Gà đòn Thái Lan – Dòng gà có lối chạy kiệu hay nhất

Gà đòn Thái Lan hiện là một giống gà quá nổi tiếng mà không ai không biết trong giới chọi gà. Không như những dòng gà chọi khác, giống gà này còn ẩn chứa khá nhiều phẩm chất vượt trội và đặc biệt. Chính vì thế giá bán trên thị trường khá chát, thậm chí có một chú gà đòn Thái Lan còn có giá lên đến hơn 1,6 tỷ đồng. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt này ở giống gà này, hãy cùng Dagacampuchia360 theo dõi nhé.

Nguồn gốc, xuất xứ của gà đòn Thái Lan

Có thể nói đây là một giống gà thuộc bản địa Thái Lan và được người dân nơi đây chăm sóc nuôi dưỡng hơn hàng trăm năm nay. Chúng cũng là dòng gà được công nhận là một số những giống gà thuần chủng vào năm 2009 và là tiền đề tạo nên thương hiệu gà chọi tại khu vực này. Dagacampuchia360 sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn.

Xuất xứ của giống gà chọi Thái Lan thuần chủng
Xuất xứ của giống gà chọi Thái Lan thuần chủng

Người Thái – cách thức chăm sóc của họ rất khoa học và bài bản nên đi trước chúng ta rất  nhiều lần. Không chỉ trong lĩnh vực bóng đá, kinh tế mà còn nhiều vấn đề khác trong cuộc sống, xã hội. Cụ thể khi so sánh giống chó xoáy Thái và chó Phú Quốc. Tuy rằng chúng sở hữu những đặc điểm tương tự nhau, thế nhưng chỉ có chó xoáy Thái được công nhận mà chó Phú Quốc thì lại không. 

Vì do không có công trình nghiên cứu kỹ lưỡng về kiểu hình, kiểu gen nên giống chó này không có tiêu chí thuần chủng. Chính vì lẽ đó mà chó xoáy Thái đã được FCI công nhận và được tham gia thi đấu vào hội thi chó cảnh nhiều kiểu. Còn ở Việt Nam, chỉ những ai nuôi chó VKA với nhau, những tờ giấy chứng minh nguồn gốc chỉ đơn giản là lừa người chơi mới mà thôi.

Tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều giống gà chọi nổi tiếng như gà Cao Lãnh, gà Bình Định,… thế nhưng chúng cũng chưa bao giờ được công nhận. Chúng thực ra chỉ có tiếng ở lãnh thổ Việt Nam chứ nếu ra nước ngoài thì không khác gì dòng gà tạp chủng cả. Do đó giá bán của các giống gà đòn Việt Nam không thể nào so với gà nước ngoài được.

Những đặc điểm của gà đòn Thái Lan được nhiều người nuôi yêu thích

So sánh với gà Việt Nam, vậy giống gà đòn Thái Lan này có gì mà được nhiều người chơi yêu thích đến thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Hình dáng bên ngoài

Để anh em có thể nhận diện giống gà chọi Thái Lan nức tiếng này thì chúng sở hữu những đặc điểm ngoại hình như sau:

Gà đòn Thái Lan có dáng cao, chân dài tựa như mấy em người mẫu. Nhìn lướt qua cơ thể chúng thường thon hơn so với những dòng gà chọi khác.

Hình dáng bên ngoài bắt mắt của chiến kê khiến nhiều người thích thú
Hình dáng bên ngoài bắt mắt của chiến kê khiến nhiều người thích thú

Gà chọi của Thái Lan không chỉ sở hữu cơ bắp mạnh mẽ, cuồn cuộn tựa như võ sĩ mà tốc độ của chúng cũng cực kỳ linh hoạt trong mỗi trận giao chiến.

Vì là gà đá nên chúng chỉ sở hữu cân nặng từ 2,5-2,8 kg mà thôi, nếu có chú gà nào có cân nặng quá khổ thì ngay lập tức sẽ được chủ nuôi ép cân, luyện tập.

Dòng gà này thường có rất nhiều màu sắc trên bộ giáp của chúng và được nuôi dài đến khi thi đấu. Đặc biệt ở giống gà này chúng còn có phần lông dài tương tự như những dòng gà đá cựa sắt và không trụi lông như các chú gà đòn Việt Nam.

Có thể nói, người Thái thường thích để bộ lông gà chọi dài tự nhiên và phát triển hàng ngày thế nên ít khi tỉa tót, cắt gọn. Bộ lông của chú gà đòn Thái Lan khá đẹp thế nên người chơi cũng không cần mất nhiều thời gian công sức.

Mặc khác, các sư kê Thái Lan cũng có nhiều bí quyết chăm sóc gà bằng cách om bóp chiến kê chứ không phải chỉ chăn nuôi rèn luyện bình thường. Vì phần đầu khá nhỏ thế nên chúng di chuyển khá nhanh nhẹn và né đòn cực nhanh.

Lối đá của gà chiến Thái Lan

Như đã nói ở trên, vì giống gà đòn Thái Lan này tương đối nhỏ nhắn. Thế nên nhờ vào cặp chân dài, thon gọn mà chúng có thể tung ra các lối đá uy lực gây bất lợi cho đối thủ. Đặc biệt chúng còn sở hữu lối chạy kiệu (là một lối đá nhân lúc đối thủ không chú ý thì bỏ chạy sau đó sẽ quay lại tung cước ra đòn vào người đối thủ) khiến đối thủ khó khăn trong việc quan sát và tung đòn.

Gà đòn Thái Lan sở hữu lối chạy kiệu đặc biệt
Gà đòn Thái Lan sở hữu lối chạy kiệu đặc biệt

Thế nhưng đối với những bồ gà có quy định về việc xử thua với lối chạy kiệu này thì việc sở hữu lối chơi đặc biệt cũng không mấy khả thi. Mặc khác, gà chọi Thái Lan được xem là giống gà vừa chơi được cựa sắt và chơi được cựa đòn theo hiệp. Do đó với những ai không thích máu me, bạo lực thì có thể lựa chọn phương pháp và hình thức chơi này.

Điểm danh những giống gà đòn Thái Lan phổ biến

Nếu như là một người yêu thích ham mê đá gà đòn thì dưới đây là một danh sách gà đòn Thái Lan nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua:

Dòng gà Phama

Đây được xem là dòng gà ngoại nhập rất đáng sở hữu thế nhưng người Việt Nam không phải ai cũng có đủ điều kiện sở hữu. Sở trường của dòng gà này chính là đầu mặt, có nhiều chú sẽ có lối đá lùi tát, chạy kiệu dài hoặc chạy kiệu ngắn.

Dòng gà Pakoy

Khi nghe tên ắt hẳn anh em thấy rất lạ tai đúng không nào, tuy nhiên ở Việt Nam đã từng có người chơi dòng gà này rồi. Đây là một dòng có khả năng phá xương và lối đá ôm đấm kiềng. Có thể nói, lối đá này khá khó chịu và rất hiếm ai chơi được nên chúng được nhiều anh em đặt tên là gà không đầu.

Dòng gà Mangon

Khi nhắc đến giống gà này thì các anh em ham mê chọi gà cũng có chút tự hào ở chúng. Đây còn được xem là dòng gà nhập ở trụ sở mua bán chính tại Sài Gòn. Vì có lối đá cưa đè, đá dọc đá ngang đều chuẩn xác nên có thể gọi đây là dòng gà sinh nối.

Phong trào chơi gà đòn Thái Lan

Có thể nói, người Thái có lối chơi gà cực kỳ chuyên nghiệp, mặc khác họ cũng đã hợp thức hóa và công nhận hình thức chọi gà này. Từ đó những trang trại, nơi tham gia đá gà ở đây mọc nhiều như nấm sau mưa. 

Cách thức chăn nuôi chăm sóc gà chọi của người Thái
Cách thức chăn nuôi chăm sóc gà chọi của người Thái

Thế nhưng đi kèm vào đó chúng là sự quản lý rõ ràng, bài bản, từng cá thể gà đều được cấp mã định danh nhận diện với chủ nuôi. Nhờ đó các trường gà không chỉ quản lý được số lượng gà chọi nhiều vô kể cũng như ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh xảy ra cũng tốt hơn.

Tại đây, họ coi việc chơi gà, nuôi gà chọi hay mở sới gà tựa như một nghề chính thức nuôi sống gia đình. Vì đã được công nhận nên tiêu chí lựa chọn gà chiến ở đây cũng được đơn giản hơn. Không có chuyện trộn lẫn gà tạm nham bởi ai cũng muốn sở hữu một chiến kê tốt nhất cho mình.

Gà chọi Thái Lan có khó nuôi dưỡng không?

Vì tương đồng về khí hậu cũng như múi giờ nên hầu như vấn đề nuôi dưỡng chăm sóc giống gà này cũng không hề khó khăn. Những ai đã từng chăm sóc, rèn luyện gà chọi Việt Nam thì việc nuôi dưỡng gà Thái cũng tương tự như thế. Việc bạn cần quan tâm hơn đó chính là làm sao giữ được cân nặng phẩm chất của chiến kê sao cho hợp lý nhất.

Gà chọi Thái Lan có cách nuôi dễ hay khó?
Gà chọi Thái Lan có cách nuôi dễ hay khó?

Nếu như cho chúng ăn theo chế độ nuôi gà miền Bắc có thể khiến chúng tăng cân quá nhiều vì không phù hợp. Do đó, trước khi nuôi gà Thái Lan hãy tìm hiểu những thức ăn chuyên dụng nhất để chiến kê được phát triển khỏe mạnh nhất.

Mua gà đòn Thái Lan ở đâu?

Chưa cần biết gà chọi có đá hay hay khong nhưng giá bán của gà chọi Thái chắc chắn sẽ mắc hơn gà đòn Việt Nam. Bởi chúng được xem là một dòng gà thuần chủng được chọn lựa nghiên cứu kỹ càng ít lai tạp với những dòng gà khác. Vì thế khi tìm đến nơi mua bán sẽ yên tâm về chất lượng hơn. Từng chú gà sẽ có giấy khai sinh, mã số nên khi mua bạn không sợ bị lừa lọc hoặc những nơi làm ăn vớ vẩn, hét giá.

Xem thêm: Một số thông tin về giống gà vảy rồng huyền thoại, bí ẩn

Xem thêm: Cách nuôi gà nước Việt Nam thu lợi nhuận cao cho mọi nhà

Kết luận

Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp anh em hiểu hơn về giống gà đòn Thái Lan cũng như đặc điểm về lối đá chạy kiệu của chúng. Với những ai yêu thích đam mê giống gà này có thể tìm đến những nơi mua bán gà uy tín và nhanh tay sở hữu một em chiến kê gà chọi Thái Lan cho mình thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *