Cách chữa gà bị đá mù mắt an toàn, hiệu quả và nhanh khỏi

Gà bị mù mắt trong giao chiến là chuyện thường tình. Bài viết chia sẻ cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh khỏi, an toàn và hiệu quả được nhiều sư kê áp dụng hiện nay. 

Xác định mức độ gà bị đá mù mắt

Khi giao chiến, gà trúng cựa nên các tổn thương ngoài da là điều tất yếu. Trong đó, bộ phận mắt gà dễ bị thương tổn. Nếu không thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt đúng cách hoặc phát hiện không kịp thời thì mắt gà không nhìn thấy là chuyện đương nhiên. 

Tác hại gà bị mù mắt khiến cho chiến kê mất phương hướng di chuyển, không thể tự tìm thức ăn và nước uống. Chưa kể tới, thị lực gà bị suy giảm, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Đặc biệt, với gà đá bị mù mắt thì xem như xong, không có khả năng thi đấu. 

Để xác định được mức độ nặng hay nhẹ thì việc đầu tiên anh em sư kê cần kiểm tra vùng mắt ở chiến kê. Nhẹ thì bị tổn thương ngoài da, do quá đau nên mắt gà sẽ híp lại, vài ngày sau đó sẽ mở mắt bình thường. 

Còn nặng hơn, nhiều trường hợp gà mất đi bản năng nhìn thấy, thị lực giảm sút và thậm chí là mù hẳn. Tóm lại, người nuôi cần theo dõi và quan sát kỹ vết thương ở mắt của gà để có cách chữa gà đá bị mù mắt cho đúng, nếu không để lại các hậu quả khôn lường. 

Trước khi thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt bạn phải xác định mức độ nặng nhẹ
Trước khi thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt bạn phải xác định mức độ nặng nhẹ

Hướng dẫn cách điều gà bị đá mù mắt an toàn, hiệu quả và nhanh khỏi 

Sau đây, bài viết sẽ chỉ dẫn cho anh em sư kê cách chữa gà bị đá mù mắt theo từng bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ vùng mắt gà

Gà bị cựa đâm vào mắt, điều đầu tiên là sử dụng một chiếc khăn sạch, nhúng vào nước ấm, vắt khô rồi chườm lên vùng mắt gà đá bị thương. Thao tác này giúp làm sạch bụi phía trong ở mắt gà. 

Bước 2: Dùng thuốc nhỏ mắt Bio – Gentadrop 

Sau khi làm sạch vùng mắt ở gà, anh em dùng thuốc nhỏ mắt Bio – Gentadrop mỗi bên mắt nhỏ 2 giọt. Mỗi ngày nhỏ liên tục 2-3 lần. 

Dùng thuốc nhỏ mắt Bio Gentadrop để thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt
Dùng thuốc nhỏ mắt Bio Gentadrop để thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt

Sư kê kết hợp thêm hai loại thuốc là Vimefloro F.D.P và Linco – sal, với liều lượng 4ml rồi bơm trực tiếp vào vùng lườn ở gà. 2 loại thuốc này có công dụng chống sốt, giảm đau và tình trạng kén ăn ở gà. 

Cho gà nghỉ ngơi ở nơi kín gió, có thể để gà ở trong giỏ đệm qua đêm. Sau đó thì cho gà vào chuồng đã được khử trùng bụi bẩn, dọn dẹp sạch sẽ. Tuyệt đối không cho gà đá tiếp xúc với nền cát dễ tạo vi khuẩn xâm nhập. 

Gà bị đá mù mắt là chuyện hiển nhiên, do bị cựa đâm vào và tổn thương. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp khác, gà bị mù mắt không phải do giao chiến mà do nhiều lý do khác, chẳng hạn như:

  • Do điều kiện, không gian nuôi chật hẹp, gà cắn nhau. Điều này làm gà bị thương và tổn thương vùng mắt. 
  • Không gian nuôi gà có quá nhiều cây cối. Gà chiến xô đẩy nhau va chạm vào cành cây khô, cứng và tác động tới khu vực mắt. 
  • Hoặc trong quá trình xổ gà, sư kê không dùng đồ bảo hộ để bịt cựa lại. Như vậy vùng mắt ở gà bị tổn thương là điều hiển nhiên. 
  • Gà bị mù mắt là bệnh gì? Chưa kể tới gà bị mù mắt có thể do mắc các bệnh lý như sủi bọt mắt, bệnh đậu gà, nhiễm giun sán… 

Hướng dẫn cách chữa gà bị đá mù mắt do cỏ cây hoặc quá trình xổ gà

Ở tình huống này, anh em sư kê có thể áp dụng một số bước xử lý như sau:

  • Ôm chặt gà, giữ cho cánh gà không cử động. Tiếp tục giữ phần mé trên của đầu gà đảm bảo đầu không ngọ nguậy nhưng đừng quá chặt.
  • Sử dụng thuốc đặc trị Bio – Gentadrop nhỏ mỗi bên mắt 1-2 giọt. Cứ thực hiện nhỏ đều đặn cho gà trong vòng 2-3 ngày. Mắt gà cải thiện đáng kể. 

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt ở trường hợp này, ngoài dùng thuốc đặc trị, anh em sư kê nên dùng thuốc Vimefloro F.D.P. Việc kết hợp giữa hai loại thuốc này giúp giảm đau cho gà hiệu quả.

Hướng dẫn cách chữa gà bị đá mù mắt do cỏ cây hoặc quá trình xổ gà
Hướng dẫn cách chữa gà bị đá mù mắt do cỏ cây hoặc quá trình xổ gà

 

Xem thêm:

Cách pha tỏi cho gà uống tăng sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả

Cho gà chọi uống mật ong trở thành chiến kê dũng mãnh, bách chiến bách thắng

Gà đá bị nhiễm giun sán dẫn tới mắt bị mù chữa trị ra sao?

Tình trạng gà đá bị nhiễm giun sán không chỉ ảnh hưởng tới thị giác mà còn làm cho chiến kê bị sụt cân, thể lực giảm sút. Ở trường hợp này, anh em sư kê ra cửa hàng thuốc thú y mua thuốc nhỏ mắt hiệu Levamisole về nhỏ cho gà chọi. Trước khi nhỏ thuốc cho mắt gà, anh em cần đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì để mang lại hiệu quả cao. 

Bên cạnh đó có thể sử dụng bài thuốc dân gian khi gà bị mù mắt do sán. Dùng 50 gram hạt bí ngô và 50 gram hạt cau, đem giã nhỏ, hòa cùng 1 lít nước rồi cho gà uống. Còn không, lấy 100 gram hạt bí ngô, nghiền nhỏ hòa cùng 2 lít nước cho gà uống hàng ngày thay nước lọc.

 Điều trị cách chữa gà bị đá mù mắt bằng thuốc nhỏ mắt hiệu Levamisole rất hiệu quả
Điều trị cách chữa gà bị đá mù mắt bằng thuốc nhỏ mắt hiệu Levamisole rất hiệu quả

Gà bị mù mắt do bị sủi bọt mắt 

Đây là bệnh lý thường gặp ở gà, do các yếu tố như môi trường, khu vực chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh hoặc do sự chủ quan trong quá trình nuôi. Gà bị sủi bọt mắt ảnh hưởng tới tầm nhìn và thể lực. Chưa kể tới, căn bệnh này còn làm cho sức khỏe gà đá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó cần điều trị ngay lập tức. 

Cách chữa gà bị đá mù mắt do sủi bọt, chủ chăn nuôi dùng nước muối pha loãng, vệ sinh quanh khu vực mắt. Dùng thuốc mỡ mắt bôi liên tục vùng mắt trong vòng 2-3 lần. Trường hợp mắt gà nặng quá thì tiêm 2,5ml Tylosin mỗi ngày. Nếu gà bị sán lên mặt thì mắt gà bị sưng híp, mí mắt bị sụp, lúc này dùng thuốc Levamisole để chữa trị cho chiến kê. 

Một số lưu ý trong quá trình chữa gà bị đá mù mắt 

Tới đây chắc chắn các sư kê có được cách chữa gà bị đá mù mắt, trong quá trình điều trị, anh em cần phải chú ý thêm một số điều như sau:

Ngay khi phát hiện mắt gà đá bị mù, anh em cần lên phương án điều trị thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt ngay lập tức. Nếu để chậm trễ thì rất khó điều trị và gà sẽ bị mù vĩnh viễn.

Trong quá trình điều trị sử dụng kết hợp thuốc chuyên điều trị mắt và thuốc giảm đau, hạ sốt. Dùng combo thuốc như vậy để gà được giảm đau nhanh chóng, hạ sốt và hạn chế tình trạng biếng ăn ở chiến kê. Tùy từng trường hợp với các nguyên nhân cũng như mức độ nặng, nhẹ mà sử dụng liều lượng, mức độ cho phù hợp. 

Trong thời gian thực hiện cách chữa trị gà bị đá mù mắt, cần cho chiến kê nghỉ ngơi hoàn toàn để phục hồi sức khỏe nhanh chóng, không được giao chiến lúc này. Bên cạnh đó, chuồng nuôi gà phải sạch sẽ, thông thoáng. Tuyệt đối không cho gà dụi xuống đất tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, xâm nhập làm cho mắt gà bị nhiễm trùng nặng hơn. 

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng trong quá trình thực hiện cách chữa gà bị đá mù mắt là dùng thức ăn mềm. Và nhớ là bổ sung cà chua, bí đỏ để bổ sung nhiều vitamin A tốt cho mắt gà. 

Sau khi mắt gà đã khỏe trở lại, khi thực hiện xổ gà nhớ bịt cựa lại. Nên xổ ở nơi rộng rãi, thoáng mát, không có cây cối nhiều. 

Kết bài

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách chữa gà bị đá mù mắt kèm theo các kiến thức hữu ích từ Dagacampuchia360. Khi mắt gà có vấn đề cần quan sát, theo dõi và kịp thời chữa trị. Thực sự chữa bệnh tốn nhiều công sức và thời gian, vì thế người nuôi cần phòng ngừa đúng cách để sở hữu một chiến kê khỏe mạnh toàn diện, “bách chiến bách thắng” mỗi khi giao chiến với gà địch thủ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *