Gà Hyline – Kỹ thuật chăn nuôi giống gà siêu trứng 

Gà Hyline là giống sở hữu lượng trứng rất lớn được du nhập vào Việt Nam, nhằm đáp ứng triệt để nhu cầu tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết rõ cách thức chăn nuôi hiệu quả, đạt năng suất cao. Tìm hiểu bài viết để cùng chúng tôi khám phá về loại gà này nhé!

Gà Hyline là gì?

Giới thiệu về gà Hyline
Giới thiệu về gà Hyline

Gà Hyline hiện nay có rất nhiều tên gọi khác nhau ví dụ như gà Hai – lai, gà siêu trứng Hyline, gà siêu trứng Mỹ,… Đây là giống rất phổ biển được nuôi theo kiểu lấy trứng tại Mỹ. Tên gọi của giống này được đặt theo công ty phát triển là Hyline International. Giống gà nổi tiếng trên thế giới với năng suất đẻ trứng cao và được nhiều quốc gia chú trọng chăn nuôi. 

Lần đầu gà Hyline đến với Việt Nam là vào năm 1993, trở thành giống được rất nhiều trang trại ưa chuộng chăm sóc. Đồng thời, có không ít chuyên gia đã dùng Hyline để lai tạo với nhiều dòng gà khác, nhằm khai thác ưu điểm siêu trứng. Một số loài đã trải qua phối giống có thể kể đến như Hyline W-98, Hyline W-36, Hyline Sliver Brown, Hyline Gray,…

Mô tả chi tiết đặc điểm của gà Hyline

Nhiều người nhận định gà Hyline có rất nhiều điểm tương đồng với gà Brown Nick tại Mỹ. Đặc điểm sinh trưởng ngoại hình của dòng này được mô tả như sau:

Ngoại hình của gà Hyline

Thực tế, ngoại hình của gà có phần thon gọn hơn so với nhiều giống gà đẻ trứng khác, điều đó cho thấy chúng rất linh hoạt trong di chuyển. Bạn có thể phân biệt loài này nhờ vào đôi chân to màu vàng và chiếc mồng đơn trên đầu. Giống gà này thường sở hữu màu lông đặc trưng là nâu nhạt. 

Đặc tính trưởng thành của gà

Thời gian sinh trưởng của giống gà tương đối ngắn. Nếu quá trình chăn nuôi trở nên hiệu quả, gà sẽ lớn nhanh chóng sau khoảng 18 tuần tuổi và đẻ trứng. Đây là giống có khả năng thích nghi và kháng bệnh trong điều kiện thời tiết không tốt. Đó là lý do vì sao nhiều người lai giống Hyline với gà trong nước để ngừa bệnh và tăng đề kháng.

Đặc tính sinh trưởng của gà Hyline
Đặc tính sinh trưởng của gà Hyline

Đặc điểm sinh sản của gà 

Theo thống kê, thời điểm sinh sản của gà được bắt đầu vào giai đoạn 18 tuần tuổi. Đến lúc 80 tuần tuổi, trung bình một con gà sẽ đẻ được khoảng 350 quả. Trứng của gà hơi nâu và có trọng lượng dao động từ 56 – 60 gram/quả, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Hàng năm, gà mái Hyline sẽ sản sinh ra tầm khoảng từ 280 – 310 quả trứng, đặc biệt là khoảng thời gian từ 18 – 52 tuần tuổi có tỷ trọng đẻ cao nhất. Nếu tính theo lượng thức ăn thì sẽ có 15 – 16 kg tương ứng với 100 quả trứng. 

Kế hoạch sản xuất gà giống gà Hyline

Gà Hyline thường sẽ được nhập khẩu vào quốc gia với mục đích phục vụ cho canh tác chăn nuôi tại vùng miền Nam. Khu vực này có ưu điểm là khí hậu chan hòa, thuận lợi cho tiến trình phát triển của giống gà. Trước đây, việc sở hữu gà này phải cần đầu tư rất nhiều tiền, mãi đến năm 2013 mới có người thử nghiệm chăn nuôi thành công và nuôi quy mô lớn.

Hyline là giống gà có khả năng đẻ trứng vượt trội, có thể đẻ liên tiếp trong một khoảng thời gian rất dài. Ngoài ra, trứng này chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, góp phần cải thiện sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, nguồn lợi nhuận đem lại cho những trang trại nuôi gà Hyline là rất lớn.

Kế hoạch sản xuất gà Hyline
Kế hoạch sản xuất gà Hyline

Xem thêm: 

Gà Phoenix – Giống kê đẳng cấp và quý tộc đến từ phương

Tìm hiểu gà chọi mu lưng đỉnh cao cực độc cực đỉnh nhất

Hướng dẫn công cuộc nuôi gà Hyline đảm bảo năng suất

Đa phần nuôi gà Hyline đều định hướng dùng để lấy trứng nên chắc chắn kỹ thuật chăn nuôi sẽ có nhiều điểm khác biệt với thường lệ. Khi bạn thực hiện quy trình chăn nuôi đúng đắn, gà sẽ liên tục đẻ trứng với năng suất cao. Cách thức nuôi chuyên nghiệp như sau:

Kỹ thuật úm gà con

Bất cứ gà nào cũng cần phải trải qua giai đoạn úm, đây là thời khắc quan trọng góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của trứng. Gà sẽ cần phải đợi đến lúc thích hợp để nở phụ thuộc vào chế độ chăm sóc phù hợp, cụ thể là 5 – 8 tuần tuổi. Có hai yếu tố người nuôi cần nắm bắt như sau:

  • Nhiệt độ

Những chú gà mới nở sẽ có cơ thể tương đối yếu và đặc biệt là không tự giữ ấm. Quá trình úm gà góp phần duy trì nhiệt độ để gà được phát triển một cách khỏe mạnh, bởi vì nếu nhiễm lạnh sẽ dẫn đến trường hợp bệnh tật hoặc chết. Nhiệt độ đạt tiêu chuẩn khi úm gà như sau:

– Dao động từ 0 đến 3 tuần tuổi: Nhiệt độ tiêu chuẩn là 28 đến 30 độ C.

– Dao động từ 3 – 5 tuần tuổi: Nhiệt độ tiêu chuẩn là 25 – 28 độ C. 

– Từ 5 tuần tuổi trở đi: Nhiệt độ tiêu chuẩn của môi trường là 18 đến 21 độ C. 

  • Thực phẩm 

Mỗi độ tuổi trong giai đoạn úm sẽ phù hợp với từng chú gà khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại bán sẵn và bổ sung đầy đủ thức uống cho gà. Đảm bảo toàn bộ quá trình nuôi phải giữ vệ sinh sạch sẽ, đồng thời thường xuyên cân để giữ chúng luôn ở trọng lượng ổn định, biết rõ nên bổ sung hay cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày. 

Kỹ thuật úm gà con 
Kỹ thuật úm gà con

Kỹ thuật nuôi ở thời điểm đẻ trứng

Một chú gà được chăn nuôi theo kiểu lấy thịt sẽ khác hoàn toàn với chăn nuôi để đẻ trứng. Dưới đây là kỹ thuật nuôi phù hợp:

  • Phương pháp làm ổ 

Người nuôi sẽ tiến hành làm ổ ngay trong chuồng vào thời điểm gà chuẩn bị cập kê sang 18 tuần tuổi. Lưu ý dùng thê ổ lót bên dưới để đảm bảo thuận tiện, sạch sẽ và thoáng mát cho gà. Cách tốt nhất là đặt ở những nơi ít ánh sáng mặt trời. Nhiều làm ổ bằng rơm rạ hoặc vải mềm để có thể giữ ẩm hiệu quả. 

  • Chế độ ăn uống

Giai đoạn sắp đẻ trứng cho phép gà có thể ăn uống tự do theo nhu cầu. Máng nước và máng ăn sẽ được người chủ đặt sẵn bên trong chuồng nuôi, từ đó thường xuyên cung cấp lương thực cho gà nhanh chóng ngay khi đói. Bạn nên lựa chọn loại máng phù hợp với chiều cao của gà Hyline, điều này giúp giảm thiểu trường hợp rơi vãi gây bẩn. 

Khẩu phần ăn chính thức của chú gà bao gồm lúa, thóc, cám và rau xanh,… Bạn lưu ý cần phải cung cấp thêm canxi bên cạnh thức ăn chủ đạo. Nhiều người có kinh nghiệm thường trộn với bột vỏ sò hoặc bột xương cá. Ngoài ra, có thể dùng cám công nghiệp dành cho gà có trọng lượng thấp để đảm bảo sức khỏe ổn định. 

Phương thức phòng bệnh

Bên cạnh việc nắm rõ tường tận về kỹ thuật nuôi gà Hyline, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về phòng bệnh khi đối mặt với tình hình thời tiết không tốt tại Việt Nam. Chú gà siêu trứng thường xuyên mắc phải các loại bệnh truyền nhiễm, marek và bại liệt,… Người chủ cần có biện pháp tiêm vacxin đầy đủ tương ứng với từng giai đoạn để thúc đẩy hệ miễn dịch. 

Một số phương pháp hữu hiệu khác để phòng bệnh hiệu quả như:

  • Tiến hành vệ sinh máng, chuồng trại một cách sạch sẽ.
  • Trước mỗi đợt nuôi mới đều phải khử trùng chuồng trại. 
  • Mua loại thức ăn tươi mới và chú trọng bảo quản để không hư hại. 
  • Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho gà để tăng sức đề kháng, vitamin,…

Kết luận

Thông qua bài viết, toàn bộ thông tin về Gà Hyline đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Hy vọng các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu chi tiết về giống gà để có thể thực hiện phương pháp chăn nuôi thích hợp. Dagacampuchia Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *