Góc giải đáp: Gà thay lông bao lâu?

Gà thay lông bao lâu là câu hỏi được nhiều sư kê thắc mắc, nhất là những người mới bước chân vào bộ môn đá gà chuyên nghiệp, đặc biệt là gà chọi.

Liệu thay một bộ lông khác có giúp gà chắc khỏe hơn không và cách chăm sóc vật nuôi trong thời kỳ đó như thế nào. Muốn có được lời giải đáp cho các vấn đề trên cùng tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây. 

Gà thay lông bao lâu?

Gà là loài động vật thuộc lông vũ nên việc thay lông là chuyện thường tình. Quá trình thay lông diễn ra cả gà mái và gà trống. Thông thường, gà thay lông vào mùa thu, sẽ diễn ra ở từng bộ phận bắt đầu từ đầu cho tới cổ, lưng, ức, cánh và cuối cùng là đuôi gà. 

Gà thay lông bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc
Gà thay lông bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc

Nói tóm lại gà thay lông bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính của gà. Ví dụ như:

Đối với gà con 

Từ 6 đến 8 ngày sau khi nở, gà con bắt đầu quá trình thay lông. Những lớp lông tơ rụng dần và sẽ thay thế một bộ lông mới, cứng và mượt hơn. Quá trình thay lông ở gà con hoàn tất trong khoảng thời gian 4 tuần. 

Từ 7 đến 14 tuần tuổi, gà tiếp tục thay lông lần 2. Lúc này, màu sắc lông gà đẹp hơn, mượt hơn. 

Đối với gà trưởng thành 

Gà thay lông bao lâu ở giai đoạn trưởng thành? Thời điểm từ 16 đến 18 tháng tuổi là gà đã trưởng thành. Định kỳ mỗi năm từ cuối thu cho tới đầu mùa đông gà sẽ thay lông từ 7-8 tuần. Gà thay lông theo từng bộ phận từ đầu rồi kết thúc ở đuôi. 

Chia sẻ cách nhận biết gà thay lông 

Chắc hẳn tới đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc gà thay lông bao lâu. Theo như mô tả ở trên, gà thay lông phụ thuộc vào lứa tuổi. Tuy nhiên, người nuôi có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết sau đây để biết gà đá thay lông bao lâu. 

 • Thông thường, thời gian thay lông định kỳ từ 4 tới 8 tháng. 
 • Cách nhận biết gà thay lông là phần lông ở vùng cổ rụng đầu tiên. 
 • Dựa vào thời tiết để nhận biết, nhất là giai đoạn từ mùa thu dần dần chuyển sang mùa đông, gà sẽ thay lông. 
 • Thêm vào đó, sức đề kháng của gà bị giảm sút đáng kể khi bước vào giai đoạn thay lông.

Gà thay lông bao lâu? Thực sự gà bước vào thời kỳ thay lông tốn rất nhiều nguồn năng lượng. Do đó, thời điểm này sư kê tuyệt đối không đem gà đi giao chiến, khả năng thua rất cao. 

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi gà thay lông nhanh 

Gà thay lông bao lâu? Trong quá trình thay lông, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, cho dù gà con hay gà trưởng thành đều phải chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu trong quá trình thay lông mà chế độ dinh dưỡng không đủ chất thì việc lông mọc không đều hoặc gà mất sức… là chuyện hiển nhiên. 

Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cách chăm sóc để gà nhanh ra lông, lông mọc đều và óng mượt. Ở quá trình này được chia thành 3 giai đoạn, đó là:

Giai đoạn 1: Gà bắt đầu thay lông

Thời điểm này, đối với gà chọi thì sư kê cho nghỉ ngơi hoàn toàn. Không cho gà vần hơi hay vần đòn mất rất nhiều sức, ảnh hưởng tới thể lực. Có thể cho gà tắm nắng để kích thích gà thay lông. Ở chế độ dinh dưỡng cho gà ở giai đoạn 1 thì lúa nên giảm 1/3, rau xanh (như giá đỗ, xà lách, rau muống…) thì tăng cường. 

Gà thay lông bao lâu? Ở giai đoạn đầu cần bổ sung chất tanh 3 ngày 1 lần
Gà thay lông bao lâu? Ở giai đoạn đầu cần bổ sung chất tanh 3 ngày 1 lần

Bên cạnh đó, mồi và lạc cũng tăng số lượng trong khẩu phần ăn trong thời kỳ gà thay lông bao lâu. Về chất tanh thì cách 3 ngày bổ sung một lần, không được cho gà ăn ngày một, như vậy tăng cân quá đà… Và mách cho người chăn nuôi một kỹ thuật hỗ trợ quá trình thay lông diễn ra nhanh, đó là rút 3 lông ở đầu cánh mỗi bên, cùng với 2 lông chúa. 

Giai đoạn 2: Gà chọi ra lông

Gà thay lông bao lâu? Đây là giai đoạn quan trọng quyết định tới bộ lông mới của gà sau khi kết thúc chu kỳ thay lông. Chế độ ăn của gà chọi ở giai đoạn này như sau:

 • Khẩu phần ăn giảm còn 2/3 so với gà chiến bình thường. 
 • Ở giai đoạn này vẫn bổ sung rau xanh và lạc cho gà để thân thể được giải nhiệt và giải độc. 
 • 2 ngày 1 viên cho gà uống dầu cá. Đồng thời bổ sung đạm cho gà để tăng thể lực. 
 • Thêm vào đó, 1 tuần cho gà ăn 1 quả trứng cút và 1 miếng thịt nạc nhỏ.
 • Một điều lưu ý là khi gà chọi đang ở giai đoạn ra lông thì không nên tắm thường xuyên. Cách tốt nhất là 2, 3 ngày mới nên tắm cho gà 1 lần. 

Giai đoạn 3: Gà chọi khô lông 

Vào giai đoạn này, gà khô lông nên tăng cân rất nhanh. Do đó, chế độ ăn uống phải được điều chỉnh, kiểm soát nếu không sẽ làm cân nặng gà tăng chóng mặt.

Gà thay lông bao lâu? Ở giai đoạn khô lông cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn kẻo vật nuôi tăng cân quá mức
Gà thay lông bao lâu? Ở giai đoạn khô lông cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn kẻo vật nuôi tăng cân quá mức

Do vậy sư kê cần phải lưu ý các điều sau.

 • Thịt lợn nạc loại ra khỏi bữa ăn, còn các chất dinh dưỡng khác thì giữ nguyên. 
 • Cứ 1 tuần tắm cho gà 1 lần để lông được kích thích dài và không bị xoăn. 
 • Lựa trời có nắng thì tắm cho gà, tránh việc làm vật nuôi nhiễm lạnh hay gặp bất cứ một bệnh lý nào liên quan tới hệ hô hấp.

Một số tips hay giúp cho lông gà mọc nhanh hơn 

Quá trình thay lông diễn ra ở tất cả giống gà và ảnh hưởng tới sự phát triển của vật nuôi sau này. Vì thế, bà con cần bỏ túi một số tips như sau:

Gà thay lông bao lâu? Khi gà chọi bước vào giai đoạn thay lông, anh em sư kê cần thực hiện thao tác nhổ đi 2 cọng lông ở đuôi, cộng thêm 3 cọng lông đầu cánh ở cả hai bên cánh. Đây là bí kíp được truyền lại từ nhiều đời, có công dụng kích thích lông gà mọc nhanh hơn.

Như đã đề cập ở trên, các loại rau xanh như cà chua, giá đỗ, xà lách, rau muống… được nằm trong danh sách những loại thực phẩm có công dụng làm đẹp lông. Hơn nữa lại các loại rau có tác dụng giúp lông được dài hơn, mượt và óng ả hơn. Vì thế, anh em sư kê nhớ bổ sung các loại rau này nhé. 

Trong giai đoạn gà thay lông bao lâu, cho vật nuôi ăn rau xanh để kích thích lông dài và mượt
Trong giai đoạn gà thay lông bao lâu, cho vật nuôi ăn rau xanh để kích thích lông dài và mượt

Anh em sư kê cứ để gà thay lông tự nhiên, đừng có sự tác động nào cả. Không nên dùng thuốc kích thích lông gà sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng, không tốt cho sức khỏe. Gà thay lông có đạp mái được không?

Trong thời gian thay lông, không được cho gà đạp mái, như vậy sẽ mất sức và lông không mọc được và đành phải chờ qua mùa lông tiếp theo. Đồng thời, giai đoạn này trứng gà cũng không phát triển được. 

Bên cạnh đó, trong quá trình thay lông, để giảm căng thẳng cho gà, bà con chỉ nên thả vườn để vật nuôi phát triển tự nhiên nhất, hạn chế nuôi nhốt. Khi gà đã thay lông mấy tháng liên tục, vào mỗi chiều tối, anh em có thể phun sương vào gà để tạo độ ẩm. 

Như các sư kê có kinh nghiệm về gà thay lông bao lâu, ngoài chế độ dinh dưỡng còn bổ sung nước uống. Sử dụng nước sạch (ví dụ như nước lọc, nước mưa) hòa cùng với chất điện giải, vitamin để tăng sinh lực, đề kháng cho vật nuôi. Chất điện giải và vitamin, bà con có thể mua ở cơ sở chuyên bán thuốc thú y. 

Xem Thêm: Giải đáp: Gà chọi vần hơi nhiều có tốt không?

Xem Thêm: Top 5+ giống gà đá hay nhất hiện nay, được giới sư ráo riết săn lùng

Kết Luận

Trên đây là các thông tin mà Đá gà campuchia 360 chia sẻ về gà thay lông bao lâu với các kiến thức hữu ích kèm theo. Và hi vọng qua bài viết này anh em sư kê biết được cách chăm sóc gà trong quá trình thay lông từ A-Z, đảm bảo sở hữu một ngoại hình đẹp mã, cuốn hút ánh nhìn và nổi bật trên sàn thi đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *