Lịch tiêm vacxin cho gà con mới nở tăng sức đề kháng và khỏe mạnh

Hộ chăn nuôi cần tiêm vacxin cho gà con mới nở để vật nuôi phát triển khỏe mạnh, hạn chế mắc các bệnh nguy hiểm, từ đó nâng cao hiệu suất kinh tế. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bà con lịch tiêm phòng cụ thể, để chủ động trong công tác phòng bệnh cho gà từ khi mới nở.

Tại sao nên tiêm vắc xin cho gà con mới nở?

Gà con mới nở sức đề kháng rất yếu, rất dễ mắc bệnh hơn so với gà trưởng thành. Tiêm vacxin cho gà con được xem là liều thuốc hữu hiệu, tăng khả năng sinh tồn và phát triển khỏe mạnh. 

Tiêm vacxin cho gà con mới nở tăng sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh
Tiêm vacxin cho gà con mới nở tăng sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại vacxin cho gà con mới nở, ở dạng thuốc hoặc hoạt chất. Vị trí tiêm vắc xin cho gà ở vùng cổ, cách 2 phần 3 cổ tính từ đầu gà trở xuống, vùng lườn hoặc bắp đùi. Tuyệt đối không được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của vật nuôi. 

Các loại vắc xin cho gà con mới nở

Tiếp tục bài viết sẽ chia sẻ cho bà con các loại vắc xin cho gà con mới nở, đó là:

Vắc xin nhược độc 

Vacxin nhược độc (hay còn gọi là vacxin sống) được điều chế từ chủng virus hoặc vi khuẩn, protozoa còn sống. Và dĩ nhiên loại vắc xin này đã được giảm thiểu tối đa các độc lực, không có tính gây bệnh và tăng kháng nguyên cho gà. 

Hiện nay vacxin cho gà con mới nở loại nhược độc bao gồm các loại như sau:

  • Vacxin Gumboro.
  • Vắc xin Newcastle.
  • Vacxin Marek.
  • Vacxin đậu gà.
  • Vắc xin viêm phế quản truyền nhiễm

Tất cả các loại vắc xin trên được dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi hay dưới dạng tiêm, tùy theo quy định của cơ quan thú y. 

Vắc xin vô hoạt 

Vacxin vô hoạt (còn được gọi với tên khác là vacxin vô hoạt). Đây là vắc xin được bào chế từ vi khuẩn hoặc virus bị giết chết bởi hóa chất hoặc nhiệt độ. Khi tiêm vào gà kích thích cơ thể vật nuôi sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại bệnh tật.

Vô hoạt là vacxin cho gà con mới nở được cơ quan thú y sử dụng và đánh giá cao
Vô hoạt là vacxin cho gà con mới nở được cơ quan thú y sử dụng và đánh giá cao

Vacxin cho gà con mới nở thuộc nhóm này bao gồm các loại: tụ huyết trùng gia cầm, vacxin coryza, vaccine cúm gia cầm, vaccine Newcastle, vaccine CRD… được tiêm qua cơ hoặc dưới da. 

Nắm rõ lịch tiêm vắc xin cho gà con mới nở 

Không riêng gì gà, bất cứ vật nuôi nào khi tiêm vacxin cũng phải tuân theo một lịch trình cụ thể để đem lại hiệu quả cao nhất. 

1 ngày tuổi

Phòng bệnh Marek bằng vaccine sống Marek’s, tiêm dưới da cổ cho gà, với liều lượng 0.2 ml/ con. 

2-4 ngày tuổi

Để giảm stress, cho gà con uống B Complex. 

Buổi sáng: Phòng các bệnh như thương hàn, hen CRD, E.coli cho gà con uống kháng sinh có chứa LINCO – SPEC, GENTA – TYLOSIN hoặc kháng sinh phổ rộng FLOFENICOL. Cách pha vắc xin cho gà uống đúng theo quy định của nhà sản xuất được ghi trên bao bì. 

Lưu ý: Trước khi cho gà uống kháng sinh trên, để cho gà nhịn khát trước 30 phút. Và tiến hành cho gà uống hết kháng sinh trong vòng 20 phút. 

Buổi chiều: Để ổn định hệ tiêu hóa, sử dụng men tiêu hóa tỏi cao TPs + axit hữu cơ megacid L tiến hành cho gà uống.

Lưu ý: Trước đó cho gà nhịn khát 20 phút. Sau đó sử dụng hỗn hợp dung dịch trên và cho gà con uống trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. 

5 ngày tuổi 

Phòng bệnh Newcastle và bệnh viêm phổi sử dụng vacxin cho gà con mới nở loại ND-IB, tiến hành nhỏ 1 giọt vào miệng vật nuôi. 

Nhỏ vacxin cho gà con mới nở loại ND IB phòng bệnh Newcastle
Nhỏ vacxin cho gà con mới nở loại ND IB phòng bệnh Newcastle

Để giảm stress cho gà lúc bắt để nhỏ vắc xin, người chăn nuôi nên cho vật nuôi uống thuốc bổ B Complex và điện giải, bằng cách nhịn khát 20 phút và uống hết 40 phút. 

6 ngày tuổi 

Phòng các bệnh về đường tiêu hóa và ổn định đường ruột, sử dụng vacxin cho gà con mới nở loại TPs kết hợp với axit hữu cơ megacid L của Omega. Tiến hành cho gà uống 1 lần 1 ngày, và uống hết trong vòng 1-2 tiếng. 

7 ngày tuổi 

Nhỏ 1 giọt vắc xin APV của Hipra vào miệng gà. Sau đó, cho gà uống B Complex để giảm stress. 

8 ngày tuổi 

Tiếp tục sử dụng bộ đôi men tiêu hóa TPs và megacid L cho gà uống vào buổi sáng trong 1 – 2 tiếng. 

9 ngày tuổi 

Nhỏ 1 giọt vắc xin Gum A hoặc Gum 288 E vào miệng gà. Đây là vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh Gumboro. Trước khi thực hiện liệu trình này nên cho gà nhịn khát trước 30 phút. 

Nhỏ vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh Gumboro hiệu quả
Nhỏ vacxin cho gà con mới nở phòng bệnh Gumboro hiệu quả

Sau khi cho gà con uống kháng sinh, chủ chăn nuôi nhớ cho vật nuôi uống B Complex để giảm stress. Để đem lại hiệu quả cao nên cho gà uống trong vòng 40 phút. 

10- 11 ngày tuổi 

Ở thời điểm này nên cho gà uống các loại thuốc kháng sinh chứa thành phần LINCO  – SPEC, GENTA – TYLOSIN. Hoặc có thể dùng kháng sinh phổ rộng FLOFENICOL cho gà uống. 

Trước khi cho gà uống kháng sinh, nên để vật nuôi nhịn khát trước 30 phút. Sau khi pha thuốc đúng, đủ liều lượng theo quy định của nhà sản xuất thì cho gà uống hết trong 20 phút. Nhớ là thực hiện liệu trình này vào buổi sáng. 

Còn buổi chiều nên cho gà dùng men tiêu hóa cao tỏi TPs kết hợp với megacid L. 

12 ngày tuổi 

Ở 12 ngày tuổi, người chăn nuôi tiếp tục cho gà uống men tiêu hóa và megacid được pha theo tỷ lệ quy định. 1 ngày cho gà con uống 1 lần. Uống hết trong vòng 1-2 tiếng. 

13 ngày tuổi 

Tiến hành nhỏ vacxin cho gà con mới nở loại ND-IB lần 2 vào miệng vật nuôi 1 giọt. 

Ở 13 ngày tuổi này kết hợp chủng đậu cho gà luôn một thể. 

Sau khi nhỏ vắc xin xong, để tăng sức đề kháng và giảm stress nên pha thuốc bổ B Complex cho gà uống.

14-16 ngày tuổi 

Tiếp tục cho gà uống men tiêu hóa và megacid L để đường ruột được ổn định. Đồng thời vacxin cho gà con mới nở này còn phòng ngừa bệnh E.Coli và cầu trùng. 

17 ngày tuổi 

17 ngày tuổi là thời điểm nhỏ vắc xin Gumboro lần 2 cho gà con. Có thể pha với nước cho vật nuôi uống thay vì bắt từng con nhỏ vào miệng như trước đây. Để vacxin phát huy công dụng tốt hơn nên cho gà nhịn khát trước 30 phút. 

18-20 ngày tuổi 

Cho gà uống men tiêu hóa TPs và megacid L. 

21 ngày tuổi 

Nhỏ 1 giọt vắc xin LTT vào miệng, mắt hoặc pha với nước cho gà uống phòng bệnh ILT. Cũng giống như trên, giảm stress và tăng sức đề kháng, bổ sung thêm cho gà B Complex. 

22 – 27 ngày tuổi 

Sử dụng bộ đôi men tiêu hóa cao tỏi TPs kết hợp với megacid L cho gà uống. 

Nếu gà con nuôi theo mô hình thả vườn, bà con để ý phân vật nuôi như thế nào. Nếu phân gà bị tiêu chảy thì cho vật nuôi uống kháng sinh Sulfamono methoxin + Flofenicol. 

Lưu ý: Thời gian uống kháng sinh cách uống men khoảng 6 giờ đồng hồ. 

28 ngày tuổi 

Sau khi tiêm vacxin cho gà con mới nở chủ trang trại cho vật nuôi uống vitamin C tăng sức đề kháng
Sau khi tiêm vacxin cho gà con mới nở chủ trang trại cho vật nuôi uống vitamin C tăng sức đề kháng

Tiến hành tiêm vacxin cho gà con mới nở 1ml/con vào cổ phòng cúm A. Sau khi tiêm, cho vật nuôi uống B Complex, thuốc hạ sốt. Nên cho gà con uống cả ngày. 

29-34 ngày tuổi 

Dùng men tiêu hóa và megacid L cho gà uống từ 1-2 tiếng đồng hồ vào buổi sáng. 

35 ngày tuổi 

Dùng 0.2ml/ con tiêm dưới da cổ gà phòng bệnh Coryza. Sau khi tiêm xong thì cho vật nuôi uống B Complex. 

36-44 ngày tuổi 

Buổi sáng, dùng men và megacid L pha theo tỷ lệ quy định của nhà sản xuất, tiến hành cho gà uống trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ. 

45 ngày tuổi 

Vùng dưới da cổ tiến hành tiêm vacxin cho gà con mới nở loại Newcastle theo quy định của nhà sản xuất. 

Cho gà uống B Complex sau khi tiêm để giảm stress và tăng sức đề kháng. 

46 ngày tuổi 

Người chăn nuôi tiếp tục cho gà uống men cao tỏi TPs + megacid L tới khi xuất chuồng. Trong thành phần của men TPs có cao tỏi, có công dụng ức chế vi khuẩn gây bệnh, tăng sức đề kháng cho gà. 

Một số lưu ý khi sử dụng vacxin cho gà con mới nở 

Tới đây chắc chắn người chăn nuôi đã nắm rõ được lịch trình tiêm vắc xin cho gà con mới nở. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý một số điều như sau:

Chỉ tiêm vắc xin cho gà khi vật nuôi khỏe. Tuyệt đối không được tiêm cho gà con khi có dấu hiệu nhiễm bệnh. Gà mắc bệnh phải tìm cách điều trị ngay, nếu không chết, gây thiệt hại lớn cho kinh tế chủ trang trại và bà con. 

Vacxin cho gà con mới nở mới mua về, không dùng ngay mà hãy bảo quản trong tủ lạnh theo nhiệt độ quy định của nhà sản xuất. Đừng để vắc xin dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời, ảnh hưởng tới chất lượng.

Bảo quản vacxin cho gà con mới nở đúng cách
Bảo quản vacxin cho gà con mới nở đúng cách

Bà con chăn nuôi cần nắm rõ từng độ tuổi của gà để tiêm vắc xin cho phù hợp. Trước khi dùng vacxin cho gà cần xem hạn sử dụng, nếu phát hiện hết đát hoặc hư hỏng,.. không nên sử dụng. 

Vacxin cho gà con mới nở nên mua ở đơn vị uy tín, các dụng cụ tiêm cần được sát khuẩn sạch sẽ. 

Ngoài việc tiêm vacxin cho gà con mới nở, người chăn nuôi phải quan tâm tới chuồng trại và khu vực xung quanh. Định kỳ cứ 15 ngày phun 1 lần để sát trùng vi khuẩn gây bệnh. Dụng cụ đựng nước, thức ăn cho gà phải được sạch sẽ. 

Xem Thêm: Thuốc tan đòn gà đá – Loại nào tốt nhất cho chiến kê của bạn?

Xem Thêm: Thuốc bổ cho gà đá: Những điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc cho gà

Kết Luận

Trên đây là các thông tin Đá gà campuchia 360 chia sẻ về vacxin cho gà con mới nở với các kiến thức hữu ích đi kèm. Mỗi loại vắc xin có khoảng thời gian sử dụng khác nhau, bà con cần lưu ý.

Ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh còn quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, chuồng trại để gà con phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng xuất chuồng và tăng hiệu quả kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *