Đặc điểm của giống gà lai chọi sọc dùng làm thương phẩm

Gà lai chọi sọc là giống gà gì mà được nhiều người nhắc đến như thế? Hiện nay tại thị trường mua bán gà chọi Việt Nam có khá nhiều dòng gà khác nhau được lai tạo nhằm mục đích tạo ra gà thương phẩm. 

Mặc khác giống gà chọi được xem là dòng gà có sức sống mạnh mẽ, ít nhiễm bệnh dịch nên thường dùng lai tạo với những gà khác để tạo ra gà con có sức sống vượt trội hơn. Vậy đặc điểm của gà lai chọi sọc là gì? Hãy cùng Dagacampuchia360 tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của dòng gà lai chọi sọc

Hiện nay trên thị trường mua bán có rất nhiều giống gà chọi cùng với đa dạng chủng loại khác nhau từ cặp bố mẹ lai tạo. Điển hình trong đó là hai giống gà lai chọi sọc và gà chọi lai 3 máu. Có thể nói, đây là hai dòng gà được nhiều hộ gia đình chọn lựa chăn nuôi nhất bởi giá trị kinh tế cũng như lợi ích mà chúng mang đến cho bà con chăn nuôi.

Cách nhận biết giống gà lai chọi sọc này khá dễ vì chúng thường được lai tạo bởi đời bố mẹ gà chọi khỏe mạnh. Chúng thường sở hữu dòng máu gà chọi khoảng 75% thế nên bản tính hiếu chiến vẫn luôn còn đó trong cơ thể. Gà con thường có phần mồng cục, chân màu vàng, lông màu tía và thường kết hợp với làn da vàng, mỏ vàng.

Đặc điểm ưu việt của giống gà lai chọi sọc
Đặc điểm ưu việt của giống gà lai chọi sọc

Vì được kế thừa dòng gen gà chọi vậy nên sức sống của chúng rất mạnh mẽ. Có thể sinh sống tại các nhiệt độ môi trường, khí hậu khác nhau mà vẫn phát triển khỏe mạnh, trọng lượng tăng đều và mau ăn chóng lớn.

Thời gian phát triển, sinh trưởng của dòng gà lai chọi sọc thường rơi vào khoảng 4 tháng. Qua đó, bà con trong quá trình chăn nuôi gà có thể cho chúng ăn thức ăn có sẵn, nhớ đó cũng giảm bớt chi phí phát sinh từ thức ăn. Nhất là dòng gà này còn có cơ thể săn chắc, trọng lượng tăng nhanh nên đa phần nhiều người thường ưa thích dòng gà này và nuôi trong mô hình bán tự nhiên.

Trọng lượng của một chú gà xuất chuồng có thể đạt từ 2,5-3kg/con. Hiện tại giá bán của dòng gà này khá ổn định và có đầu ra nên không ít người tìm mua loại gà lai chọi sọc này.

Những lưu ý trong quá trình chăn nuôi giống gà lai chọi sọc

Như đã nói ở trên, gà chọi lai sọc có sức sống mãnh liệt cùng khả năng thích ứng với điều kiện môi trường nhiệt độ cao tại những khu vực khác nhau tại Việt Nam. Kể cả chăn nuôi gà thương phẩm hoặc nuôi thả vườn đều vô cùng thích hợp. 

Thời gian gà đạt được mức cho thịt thơm ngon, tốt nhất chính là vào cuối tháng 4 là có thể mang đi xuất chuồng. Tuy nhiên, sau thời gian từ 5 tháng trở lên khả năng tăng trọng lượng sẽ bị chững lại, hầu như khi đó người nuôi sẽ không bán ra có lời nữa. Còn nếu xuất chuồng quá sớm trước 4 tháng thì thịt gà không chắc chắn và không đạt tới ngưỡng ngon nhất.

Là giống gà lai có sức sống mạnh mẽ, có thể thích ứng với nhiều thời tiết
Là giống gà lai có sức sống mạnh mẽ, có thể thích ứng với nhiều thời tiết

Gà con khi ở độ tuổi 2 tháng đầu tiên, bà con hãy chuẩn bị số lượng cám công nghiệp nhằm đảm bảo quá trình phát triển ở gà được tốt nhất. Sau 2 tháng, khi đó có thể kết hợp thêm những loại thức ăn khác như rau xanh, khoáng chất, vitamin cần thiết cho gà.

Mặc khác, sử dụng lịch tiêm phòng theo đúng lịch trình của cơ sở thú ý, thường xuyên theo dõi dịch bệnh, biểu hiện của gà để nhìn nhận, phòng chống dịch tốt nhất.

Trong chăn nuôi, bà con cũng nên giữ cho chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế để chuồng nuôi bị mốc meo, ô nhiễm khiến gà dễ nhiễm bệnh nặng và chết đi.

Kỹ thuật chăm sóc chăn nuôi gà lai chọi sọc

Với những đặc tính tốt cùng với các ưu điểm vượt bậc trên nên quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc giống gà lai này cũng vô cùng dễ dàng. Bạn hoàn toàn chăn nuôi giống gà này tương tự như quy trình chăm sóc gà chiến thông thường và không cần quá cầu kỳ. 

Mặc khác, các yêu cầu về tiêm chủng, thức ăn hay chuồng trại cũng rất ít, gà có thể tự do phát triển kiếm ăn trong môi trường bán tự nhiên nên không cần phải chăm sóc quá nhiều và đòi hỏi sự quan tâm như nuôi gà cảnh.

Thức ăn chế biến dễ dàng

Dù là gà pha cồ, pha chọi nhưng lượng thức ăn của chúng không hề cầu kỳ. Bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn những phế phẩm có sẵn trong gia đình hay trong quá trình sản xuất mà không cần lo lắng chế độ dinh dưỡng, ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. 

Bên cạnh đó, nhờ vào khả năng “phàm ăn” nên chúng có thể tự kiếm ăn trong điều kiện không nuôi nhốt, nhờ đó tiết kiệm thêm nhiều chi phí về lượng thức ăn như cám, lúa, tấm hoặc thuốc tăng trưởng.

Chi phí nuôi gà lai

Với các yếu tố về giá thành, thức ăn chăn nuôi như chúng tôi đã đề cập ở trên thì chi phí chăn nuôi, chăm sóc một chú gà chọi sọc không hề cao tí nào. Theo như tính toán, mỗi cá thể gà trong quá trình phát triển chỉ tiêu thụ 2,8kg thức ăn đối với trọng lượng 1kg.

Với bản tính dễ ăn nên chi phí nuôi giống gà này khá rẻ

Mặc khác, với điều kiện chăn nuôi không phức tạp và chi phí người nuôi bỏ qua không quá lớn. hứa hẹn việc nuôi gà lai chọi sọc sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho mỗi hộ gia đình muốn kinh doanh, chăn nuôi loại gà thương phẩm này.

Cách nuôi gà thương phẩm lai chọi sọc đơn giản

Tuy nói giống gà này mang đến sức sống cao tuy nhiên trong chăn nuôi bà con cũng cần phải chuẩn bị những kỹ thuật nuôi cho riêng mình. Vậy phải chăm sóc hiệu quả thế nào, cùng tiếp tục theo dõi nhé.

Chọn mua gà giống

Ngày nay có khá nhiều trang trại lớn mua bán và cung cấp sỉ lẻ giống gà này, tùy theo độ uy tín mà bà con có thể lựa chọn để mua. Tuy nhiên, trước tiên hãy nắm rõ quy tắc chọn giống gà chọi con khỏe mạnh như sau:

  • Gà con lựa chọn phải có đôi mắt sáng, tinh anh, lông óng đẹp, bông xù,.
  • Phần bụng của gà con không bị hở rốn, thon gọn hay không có biểu hiện dị tật.
  • Chân gà khô ráo, tròn đều, hậu môn không có phân bết dính.
  • Chọn gà con có dáng đi nhanh nhẹn, đôi chân khi chạy không bị xiêu vẹo.
Cách chăn nuôi gà lai chọi sọc làm thương phẩm
Cách chăn nuôi gà lai chọi sọc làm thương phẩm

Chuồng nuôi gà chọi lai như thế nào?

Chuồng nuôi gà cũng được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gà chọi thương phẩm. Để biết rõ hơn cách làm chuồng gà hoặc cách thiết kế chuồng gà thả vườn, dù bất cứ ở tình cảnh, hình thức nào, bà con cũng nên đảm bảo một số điều kiện sau:

Chuồng nuôi gà con nên được kín gió nhưng cũng phải thoáng khí, nhiệt độ ổn định không nên chênh lệch quá cao hoặc quá thấp.

Nên bố trí khu vực úm gà con tại một nơi riêng biệt để tiện chăm sóc giúp gà con phát triển. Khi gà được hơn 1 tháng tuổi thì sau đó hãy mang đến môi trường ngoài cho gà dễ thích nghi.

Nên bố trí lớp độn chuồng từ rơm rạ hoặc từ trấu để lót dưới nền chuồng. Nếu thấy sàn quá bẩn thì phân ngoài của gà con thì hãy 2-3 ngày thay 1 lần. Nếu bà con nào không muốn dọn chuồng thì có thể mua và sử dụng miếng đệm lót sinh học.

Khi ra đủ tuổi ra ngoài kiếm ăn, bãi chăn thả nên được dọn dẹp sạch sẽ, hạn chế rác thải, không có trũng thường xuyên đọng nước.

Khi xây dựng chuồng nuôi nên đặt chuồng về hướng Đông Nam để tránh nóng và tránh gió lạnh khi giao mùa.

Thức ăn cho gà lai chọi sọc

Trong chăn nuôi, thức ăn cũng góp phần quan trọng trong quá trình phát triển, bổ sung dinh dưỡng ở bất kỳ giống gà nào. Vì bản tính dễ ăn nên chi phí chăn nuôi khá thấp hoặc để tiết kiệm hơn bà con có thể cho gà ăn một số loại thức ăn như sau:

Bột bắp: Hiện giá thành của sản phẩm này khá rẻ và rẻ hơn rất nhiều đối với thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Đồng thời bột bắp cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó có thể sử dụng thay thế cám gạo, thóc lúa xay nhuyễn.

Phần thừa của cá: Thông thường sau khi làm cá, nhiều người sẽ bỏ đi phần đầu hoặc phần ruột. Mặc khác trong loại thức ăn này có chứa nhiều thành phần dưỡng chất, protein nên bà con hãy tận dụng cho đàn gà của mình.

Thức ăn của gà cũng là loại phế phẩm và không đáng giá là bao
Thức ăn của gà cũng là loại phế phẩm và không đáng giá là bao

Mặc dù trên thị trường có bán loại bột cá hay bột thịt có sắc thế nhưng chất lượng vẫn là điều khó nói. Cho nên sử dụng cá tươi tự nhiên luôn là phương án thích hợp nhất và tăng giá trị dưỡng chất cho gà. Bởi chúng được xem như phế phẩm nên giá thành của ruột cá và đầu cá khá rẻ. Và có thể tìm mua dễ dàng tại các quầy bán cá trong chợ.

Các loại rau củ: Khi cho gà ăn, bạn cũng nên kết hợp thêm những loại thực phẩm giàu chất xơ để mang lại chế độ ăn uống hoàn hảo hơn cho gà. Một số loại rau mà gà yêu thích nhất phải kể đến đó chính là rau muống, xà lách, thân cây chuối,… Bạn có thể thái nhỏ, sau đó trộn chúng với bột bắp, cám gạo và thải ra sân cho chúng tự do ăn thoải mái.

Xem thêm: Bạn biết gì về giống gà bướm? Gà bướm có màu mạng là gì?

Xem thêm: Gà Cuban – Dòng gà chọi hiếu chiến với lối đá không giống ai

Kết luận

Tóm lại giống gà lai chọi sọc được biết đến là một giống con lai của gà thịt và gà chọi tạo nên một giống gà thương phẩm chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Mặc khác, giá bán của dòng gà này ra thị trường cũng rất ổn và thời gian xuất chuồng ngắn. Nếu bạn muốn làm giàu và thử sức kinh doanh thì có thể lựa chọn giống gà thương phẩm này để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *