh cao” trong tương lai. Bên cạnh đó, những chú gà lanh lợi được sư kê chú ý và quan tâm, phát hiện sớm để có chế độ chăm sóc và rèn luyện riêng. 

Xem tướng gà qua mỏ nhận diện chiến kê bất bại tương lai

Thêm một cách chọn gà chọi con được nhiều sư kê quan tâm, đó là mỏ gà. Một chiến kê bất bại, khi vào trận đấu sẵn sàng đối đầu với đối thủ thường có mỏ chuẩn, to, rộng đồng thời ngắn, cứng. Đây là điều kiện thuận lợi để dễ dàng tấn công gà địch thủ. 

Cách chọn gà chọi con đẹp qua cánh gà 

Là một người chơi gà lâu năm và giàu kinh nghiệm, trong cách chọn gà chọi con thường chú ý tới bộ phận cánh khi vật nuôi còn nhỏ. Thêm vào đó, một chú gà chọi con sở hữu lối đá đánh độc khi sở hữu 19 lông cánh, lông nào cũng có cuống cứng. Chỉ cần thêm cách luyện tập bài bản và khoa học nữa thì khả năng cao trở thành chiến kê bất bại trên sàn đấu. 

Nhìn chân gà chọi con để nhận diện 

Khi những chú gà con lớn hơn một chút, sư kê sẽ để ý tới vảy chân. Thông thường, gà chọi sở hữu vảy được sắp xếp cao, cựa dài và đặc điểm vảy khác biệt, hiếm có. 

Chọn gà chọi con qua đầu mặt 

Khi gà con ở giai đoạn 3-5 tháng thì đầu mặt sẽ biểu hiện rõ ràng. Thông thường, gà chọi con có tố chất tốt sẽ có phần đầu mặt cân đối, xương hộp sọ to và cân đối với đầu cổ gà.

Đầu là bộ phận quan trọng không thể bỏ qua trong cách chọn gà chọi con
Đầu là bộ phận quan trọng không thể bỏ qua trong cách chọn gà chọi con

Kiểm tra phần bụng và rốn gà chọi con 

Gà chọi con có thành bụng thon gọn chứng tỏ khả năng tiêu hóa và ăn uống tốt, không gặp các vấn đề về đường ruột. Còn gà có tình trạng bụng phình to, chứng tỏ hệ tiêu hóa đang gặp trục trặc, ăn uống không hấp thụ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Người chăn nuôi phải tốn nhiều thời gian và công sức trong việc huấn luyện và chăm sóc. 

Thêm vào đó, cách chọn gà chọi con còn dựa vào rốn. Nếu rốn gà con bị ướt và bị lồi đồng nghĩa vật nuôi bị nhiễm bệnh. Người chăn nuôi sẽ mất nhiều thời gian cũng như công sức để chữa trị. Đây cũng là rào cản trong việc trở thành một chiến kê bất bại trong tương lai. 

Chọn gà chọi con qua tính cách 

Thông thường những chú gà chọi con có tính cách hung hăng, mạnh dạn và mạnh mẽ thì khả năng bất bại trên sàn thi đấu. Khi gà có tính cách tự tin, dễ gần với người và nhanh chóng trở thành chiến kê tài giỏi. Và ngược lại, những con gà sợ người, khả năng ra thi đấu sẽ bị áp lực, stress, khó mà giành được chiến thắng. 

Xem thêm:

Mô hình nuôi gà trên sân thượng được nhiều gia đình đô thị áp dụng

Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ – Hình thức kinh doanh hiệu quả và bền vững

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà chọi con

Tới đây chắc chắn các anh em sư kê có được cách chọn gà chọi con, tiếp theo bài viết sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc gà chọi con để trở thành chiến kê dũng mãnh, đó là:

  • Gà con mới nở cần được sưởi ấm, nên chăm sóc trong chuồng úm.
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà để tăng trưởng và phát triển nhanh, có thể cho vật nuôi ăn cám công nghiệp để dễ dàng tiêu hóa.
  • Khi gà đạt được độ tuổi từ 1-2 tháng, sư kê có thể thả gà ra sân để đi tự do, vận động. Lúc này, có thể cho gà ăn cám công nghiệp, trộn với ngô hoặc thóc. Đồng thời, anh em có thể cho gà ăn côn trùng, giun, lươn, ếch nhái… 
  • Gà từ 2-6 tháng tuổi thức ăn chủ yếu cho vật nuôi là thóc, ngô trộn với cá chép, dế, lươn, thịt bò… Ở thời điểm này nên tách riêng với đàn gà nuôi thịt. 
  • Nhớ là tiêm vắc xin đầy đủ cho gà con, tăng cường bổ sung vitamin C, điện giải cho gà uống tăng sức đề kháng, khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.
  • Khi gà trưởng thành thì anh em tăng lượng thức ăn, tiến hành tập luyện tăng sức bền, thể lực, sở hữu những đòn hiểm và đừng quên cho gà ra vườn tắm nắng…

Kết bài

Trên đây là các thông tin Dagacampuchia360 chia sẻ về cách chọn gà chọi con, anh em sư kê mới vào nghề có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là các bí kíp được đúc kết lại, nên không thể chính xác 100% nếu anh em đang tìm một chiến kê bất bại trên sàn giao chiến. Ngoài các đặc điểm về ngoại hình, tướng tá và tính cách còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như dinh dưỡng, luyện tập thì gà chọi con trong tương lai mới trở nên danh giá, sáng giá trên sàn đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *