Cách diệt mạt gà hiệu quả, nhanh chóng và dứt điểm

Cách diệt mạt gà hiệu quả, nhanh chóng nhằm mục đích loại bỏ mầm bệnh gây hại cho gia cầm và con người. Chỉ cần dành chút thời gian tham khảo, chắc chắn loài sinh vật nhỏ bé này sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng, không gây phiền toái cho gà và bà con chăn nuôi. 

Mạt gà là gì? Tác hại của mạt gà đối với gia cầm và người 

Mạt gà là loài sinh vật nhỏ, có thân hình trứng và phần đầu nhỏ. Trên bụng mạt gà có các sợi lông ngắn và thưa. Mặc dù sở hữu đôi chân ngắn nhưng khỏe, ống nghiệm thò đến gốc của chân thứ hai. Mạt gà có nhiều màu sắc khác nhau tùy lúc đói hay no, có thể màu trắng, đỏ và tím… 

Vòng đời của mạt gà là con cái thường đẻ khoảng 30-50 trứng. Trứng nở thành ấu trùng có 6 chân. 1-2 ngày sau đó, ấu trùng lột xác và phát triển thành dạng Protonymph và Deutonymph 8 chân. Cuối cùng mạt gà phát triển, trường thành. Tóm lại vòng đời của mạt gà diễn ra ít nhất 7 ngày. 

Ban ngày mạt gà trú ẩn trong ổ gà, chuồng gà, vách tường, chất độn chuồng.. đợi tới đêm mới hoạt động đốt gà, đôi khi lại đốt máu cả người. Điểm độc đáo của loài sinh vật này là khả năng nhịn đói nhiều tuần. 

Khi bị đói quá lâu, mạt gà không đốt máu được người nhưng lại bò lên trên người gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy… dễ mắc các bệnh lý về da. Tác hại của loài sinh vật nhỏ bé nguy hại đến vậy nên phải tìm cách diệt mạt gà triệt để, nhanh chóng. 

Trước khi tìm cách diệt mạt gà, chủ chăn nuôi nên tìm hiểu tác hại của loài sinh vật nhỏ bé này
Trước khi tìm cách diệt mạt gà, chủ chăn nuôi nên tìm hiểu tác hại của loài sinh vật nhỏ bé này

Tác hại của mạt gà đối với con người

Như đã đề cập ở trên, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng loài ký sinh trùng này có khả năng hút máu gà và người. Không chỉ gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở người, da mẩn đỏ, mọng nước mà đây cũng là “trung gian” lây bệnh truyền nhiễm qua đường máu. Nguy hại hơn, mạt gà ký sinh trên trẻ em có thể gây bệnh viêm màng não, rất nguy hại. 

Tác hại của mạt gà đối với gia cầm (gà)

Nước bọt của mạt gà rất độc. Nếu mạt gà hoạt động mạnh, với số lượng lớn, khả năng trong vòng 24h đồng hồ có thể làm cả đàn gà bị chết, ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế của chủ chăn nuôi. 

Ban đầu, mạt gà sẽ hút máu gây ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển ở gia cầm. Sau đó, trên da gà hình thành các vết thủng, dẫn tới nhiễm khuẩn… đồng thời gây nên bệnh máu không đông ở gà. 

Bị mạt gà tấn công nên vật nuôi ngứa ngáy, dấu hiệu nhận biết là mức độ rỉa lông, mổ lông ngày càng tăng dần. Cân nặng của gà giảm đáng kể, với gà mái thì sản lượng trứng giảm… 

Tốc độ mạt gà tấn công cả đàn gà rất nhanh chóng, nhất là gà ấp trứng trong ổ gà. Còn với gà chọi bị mạt gà tấn công, thể lực bị giảm sút đáng kể, không đủ sức khỏe để tham gia các trận giao chiến. 

Nếu không tìm cách diệt mạt gà, tốc độ tấn công của loài sinh vật này rất nhanh và nguy hiểm
Nếu không tìm cách diệt mạt gà, tốc độ tấn công của loài sinh vật này rất nhanh và nguy hiểm

Các địa điểm mà mạt gà hay sinh sống 

Trước khi tìm cách diệt mạt gà, bà con cần chú ý những nơi mà loài sinh vật nhỏ bé này thường hay sinh sống. 

Trong chuồng gà 

Chuồng gà là nơi mà bà con không thể bỏ qua. Mạt gà thường sống ở những nơi có các khe hẹp, nan chuồng. 

Ẩn náu trong ổ gà đẻ 

Thông thường, bà con dùng rơm, trấu… để lót ổ cho gà mái đẻ. Và mạt gà thường hay sinh sôi, phát triển ở đây. Lúc này, gà mái đẻ trứng, trở thành “miếng mồi ngon” cho mạt gà. Do đó, chủ chăn nuôi cần lưu ý và tiến hành thay đệm lót thường xuyên… 

Trong chăn, nệm 

Chuồng trại nuôi gà ở gần nhà ở, hoặc trong quá trình chăn nuôi, bà con vô tình mang mầm mống mạt gà vào nhà. Như mô tả ở trên, mạt gà tốc độ sinh trưởng nhanh, nếu để lâu gây hại cho sức khỏe con người. 

Hướng dẫn cách diệt mạt gà nhanh chóng, an toàn và hiệu quả

Sau đây, bài viết sẽ chỉ dẫn cho bà con chăn nuôi cách diệt mạt gà nhanh chóng, đem lại hiệu quả cao. 

Áp dụng phương pháp dân gian 

Rắc vôi bột trị mạt gà: Không chỉ có chức năng xử lý mầm bệnh, mà vôi bột còn là cách diệt mạt gà rất hiệu quả. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít vôi bột rắc vào khu vực chuồng nuôi gà. Nhất là những ổ ngóc ngách, bà con rắc vôi bột với số lượng lớn. Các con mạt gà sẽ bị xử lý nhanh chóng với phương thức này. 

Dùng cây mần tươi, sầu đâu xua đuổi mạt gà: Thêm một cách trị mạt gà dân gian là sử dụng cây mần tươi, sầu đâu để trong chuồng nuôi. Chỉ khoảng 2-3 ngày sau đó, nhựa từ cây mần tươi, sầu đâu sẽ làm cho mạt gà bị chết hoặc bị xua đuổi ra khỏi chuồng gà. Cách diệt mạt gà như này được đánh giá an toàn, không ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của gia cầm. 

Dùng lá cây bạch đàn: Có thể bạn chưa biết lá cây bạch đàn chứa nhiều tinh dầu khá hắc. Đây là cách trị mạt gà bằng lá cây nhanh chóng và hiệu quả cao. Hái lá cây bạch đàn và để trong chuồng gà, ổ ấp, vài ngày sau đó, bà con không còn thấy mạt gà nữa. 

Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng cách sử dụng lá cây bạch đàn
Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng cách sử dụng lá cây bạch đàn

Diệt mạt gà bằng thuộc đặc trị 

Với các phương pháp dân gian được liệt kê ở trên, cách diệt mạt gà bằng thuốc được chủ chăn nuôi đánh giá cao. Hantox và Fendona là 2 loại thuốc trị mạt gà hiệu quả. Thực hiện đúng theo chỉ dẫn được ghi trên bao bì, một vài ngày sau đó, bạn sẽ thấy thuốc phát huy công dụng, không còn mạt gà xuất hiệu. Cứ khoảng 4-6 tháng sau đó, cứ tiến hành phun 2 loại thuốc trên nếu mạt gà xuất hiện trở lại. 

Khi thực hiện phương pháp trị mạt gà bằng hóa chất sinh học, bà con cần tuân thủ một số điều như sau:

  • Dọn vệ sinh nơi cần trị mạt gà. 
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như găng tay, khẩu trang, áo quần dài… nhằm mục đích hóa chất không bắn vào người, trực tiếp trên da. 
  • Thực hiện pha chế, phun xịt đúng theo hướng dẫn được ghi trên bao bì. 
  • Đây là cách diệt mạt gà mang lại hiệu quả cao hẳn, được nhiều chủ chăn nuôi áp dụng. Trong quá trình thực hiện phun thuốc mà bị mạt gà bấu vào người cần vệ sinh cơ thể ngay lập tức. Và nhớ là ra cơ sở y tế mua thuốc bôi chuyên dụng để không làm viêm nhiễm làn da. 
Hantox là cách diệt mạt gà hiệu quả đem lại kết quả cao
Hantox là cách diệt mạt gà hiệu quả đem lại kết quả cao

Xem thêm:

Cách chăm sóc gà đá độ đúng chuẩn để chiến kê khỏe mạnh

Cách trị gà bị té gió nhanh khỏi và dứt điểm

Điều trị gà bị nhiễm mạt gà 

Sau khi thực hiện cách diệt mạt gà ở chuồng trại, khu vực chăn nuôi, bà con cần cách ly gà bị nhiễm mạt để điều trị cho hiệu quả. Chủ chăn nuôi sử dụng IVERMECTIN 10 ORAL hòa với nước theo chỉ dẫn được in trên bao bì rồi cho gà uống. 

Cùng với đó, bà con cần kết hợp thêm sản phẩm BEECOM WS nhằm mục đích bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho gà, tăng sức đề kháng. Đồng thời còn cho gà dùng men tiêu hóa DUSPRO giúp vật nuôi cải thiện đường ruột, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. 

Cách diệt mạt gà trong nhà

Như đã đề cập, có lẽ bà con đem mầm mống mạt gà vào trong nhà ở, từ đó sinh ra các ổ mạt gà. Lúc này, hãy dọn dẹp sạch sẽ nhà ở, dùng thuốc Hantox hoặc Fendona phun theo hướng dẫn trong vòng 1-3 ngày, đảm bảo mạt gà trong nhà bị loại bỏ hết.

Cách diệt mạt gà trên người 

Nếu chẳng may mạt gà tấn công trên người, lúc này hãy vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm rửa, gội đầu. Để xử lý vết thương sưng trên bề mặt da, bạn có thể dùng thuốc trị mạt gà cắn Histamin hoặc Corticosteroid để bôi lên bề mặt vết đốt, hạn chế dùng tay ngải để vết thương bị lan rộng. 

Một số cách phòng tránh mạt gà

Tới đây, chắc chắn bạn đã có được cách diệt mạt gà, tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số cách phòng tránh mạt gà. Đó là:

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Cách tiêu diệt con mạt gà là chủ chăn nuôi cần tiến hành vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Nền chuồng trại luôn được thông thoáng. Chất bẩn của gà sau khi xử lý, quy tập tại một chỗ không nên đem ra bón cho cây liền mà cần rắc vôi một thời gian trước khi đem ra làm phân bón. 

Vệ sinh chuồng trại cho gia cầm là cách diệt mạt gà hiệu quả giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh
Vệ sinh chuồng trại cho gia cầm là cách diệt mạt gà hiệu quả giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh

Rắc vôi định kỳ

Trước khi nuôi hoặc trong quá trình nuôi cần rắc vôi trong khu vực chuồng trại. Vôi bột có công dụng hiệu quả, diệt mạt gà nhanh chóng, từ đó không gây hại cho con người và gia cầm. 

Hạn chế ẩm ướt ở chuồng trại 

Không gian chuồng gà cần khô ráo và thoáng mát. Nếu ẩm ướt là nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho mạt gà sinh sôi, phát triển. 

Cắt tỉa lông gà

Lông gà rậm cũng là nơi để mạt gà phát triển. Với gà chọi, bà con chịu khó cắt tỉa lông gà không chỉ mang vẻ thẩm mỹ cao mà còn là cách diệt mạt gà hiệu quả. Sau khi tỉa lông gà xong nên chăm sóc đúng cách để lông gà dài và mượt ra. 

Bên cạnh đó, sau khi từ khu chăn nuôi ra, bà con tiến hành tẩy rửa cơ thể, không tạo điều kiện cho mạt gà bám vào người. Với những chiến kê gà chọi, thường xuyên om bóp cũng tránh được mạt gà. Hơi nóng từ thuốc của om bóp làm cho mạt gà bị tiêu diệt. 

Kết bài

Trên đây là các thông tin Dagacampuchia360  chia sẻ về cách diệt mạt gà, bà con có thể áp dụng trong khu chăn nuôi. Mạt gà là loài sinh vật nhỏ, khó nhìn bằng mắt thường được. Vì thế để tránh gây nên mầm mống bệnh, cách tốt nhất chủ chăn nuôi thực hiện nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *